Chủ đề nóng

Thi trường căn hộ sôi động nhờ “giao điểm vàng” cung - cầu

Nguyễn Tường Thứ năm, ngày 24/08/2017 09:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo các chuyên gia địa ốc, phân khúc căn hộ sẽ tiếp tục sôi động đến cuối năm nhờ vào “giao điểm vàng” cung - cầu.
Bình luận 0

Nhà đầu tư cá nhân đang rục rịch quay trở lại thị trường căn hộ

Sau cơn bấn loạn đất nền nhiều rủi ro, nhà đầu tư cá nhân đang quay trở lại thị trường căn hộ. Nhiều doanh nghiệp địa ốc đã tranh thủ thời cơ “bày tiệc” bằng những chính sách hấp dẫn.

Xu hướng dòng tiền thông minh

Báo cáo mới nhất của CBRE đến hết quý II/2017, nhà đầu tư cá nhân chiếm tới 30-50% thanh khoản dự án trên thị trường địa ốc. Giới đầu tư lý giải các nhà đầu tư thứ cấp ồ ạt trở lại thị trường do thị trường bất động sản ấm lên ở mọi phân khúc khiến đây là kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với nhiều kênh khác. 

Một lý do khác là nhiều nhà đầu tư đã “thấm đòn” với cơn sốt ảo đất nền và hướng dòng tiền của mình vào địa hạt an toàn hơn. Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), thanh khoản ở phân khúc căn hộ đang tăng trưởng tốt và xu hướng này sẽ được duy trì trong thời gian tới.

Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, trong hai quý đầu năm 2017, lượng tiêu thụ các sản phẩm bất động sản trên thị trường cao hơn dự kiến, cho thấy lực cầu vẫn còn tăng mạnh. Và một điểm khá bất ngờ của thị trường là xu hướng mua để đầu tư và cho thuê tăng mạnh. “Xu hướng mua thường dựa trên nhu cầu thực và năng lực tài chính. Do vậy, thị trường bất động sản từ đây đến cuối năm 2017 vẫn dựa trên lực cầu của các nhà đầu tư cá nhân”, ông Hiển phân tích.

Khảo sát tại khu Nam Sài Gòn, “thủ phủ” của thị trường căn hộ, hàng loạt các dự án đều có thanh khoản ấn tượng. Đơn cử như: River Panorama, D-Vela, Luxgarden... đều được săn đón kịch liệt và trở thành “hàng hot” với sự tham gia ồ ạt của nhà đầu tư cá nhân. Không chỉ nổ lực tạo ra các “siêu phẩm” có giá trị lớn từ vị trí, tiện ích, hàng loạt chủ đầu tư còn tạo hấp lực cho sản phẩm bằng chính sách tài chính hấp dẫn.

Đơn cử như Công ty CP Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước (DRH) tung ra một chương trình kích hoạt với các nhà đầu tư cá nhân. Theo đó, người mua chỉ cần bỏ ra 400 triệu tương đương 20% thì có thể sở hữu căn hộ. Số còn lại, ngân hàng BIDV và VP Bank sẽ hỗ trợ cho vay trong thời hạn 15 năm. Khách hàng không vay ngân hàng thì chỉ trả trước 30% là nhận nhà, 70% còn lại sẽ được trả chậm trong 2 năm với lãi suất 0% do chủ đầu tư hỗ trợ.

Theo nhận định của TS Bùi Quang Tín, nhu cầu vốn vay trong đầu tư bất động sản là rất lớn, chính vì vậy với thông tin giảm lãi suất gần đây của Chính phủ sẽ kích thích thị trường phát triển mạnh hơn nữa. “Không chỉ xu hướng lãi suất của 4 - 5 tháng còn lại của năm 2017 giảm mà định hướng về lãi suất trong các năm tiếp theo cũng theo hướng giảm đồng bộ. Bên cạnh đó, cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, thị trường bất động sản sẽ phát triển ổn định và thanh khoản ngày càng tăng trong tương lai”- TS Tín khẳng định.

Xu hướng của nhà đầu tư cá nhân là chọn dự án đắc địa, thanh khoản cao và chính sách tài chính tốt

Giao điểm cung – cầu

Theo TS Tín, việc bỏ tiền vào các dự án bất động sản vào thời điểm này là giải pháp tốt hơn khi đầu tư vào vàng hoặc gửi ngân hàng. Bên cạnh đó, các kênh đầu tư khác như vàng và cổ phiếu đang biến động mạnh khiến tỷ lệ rủi ro cao hơn. Đó chính là lý do 6 tháng tiếp theo vẫn là cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản.

Ông Nguyễn Minh, một nhà đầu tư cá nhân mua căn hộ tại khu Nam Sài Gòn cho biết, lý do ông mua để đầu tư là lãi suất hiện tại đã tốt hơn. Và với bài toán mua có thể cho thuê lại thì ông tin rằng quyết định bỏ tiền vào bất động sản lúc này là hợp lý. “Đầu tư vào dự án mình mua 400 triệu thì có thể nhận nhà. Ngay sau đó, có thể cho thuê lại với mức 15 triệu đồng/ tháng trong khi tôi chỉ mất cỡ 12 triệu đồng để trả góp ngân hàng”- ông nói. Sự trở lại của nhà đầu tư thứ cấp hiện tại đã có sự chọn lọc khắt khe hơn và chỉ nhắm vào các dự án có thanh khoản và chính sách tài chính tốt.

Khu Nam Sài Gòn vẫn là điểm nóng của thị trường địa ốc, hút nhà đầu tư cá nhân

Nắm bắt được sự dịch chuyển cơ học của nhà đầu tư cá nhân, hàng loạt chủ đầu tư đã bung hàng đón đầu và thành công lớn. Tại khu Nam, ngoài các dự án làm mưa làm gió trong thời gian qua như: Saigon Peninsula (Vạn Thịnh Phát), Luxgarden (Đất Xanh), D-Vela (DRH), River Panorama (An Gia Investment)... sắp tới khu Nam sẽ có thêm Grand Nest của Khải Vy lên đến cả ngàn căn.

Theo ông Lê Chí Hùng Việt - Phó Tổng giám đốc DRH, từ đây đến cuối năm sẽ là dịp để DRH hoàn thành kế hoạch bán hết giỏ hàng của D-Vela vì tín hiệu từ thị trường đang khá tốt. “Cũng như nhiều nhà đầu tư khác, DRH đang cấp tập thi công và đẩy mạnh công tác ra hàng. Dự kiến thời điểm bàn giao căn hộ vào quý III năm 2018” - ông Việt nói.

Giải thích về lý do nhiều chủ đầu tư bung hàng tại Khu Nam, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết lợi thế hạ tầng chính là lý do quyết định khiến các chủ đầu tư tập trung vào đây. Cũng theo ông Châu, với hạ tầng ngoại khu đã được phát triển đồng bộ cách đây 15 năm, khu Nam là một trong những điểm nóng của thị trường địa ốc TP.HCM. “Sự trở lại của nhà đầu tư cá nhân và nỗ lực của doanh nghiệp địa ốc sẽ tạo ra sự hứng khởi mới cho thị trường. “Giao điểm vàng” giữa nguồn cung và nhu cầu sẽ là lực đẩy giúp thị trường địa ốc phát triển đột phá trong thời gian tới”- ông Châu nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem