Chủ đề nóng

Ukraine phải 'nhượng bộ lớn' với Nga để Mỹ tập trung vào Trung Quốc

Tuấn Anh (Theo ABCnews) Thứ hai, ngày 05/06/2023 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vivek Ramaswamy, ứng cử viên tổng thống trẻ tuổi nhất của Đảng Cộng hòa năm 2024 đã đưa ra tuyên bố "nước Mỹ trên hết" cho Nhà Trắng trong khi bảo vệ quan điểm của mình rằng Mỹ phải buộc Ukraine " nhượng bộ lớn " để chấm dứt cuộc chiến và cho phép tập trung hơn vào việc đối phó với Trung Quốc.
Bình luận 0
Ukraine phải 'nhượng bộ lớn' với Nga để Mỹ tập trung vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Vivek Ramaswamy phát biểu trong cuộc họp tại tòa thị chính ở phía nam Chicago, ngày 19/5/2023. Ảnh AP

"Công việc của tổng thống Mỹ là quan tâm đến các lợi ích của Mỹ", ông nói với người đồng dẫn chương trình "This Week" của ABC, Martha Raddatz, lập luận rằng việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine tiếp tục chống lại Nga là một mục tiêu kém hấp dẫn hơn là đối phó với Bắc Kinh.

Quan điểm của Ramaswamy đối với Ukraine và Nga khiến ông trở thành thiểu số trong số các chính trị gia, với các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ hàng đầu nói rằng cuộc chiến của Nga không được thành công để duy trì sự ổn định ở châu Âu.

"Ông đã nói trong một bài phát biểu ở New Hampshire hôm thứ Sáu rằng ông sẽ không tiêu thêm một xu tiền Mỹ nào cho một cuộc chiến không ảnh hưởng đến lợi ích của chúng tôi. Ông không nghĩ khả năng Nga tiếp quản Ukraine có lợi cho chúng tôi sao?", người dẫn chương trình Raddatz đã hỏi Ramaswamy.

"Tôi không nghĩ đó là ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu", Ramaswamy nói, sau đó bổ sung thêm, "Tôi không nghĩ Nga có thể xâm chiếm một quốc gia có chủ quyền là láng giềng của mình. Nhưng... tôi nghĩ mối đe dọa số 1 đối với quân đội Mỹ hiện nay, mối đe dọa quân sự hàng đầu của chúng ta, là liên minh Trung Quốc-Nga. Tôi nghĩ rằng bằng cách chiến đấu nhiều hơn ở Nga, bằng cách trang bị vũ khí nhiều hơn cho Ukraine, chúng ta đang đẩy Nga vào tay Trung Quốc".

Thay vào đó, ông nói, ông sẽ "kết thúc cuộc chiến này" miễn là Putin chấm dứt liên minh của đất nước ông với Trung Quốc.

"Không ai bảo Vladimir Putin phải làm gì. Điều đó vẫn chưa hiệu quả," Raddatz nhấn mạnh. "Và bạn nói rằng bạn muốn trao cho họ Donbass ... Điều đó sẽ là món quà cho Putin, phải không?"

"Tôi không tin Putin, nhưng tôi tin Putin sẽ làm theo lợi ích của nước mình",  Ramaswamy khẳng định.

"Những gì tôi nghĩ chúng ta cần làm là chấm dứt chiến tranh Ukraine theo các điều khoản hòa bình, như thực hiện một số nhượng bộ lớn đối với Nga, bao gồm cả việc đóng băng các đường kiểm soát hiện tại trong một thỏa thuận đình chiến kiểu chiến tranh Triều Tiên.  Điều mà Ukraine sẽ không muốn làm, đồng thời cam kết vĩnh viễn không cho Ukraine gia nhập NATO. Nhưng đổi lại, Nga phải rời bỏ hiệp ước và thỏa thuận quân sự chung với Trung Quốc", Ramaswamy nói.

Ramaswamy nêu quan ngại về một cuộc chiến ở Đài Loan trong tương lai, ông nói, ngăn chặn chiến tranh ở đó "là ưu tiên cao hơn nhiều".

"Mỹ sẽ không muốn xung đột đồng thời với hai siêu cường hạt nhân cùng một lúc. Nhưng nếu Nga không còn ủng hộ Trung Quốc và ngược lại, chúng tôi sẽ ở thế một vị trí mạnh mẽ hơn", ông Ramaswamy nói.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Ramaswamy nói rằng: "Nước Mỹ trên hết không thuộc về Trump, không thuộc về tôi, mà thuộc về người dân của đất nước này".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem