Chủ đề nóng

Tác chiến điện tử giúp Nga lật ngược tình thế trong trận chiến cam go ở Donbass như thế nào?

Minh Nhật (theo News Week) Thứ bảy, ngày 04/06/2022 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi đẩy mạnh tấn công để giành toàn quyền kiểm soát Donbass, Nga cũng đồng thời tăng cường khả năng quân sự mà họ phần lớn đã bỏ qua trong cuộc chiến ở Ukraine nhưng được cho là sẽ mang lại cho Moscow một lợi thế: Đó là tác chiến điện tử.
Bình luận 0
Tác chiến điện tử giúp Nga lật ngược tình thế trong trận chiến cam go ở Donbass như thế nào? - Ảnh 1.

Trong một sự thay đổi chiến lược, các lực lượng Nga được cho là bắt đầu phụ thuộc nhiều vào tác chiến điện tử khi họ tiến sâu vào khu vực Donbass, miền đông Ukraine. Trong ảnh là một chiếc xe bọc thép được kéo trên đường cao tốc gần thành phố Soledar ở Donbass vào thứ Sáu 3/6 - ngày thứ 100 Nga đưa quân vào Ukraine. Ảnh Getty

Sau khi không thể tiến sâu vào bên trong thủ đô Kiev, quân đội Nga đã tập trung tấn công vào khu vực Donbass, miền đông nước này, nơi có đông người nói tiếng Nga sinh sống.

Báo cáo mới cho thấy các lực lượng Nga đang ngày càng tăng cường đánh chặn liên lạc của quân đội Ukraine trong khi gây nhiễu các hệ thống định vị và dẫn đường của đối phương.

"Họ đang làm nhiễu mọi thứ mà hệ thống của họ có thể tiếp cận", một quan chức của Aerorozvidka , cơ quan chuyên phát triển các phương tiện bay không người lái và các khả năng quân sự khác của Ukraine phát biểu với Associated Press hôm 3/6.

"Chúng tôi không thể nói rằng họ đang chiếm ưu thế, nhưng họ cản trở chúng tôi rất nhiều", vị quan chức nói.

Theo đó, Nga đã gây nhiễu máy thu GPS trên các máy bay không người lái của lực lượng Ukraine dùng để xác định vị trí các mục tiêu của đối phương.

Hiện, quân đội Nga được cho là sắp đánh bật lực lượng Ukraine khỏi Severodonetsk - "pháo đài" kháng cự cuối cùng của Kiev ở Luhansk.

Trước đó, một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ được công bố vào tháng 4 cho biết, "quân đội Nga dường như không sử dụng nhiều các hệ thống tác chiến điện tử mà họ đã phát triển trước cuộc chiến".

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc bình luân: “Chúng tôi chưa thấy những gì mà chúng tôi tin là toàn bộ khả năng tác chiến điện tử của Nga".

Các đồng minh của Mỹ trước đó đã lên tiếng báo động về khả năng tác chiến điện tử vượt trội của Nga. Một báo cáo từ một tổ chức tư vấn của Estonia cho rằng, công nghệ tác chiến điện tử của Nga sẽ "đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với việc lập kế hoạch và thực hiện đúng các hoạt động phòng thủ của NATO đối với các nước Baltic".

Một báo cáo khác của tổ chức tư vấn quốc phòng Janes cho thấy, trên thực tế, Ukraine cũng đã phát triển các hệ thống tác chiến điện tử sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Khi Nga tiến hành cuộc tấn công ở Donbass, vào tháng 4, nhóm nghiên cứu đã báo cáo rằng quân đội Nga đang tăng cường sử dụng "tác chiến điện tử" cùng với nhiều máy bay không người lái hơn đồng thời tăng cường phối hợp pháo binh với các đơn vị cơ động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem