Chủ đề nóng

Then và Lồng Tồng là di sản văn hóa phi vật thể

Thứ bảy, ngày 12/01/2013 07:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bộ VHTTDL vừa quyết định đưa nghi lễ Then của dân tộc Tày ở Quảng Ninh, Lào Cai, Tuyên Quang và lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày ở Tuyên Quang vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bình luận 0

Ngày 11.1, ông Nguyễn Việt Thanh - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Tuyên Quang cho biết, Bộ VHTTDL vừa quyết định đưa nghi lễ Then của dân tộc Tày ở Quảng Ninh, Lào Cai, Tuyên Quang và lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày ở Tuyên Quang vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hát Then- di sản văn hóa đặc sắc của xứ Tuyên.

Nghi lễ Then là một loại hình văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của đồng bào dân tộc Tày. Có từ lâu đời, nghi lễ Then giúp con người định ra những giá trị đạo đức, thẩm mỹ và một số quy phạm trong lối sống, ứng xử, phản ánh muôn mặt của cuộc sống.

Then thường dùng trong các nghi lễ như cầu mùa, cầu yên, cấp sắc... Ở Tuyên Quang, hiện có hai dòng Then tồn tại, Then cổ được một số ít nghệ nhân và những người làm nghề then lưu giữ, hành nghề, truyền dạy và Then mới là do những người am hiểu Then, yêu thích Then đặt lời mới theo giai điệu cổ mang nội dung của cuộc sống hiện đại.

Lễ hội Lồng Tồng là lễ hội "xuống đồng" của dân tộc Tày. Đây là lễ hội gắn với tín ngưỡng thờ thần Nông, thần Thành Hoàng làng và thần bản địa của đồng bào dân tộc Tày đã có từ lâu đời, với mục đích tạ ơn thần thánh đã giúp cho mùa màng bội thu, cầu mong thần phù hộ cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống của dân bản ấm no, tươi vui...

Lễ hội Lồng Tồng diễn ra từ mùng 2 tháng Giêng kéo dài đến đầu tháng Hai âm lịch hàng năm. Ở Tuyên Quang, Lễ hội Lồng Tồng được tổ chức quy mô, đậm nét nhất chủ yếu ở các xã của huyện Lâm Bình, Nà Hang và Chiêm Hóa. Do các dân tộc sinh sống đan xen nhau, lễ hội Lồng Tồng đã vượt ra khỏi khuôn khổ lễ hội của một dân tộc, trở thành lễ hội chung cho nhân dân các dân tộc quanh vùng.

Hiện Sở VHTTDL Tuyên Quang đang phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện xây dựng chương trình, kế hoạch để phục dựng và bảo tồn lễ hội Lồng Tồng cũng như nghi lễ Then tại các thôn bản, các xã, huyện đúng với truyền thống và theo nguyện vọng của người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem