Chủ đề nóng

The Western Capital: Đỉnh cao hay vực sâu?

Kỳ Phương Thứ tư, ngày 19/04/2017 18:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thực trạng, dự án The Western Capital (Lý Chiêu Hoàng, Quận 6, TP.HCM) thiếu trầm trọng về tính pháp lý nhưng vẫn được đội ngũ môi giới cùng các kênh phân phối rao bán rầm rộ, chủ đầu tư lại khẳng định mình luôn đúng. Vậy đâu là sự thật?
Bình luận 0

Trong buổi lễ công bố dự án, rất đông khách hàng đến tìm hiểu

Phi nước đại hay làm đại?

Theo tìm hiểu phóng viên Dân Việt, dự án The Western Capital do Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc làm chủ đầu tư vẫn đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý để thực hiện giao dịch.

Thế nhưng, nhiều tháng qua, dự án này đã được các kênh phân phối và nhân viên môi giới rao bán rầm rộ.

Trong vai trò khách hàng, chúng tôi liên hệ đến một nhân viên môi giới của dự án, thì được thông tin rằng The Western Capital đã nhận “đặt cọc giữ chỗ” và vẫn còn “hàng”. Đồng thời người này khẳng định dự án này đã đầy đủ về mặt pháp luật, khách hàng cứ yên tâm xuống tiền và khẳng định, nếu đầu cơ sẽ sinh lãi cao.

“Dự án còn “hàng” ở nhiều tầng, một số tầng còn lẻ lẻ vài căn. Ở các tầng 11, 12 và 16 thì đã hết chỗ. Hiện tại giá thấp, nhưng mấy hôm nữa là khai trương nhà mẫu, giá đội lên nhanh lắm, chắc chắn sinh lời”, một nhân viên môi giới “mớm” người mua.

Không những thế, trong thông cáo báo chí gửi đến các cơ quan truyền thông vào ngày 17.12.2016, chủ đầu tư khẳng định, ngày đầu tiên mở bán đã giao dịch thành công 200 chỗ, và phải bung thêm 300 căn để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Đáng lưu ý, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp tự ý “xé rào” bán dự án sai luật làm cho người mua gặp rất nhiều rủi ro khi đầu tư cũng như các vấn đề liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng. Hệ lụy của việc này là tranh chấp kéo dài, kiện tụng giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Chủ đầu tư không sai?

Để làm rõ sự việc, phóng viên Dân Việt đã có liên hệ trực tiếp với lãnh đạo của dự án The Western Capital. Tuy nhiên, sau đó, các vị này từ chối trả lời trực tiếp vì những lý do khác nhau. Cuối cùng, các câu hỏi được chuyển cho bộ phận pháp lý.

Tại đây, sau khi nhận các câu hỏi, ngày 13.4, bà Phạm Thị Thu Hằng, Trưởng phòng pháp chế Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc trả lời báo Dân Việt rằng, dự án The Western Capital được duyệt gồm có hai khu, cụ thể là khu nhà ở thương mại (11.086 m2) và khu nhà ở xã hội (7.400 m2).

Theo đó, đối với tiền sử dụng đất của Dự án The Western Capital, chủ đầu tư được cấn trừ vào giá trị đầu tư xây dựng thực tế khu nhà ở xã hội thuộc dự án. Tùy thuộc giá trị đầu tư xây dựng thực tế sau này của khu nhà ở xã hội cao hay thấp hơn giá trị quyền sử dụng đất của khu đất xây dựng nhà ở thương mại mà chủ đầu tư có cơ sở đóng thêm. Do đó, hiện nay, chủ đầu tư chưa phải đóng tiền sử dụng đất của dự án?

Dự án The Western Capital đang được rao bán tràn lan trên mạng

“Chủ đầu tư đang trình hồ sơ cho các cơ quan chức năng xem xét cấp giấy phép xây dựng. Thời gian thẩm định hồ sơ phụ thuộc vào cơ quan chức năng. Chủ đầu tư đang tiến hành các công tác: thử tĩnh tải cọc, xây dựng lán trại tạm, văn phòng ban chỉ huy công trường, khoan khảo sát địa chất”, bà Hằng nói.

Đối với vấn đề pháp lý, bà Hằng thông tin, tính đến thời điểm này, chủ đầu tư không có một TCBC chính thức nào bằng văn bản về việc mở bán dự án?

“Ngày 17.12.2016, chủ đầu tư có tham dự lễ công bố dự án The Western Capital do Công ty PHP tổ chức nhằm giới thiệu sự ra đời của PHP tại thị trường Việt Nam, đồng thời giới thiệu dự án The Western Capital ra mắt thị trường bất động sản. Ngay sau sự kiện này, chủ đầu tư hoặc PHP cũng không có TCBC chính thức nào khẳng định ngày đầu tiên mở bán đã giao dịch thành công 200 chỗ.

Chúng tôi có biết ngoài thị trường hiện nay, có thông tin dự án được mở bán. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của thời đại công nghệ thông tin…, chủ đầu tư không thể kiểm soát được các thông tin không chính thức về dự án trên các trang quảng cáo, tin rao quảng cáo hay tin bài khác của các cá nhân, tổ chức không đại diện cho chủ đầu tư tự đăng tải công bố.

Như đã trả lời tại phần trên, xét đến thời điểm này, chủ đầu tư vẫn chưa mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện của pháp luật, cũng không có bất cứ hình thức giao dịch nào với khách hàng nên không có việc chủ đầu tư “lách luật để huy động vốn của khách hàng” (?!), bà Hằng đinh ninh.

Dân việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem