Chủ đề nóng

Thai phụ uống trà, thai nhi thiếu máu

Thứ bảy, ngày 23/07/2011 15:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu thai phụ uống quá nhiều nước trà đặc có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt và tất yếu thai nhi sinh ra sẽ bị thiếu máu do thiếu sắt bẩm sinh.
Bình luận 0

DS.BS Trần Thị Thu Hiền, bộ môn Dược liệu, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam cho biết, nói đến trà người ta thường nhắc đến 2 loại là trà xanh và trà mạn. Chúng ta ít khi để ý đến vấn đề ảnh hưởng của nước trà đến thai phụ. Trên thực tế các chất trong trà có ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi.

Thai phụ không nên uống trà xanh quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt hoặc dẫn đến sự kích thích thần kinh trung ương. Ảnh minh họa: IE

Cụ thể, trong lá chè có chứa từ 2 - 5% lượng cafein có tác dụng gây hưng phấn. Nếu thai phụ uống quá nhiều chè đặc sẽ kích thích thai cử động nhiều, thậm chí nguy hại đến sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Sự kích thích này ngang với sử dụng cà phê. Trong trà xanh còn có chất EGCG có tác dụng chống oxy hóa.

Đối với trà chanh, vì có bỏ thêm vài lát chanh, tức là thêm vitamin C. Chất axit hữu cơ trong chanh (axit citric) không có tác dụng làm tăng hàm lượng chất EGCG trong trà mà chỉ kéo dài tác dụng của chất EGCG (vì axit hữu cơ có tác dụng như một chất bảo quản, làm chất EGCG không bị phân hủy quá nhanh). Với người bình thường rất tốt, nó giúp lợi tiểu, chống lão hóa, nhưng đối với thai phụ khi chất này vào cơ thể sẽ làm giảm hàm lượng axit fonic, ảnh hưởng tới hệ thần kinh của thai.

Mặt khác, khi ta uống trà thấy chát đó là có chất tanin, nếu kết hợp với chất sắt trong thức ăn sẽ thành hợp chất khó được cơ thể hấp thụ. Do vậy, nếu thai phụ uống quá nhiều nước trà đặc có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt và tất yếu thai nhi sinh ra sẽ bị thiếu máu do thiếu sắt bẩm sinh.

Lương y Phó Hữu Đức, chủ tịch Hội Đông y quận Cầu Giấy cho hay, thai phụ không nên uống trà xanh quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt hoặc dẫn đến sự kích thích thần kinh trung ương làm tim đập nhanh, dễ hưng phấn dẫn đến khó ngủ, làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Hằng ngày, thai phụ nên uống 2 - 3 tách trà, khoảng 200ml. Mùa hè tùy vào cơ thể, trọng lượng của mẹ và con mà thai phụ nên có những lựa chọn nước uống khác nhau. Một số nước uống tốt cho sức khoẻ như nước dừa, đậu nành, nước hoa quả, nước lọc đều có thể thay thế được trà chanh.

Theo Bee
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem