Chủ đề nóng

Tháng “dông bão” bám biển Hoàng Sa của ngư dân: Thất thu nhưng vẫn sẽ ra khơi

Thứ sáu, ngày 06/06/2014 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Hơn 25 năm đi biển Hoàng Sa, chưa có chuyến biển nào thất thu như chuyến này. Dù vậy, sau đợt nghỉ, chúng tôi sẽ vẫn trở lại Hoàng Sa…”.
Bình luận 0
Sáng 5.6, 15 tàu cá và hơn 150 ngư dân huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, sau gần 1 tháng “dông bão” vươn khơi đánh bắt, bảo vệ vùng biển Hoàng Sa đã cập cảng Kỳ Hà (Núi Thành).

Theo ngư dân Ngô Thanh Việt, tàu cá QNa – 91559, tàu của anh đã bị tàu cá Trung Quốc đâm hỏng. “Tàu tôi cùng 14 tàu khác của huyện Núi Thành ra biển Hoàng Sa hành nghề vào ngày 12.5. Vào khoảng 11 giờ ngày 14.5, đội tàu tôi gồm 4 chiếc đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa thì có 47 tàu cá của Trung Quốc ào đến cản trở, xua đuổi. Trong đó, tàu cá vỏ thép Trung Quốc 11075 có mũi tàu phá băng đã đâm mũi tàu vào đuôi tàu của tôi làm tàu tôi gãy thanh gỗ bảo vệ cabin. Sau đó, tàu này xịt nước vào tàu cá của tôi làm tàu tôi suýt chìm…” – anh Việt kể.

Ngư dân Nguyễn Riện (71 tuổi, trú xã Tam Quang), thuyền trưởng tàu QNa-91927TS  cùng với đội tàu 14 chiếc vừa từ Hoàng Sa cập cảng Kỳ Hà.
Ngư dân Nguyễn Riện (71 tuổi, trú xã Tam Quang), thuyền trưởng tàu QNa-91927TS cùng với đội tàu 14 chiếc vừa từ Hoàng Sa cập cảng Kỳ Hà.

Dù tàu hư hỏng, nhưng ngư dân trên tàu anh Việt vẫn kiên quyết bám biển. Qua gần 1 tháng đánh bắt, tàu anh Việt đánh chưa đến 7 tấn cá, doanh thu gần 150 triệu đồng, chỉ vừa đủ chi phí. “Hiện chúng tôi đang kêu thợ đến sửa lại tàu, sau khi hoàn thành sẽ tiếp tục ra Hoàng Sa đánh bắt” – anh Việt cho biết.

Ngư dân Nguyễn Riện (71 tuổi, trú xã Tam Quang), thuyền trưởng tàu QNa-91927 và tàu QNa-90161, cho biết: “Chưa lúc nào mà ngư dân chúng tôi gặp khó khăn trong việc đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa như thời gian này. Kể từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, chúng tôi đánh bắt tại đây vô cùng khó khăn vì bị các loại tàu của Trung Quốc uy hiếp, xua đuổi” – ngư dân Riện cho biết.

Ông Riện nói thêm, tại vùng biển Hoàng Sa, cả ngày lẫn đêm lúc nào cũng cả trăm chiếc tàu cá vỏ thép của Trung Quốc với công suất lớn. Trên tàu Trung Quốc, ngư dân mặc áo phao 24/24, có cả phóng viên trang bị máy ảnh, máy quay đi theo. Đợt đánh bắt này, tàu ông Riện chỉ thu được 150 triệu đồng. “Hơn 25 năm đi biển Hoàng Sa, chưa có chuyến biển nào thất thu như chuyến biển này. Dù vậy, sau đợt nghỉ trăng này, chúng tôi sẽ vẫn trở lại Hoàng Sa…”.

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Nam đã động viên ngư dân và hỗ trợ cho 15 tàu cá cùng với 150 ngư vừa từ Hoàng Sa trở về, với mỗi chủ tàu 2 triệu đồng, mỗi thuyền viên 1 triệu đồng. UBND TP.Hội An hỗ trợ các tàu cùng với thuyền viên của 15 chiếc tàu 300 triệu đồng.

Trương Hồng (Trương Hồng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem