Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Lá dong rừng có giá cao ngất ngưởng

Hồng Đức Thứ năm, ngày 26/01/2017 09:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai ngày qua, trên địa bàn TP. Thanh Hóa và các huyện lân cận, lá dong rừng dùng để gói bánh chưng Tết năm nay bỗng nhiên giá tăng vọt.
Bình luận 0

Đồng bào xã Lâm Phú, huyện Lang Chánh đi hái lá dong rừng về bán dịp Tết.

Theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, tại một số chợ ở TP. Thanh Hóa, những ngày cận Tết năm nay, rất ít người bán lá dong rừng. Vì thế, giá lá dong tăng vọt lên 200.000 đồng- 250.000 đồng/100 chiếc lá.

Đặc biệt, tại một số huyện ven biển như, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Nga Sơn…giá lá dong rừng tăng cao nhất từ trước tới nay. Chị Oanh, một người dân ở xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, cho biết: “Trưa ngày 28 Âm lịch, tôi đi chợ, tìm mua lá dong rừng về để gói bánh chưng Tết cho gia đình, nhưng rất khó khăn. Lá dong rất khan hiếm, nên giá cũng bị vọt lên cao ngất ngưởng. Không còn cách nào khác, tôi phải bỏ ra 300.000 đồng để mua 100 chiếc lá dong. Chưa năm nào xảy ra tình trạng khan hiếm lá dong rừng như năm nay. Bình thường như mọi năm, lá dong có giá cao nhất cũng chỉ khoảng 80.000 - 100.000/ 100 lá mà thôi.”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm nay lá dong rừng dùng để gói bánh chưng bỗng nhiên khan hiếm, bởi lẽ nhiều thương lái không dám đầu tư, thu mua nhiều từ các huyện miền núi về, do thời tiết không rét như mọi năm.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, ở xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) là một thương lái hay chuyên đi thu mua lá dong ở các xã Yên Nhân, Bát Mọt….huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), cho biết; “Năm nay lá dong khan hiếm, vì vào thời điểm trung tuần tháng Chạp đến trước ngày 23 Âm lịch (Tết ông Công, ông Táo), trời không rét như mọi năm, nên bà con đồng bào ở miền núi không đi lấy lá dong nhiều. Chúng tôi là những người đi thu gom lá dong cũng không dám lấy nhiều, vì sợ thời tiết bất thường, sẽ làm hỏng hết lá. Do đó, tình trạng khan hiếm lá dong xảy ra là có thật”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem