Chủ đề nóng

Thành viên NATO tá hoả 'hỏi tội' Ukraine về vụ tấn công bên trong nước Nga

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ hai, ngày 05/06/2023 09:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Truyền thông địa phương cho biết Bỉ lo ngại về các báo cáo cho rằng vũ khí họ gửi tới Kiev đã được sử dụng trong các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga.
Bình luận 0
Thành viên NATO tá hoả 'hỏi tội' Ukraine về vụ tấn công bên trong nước Nga - Ảnh 1.

Hình ảnh Nga cung cấp cho biết Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công vào lãnh thổ Nga. Ảnh Sputnik

Brussels lo ngại về các báo cáo trên phương tiện truyền thông cho rằng vũ khí mà họ gửi tới Kiev đã được các chiến binh sử dụng để tiến hành các cuộc xâm nhập vào Nga, một số hãng truyền thông của Bỉ đưa tin ngày 4/6, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ sẽ yêu cầu Ukraine giải thích chính thức về vấn đề này.

Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Ludivine Dedonder và Ngoại trưởng Hadja Lahbib sẽ "liên lạc với chính quyền Ukraine và yêu cầu làm rõ", văn phòng bộ trưởng quốc phòng xác nhận với đài truyền hình RTBF của Bỉ.

Các tài liệu kèm theo mỗi lần vận chuyển vũ khí từ Bỉ "tuyên bố rõ ràng" rằng thiết bị quân sự chỉ có thể được phân phối cho các lực lượng vũ trang chính quy và chỉ được sử dụng để "bảo vệ" lãnh thổ Ukraine, phương tiện truyền thông cho biết thêm.

"Do đó, những vũ khí này không được cấp phép cho các nhóm biệt lập có chương trình nghị sự nội bộ của Nga", một quan chức Bỉ nói với hãng truyền thông Le Soir. Truyền thông Bỉ cũng mô tả "Quân đoàn Tự do Nga" và "Quân đoàn tình nguyện Nga (RDK)" - hai nhóm chiến binh do Kiev hậu thuẫn được cho là sở hữu vũ khí phương Tây - là những nhóm có thành viên "tân phát xít " trong hàng ngũ của họ.

RDK và 'Quân đoàn Tự do Nga' chịu trách nhiệm về một số cuộc xâm nhập vào lãnh thổ Nga vào tháng 3 và tháng 5/2023. Các bức ảnh và video do các chiến binh công bố từ cuộc đột kích của chúng vào tháng trước, cũng như các hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố sau đó về các cuộc đụng độ với các chiến binh, cho rằng các nhóm phá hoại của họ đã sử dụng các phương tiện bọc thép của Mỹ và Ba Lan, cũng như súng trường tấn công của Bỉ và Séc.

Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ nghi ngờ về tính xác thực của các hình ảnh. Ngày 3/6, tờ Washington Post đưa tin, trích dẫn các nguồn liên quan đến tình báo Mỹ, rằng các chiến binh đã sử dụng vũ khí và thiết bị hạng nặng được cung cấp cho Kiev bởi những người ủng hộ phương Tây của họ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc đột kích hồi tháng 5 kết thúc với việc lực lượng Nga tiêu diệt "hơn 70 phần tử khủng bố Ukraine" và phá hủy "4 phương tiện chiến đấu bọc thép, 5 xe bán tải". Theo các nhà chức trách Nga, vụ tấn công đã khiến một thường dân thiệt mạng và 12 người bị thương.

Ngày 4/6, hai nhóm chiến binh đã tìm cách tiến hành một cuộc đột kích xuyên biên giới khác vào Vùng Belgorod của Nga, thống đốc của vùng này cho biết. Bộ Quốc phòng cho biết sau đó cùng ngày rằng các chiến binh đã bị "phân tán" và bị đẩy lùi vào lãnh thổ Ukraine.    

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem