Chủ đề nóng

Thẻ căn cước gắn chíp điện tử có thay thế được các giấy tờ khác trong giao dịch hành chính?

Việt Sáng Thứ ba, ngày 13/04/2021 11:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc sử dụng thẻ căn cước gắn chíp mang lại hiệu quả như thế nào và thẻ này có thể thay thế được các giấy tờ khác trong giao dịch hành chính hàng ngày là băn khoăn của nhiều người dân.
Bình luận 0

Câu hỏi về thẻ căn cước gắn chíp

So với thẻ căn cước công dân có mã vạch thì thẻ căn cước gắn chíp điện tử có thể tích hợp thêm nhiều thông tin về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… 

Tôi muốn hỏi Bộ Công an, khi tham gia giao thông hoặc thực hiện các giao dịch hành chính liên quan đến bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội thì có thể sử dụng thẻ căn cước gắn chíp điện tử để thay thế các giấy giờ liên quan đến các lĩnh vực nêu trên hay không? 

Nếu không thay thế được thì việc tích hợp các thông tin đó nhằm mang lại hiệu quả gì?  

                                                                                              Bạn đọc: Nguyễn Minh Trung

căn cước công dân gắn chíp.jpg

Thẻ căn cước gắn chíp có thay thế được các giấy tờ khác trong giao dịch hành chính?

Thẻ căn cước gắn chíp mang lại hiệu quả gì?

Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công an đã đưa ra câu trả lời người dân về thắc mắc làm thẻ căn cước gắn chíp như sau:

Thẻ căn cước gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… 

Thẻ có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Thời gian tới khi thẻ căn cước gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ căn cước gắn chíp sẽ thực hiện được các giao dịch.

Ngoài ra, việc tích hợp chíp trên thẻ căn cước đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan Công an.

Dữ liệu trên chíp có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Những câu hỏi, thắc mắc của bạn đọc về thẻ căn cước công dân gắn chíp, cơ chế chính sách BHXH, BHYT, lương, thưởng đối với người lao động có thể gửi về địa chỉ:

Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt Lô E2 Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: bandocdanviet2010@gmail.com;

Điện thoại liên hệ: 0857.835.666

Câu hỏi gửi về đề nghị ghi rõ: Dân Việt tư vấn và nêu rõ thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số điện thoại, địa chỉ của người gửi để tòa soạn liên hệ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem