Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Dự án nhà ở sinh viên đầu tư gần 600 tỷ đồng rồi bỏ hoang

Thứ tư, ngày 30/12/2015 15:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công trình được đầu tư ban đầu là xây dựng Nhà ở sinh viên và đã qua một lần điều chỉnh với tổng vốn đầu tư lên đến gần 600 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, công trình chưa hoàn thành theo đúng kế hoạch và chủ đầu tư cho biết là do hết vốn…
Bình luận 0

Tháng 3/2010, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Cụm nhà ở sinh viên khu vực phía Nam thành phố, trên địa bàn phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa với tổng mức đầu tư ban đầu là 483,2 tỷ đồng.

Dự án nhà ở sinh viên nhìn từ xa rất hoành tráng

Dự án trên do Sở Xây dựng Thanh Hóa làm chủ đầu tư và Tổng công ty cổ phần Miền Trung là đơn vị thi công. Đến ngày 31/5/2010, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án trên với nội dung đầu tư: 3 khối nhà 15 tầng (Nhà ở sinh viên 1, có diện tích xây dựng 3.560 m2; Nhà ở sinh viên 2 và Nhà ở sinh viên 3 có diện tích mỗi nhà 1.320 m2).

Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh thì tổng số vốn đầu tư dự án được nâng lên gần 600 tỷ đồng, bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, thời gian thực hiện không quá 5 năm.

Sau khi có quyết định phê duyệt, đến đầu 12/2010, Công ty cổ phần Miền Trung đã triển khai thi công hạng mục Nhà sinh viên 3. Sau gần một năm thi công, đến tháng 7/2011, đơn vị thi công đã làm xong phần sàn tầng 10 thì dự án phải tạm dừng với lý do vốn trái phiếu Chính phủ năm 2011 không bố trí nguồn vốn cho dự án này.

Tuy nhiên, hàng trăm tỷ đồng đang ngày đêm phơi mưa, phơi nắng

Ngày 2/5/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn số 2873 về việc Phương án đầu tư Nhà ở sinh viên tại xã Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa nêu, do nguồn vốn ngân sách tỉnh khó khăn, không có khả năng bố trí hoàn thành hạng mục Nhà ở sinh viên 3 và triển khai các hạng mục khác của Cụm nhà ở sinh viên tại phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa

Do đó Sở Xây dựng đã đồng ý với Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận chủ trương để Sở Xây dựng lập hồ sơ quyết toán phần khối lượng đã triển khai thực hiện tại dự án này, đồng thời nghiên cứu, đề xuất phương án với UBND tỉnh Thanh Hóa lựa chọn nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án này theo hình thức xã hội hóa.

Sau khi Sở Xây dựng có văn bản đề nghị, ngày 7/12/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 12643 về việc công nhận chủ đầu tư thực hiện dự án Nhà ở xã hội tại phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa tại vị trí thực hiện dự án Cụm nhà ở sinh viên nói trên.

Người dân tận dụng nuôi gà, vịt

Do chưa hoàn thiện, lại phơi mưa, phơi nắng nhiều năm qua nên đến nay, xung quanh công trình cỏ mọc um tùm và nhiều bức tường đã bị rêu xanh phủ kín. Ngoài ra, những vật liệu xây dựng như sắt thép đã bị hoen gỉ… Do thấy dự án dừng quá lâu không triển khai lại, người dân đã tận dụng tầng 1 của công trình để chăn nuôi gà vịt.

Một công trình được đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ lên đến gần 600 tỷ đồng và mục đích là xây dựng Nhà ở sinh viên. Tuy nhiên, trước tình trạng trên, dư luận không khỏi băn khoăn khi công trình đã hết vốn mà vẫn chưa hoàn thành theo đúng kế hoạch. Trong khi đó, hàng nghìn sinh viên trên địa bàn vẫn phải lang thang thuê nhà trọ của dân…còn công trình được đề nghị chuyển sang xây dựng nhà ở xã hội.

Trần Lê (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem