Chủ đề nóng

Thị xã Gia Nghĩa: Phấn đấu “xoá sạch” hộ nghèo trong năm nay

Duy Hậu Thứ sáu, ngày 13/12/2019 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến thời điểm này, thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) chỉ còn 69 hộ nghèo. Địa phương này đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để đưa tỷ lệ hộ nghèo về con số không vào cuối năm nay.
Bình luận 0

Tập trung nguồn lực xã hội xóa nghèo

Đầu năm 2019, thị xã Gia Nghĩa còn 69 hộ nghèo, chiếm 0,41 % tổng số hộ dân. Ngay từ đầu năm, địa phương này đã đặt ra mục tiêu sẽ chính thức xóa hết hộ nghèo. Do đó, thị xã Gia Nghĩa đã xây dựng kế hoạch phân công cho các xã phường đảm nhận hỗ trợ cho 35 hộ, thị xã đảm nhận giúp 34 hộ thoát nghèo, hai hộ còn lại đăng ký tự thoát nghèo.

Trồng cỏ, chăn nuôi trâu, bò đang là mô hình được nhiều bà con nông dân lựa chọn. Ảnh: TTKNQG

Bà Nguyễn Thị Lưu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa cho biết, theo kết quả rà soát, tổng số tiền hỗ trợ cho các hộ nghèo thoát nghèo khoảng 1,3 tỷ đồng. Để thực hiện thắng lợi chỉ tiêu giảm nghèo đề ra, thị xã Gia Nghĩa đã huy động, tập trung các nguồn lực của toàn xã hội thông qua các tổ chức đoàn thể, các phòng, ban, xã, phường và các nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ người nghèo theo từng nhóm nhu cầu. Qua đó, từng bước tạo điều kiện giúp các hộ nghèo tăng thu nhập, cải thiện đời sống, phấn đấu vươn lên thoát nghèo bằng chính nỗ lực của gia đình và sự trợ giúp của Nhà nước, cộng đồng dân cư.

Tại xã Đắk Nia (thị xã Gia Nghĩa), nơi có số hộ nghèo cao nhất thị xã (37 hộ), trong năm qua, trên tinh thần chỉ đạo của UBND thị xã, địa phương này đã huy động đa các nguồn lực giúp dân thoát nghèo. Để nguồn vốn hỗ trợ đi vào trọng tâm, ngay từ đầu năm chính quyền xã Đắk Nia đã rà soát nhu cầu của từng hộ nghèo. Sau khi huy động được vốn, dựa trên nhu cầu của từng hộ, UBND xã đã hỗ trợ bò giống, máy móc, làm nhà, cấp bảo hiểm y tế…

Hộ ông K’Brê (thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia) nói với chúng tôi: "Những năm qua, 7 người trong gia đình tôi sống trong căn nhà nứa xập xệ. Đầu năm nay, gia đình đã được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Đắk Nông hỗ trợ xây nhà mới. Việc này đã giúp gia đình tôi an cư, yên tâm làm ăn, bệnh tật cũng không còn".

Cũng như gia đình ông K’Brê, các hộ nghèo khác tại xã Đắk Nia cũng được các tổ chức, mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất, phương tiện để lao động, ổn định cuộc sống.

Đơn cử, Quỹ Hỷ Liên Tâm, Hội danh nghiệp trẻ của tỉnh đã giúp kinh phí làm nhà mới cho các gia đình: ông K’Du, ông Đường Hải Vân, anh Nguyễn Văn Quyết, bà H’Hồng... Hội Chữ thập đỏ thị xã và xã Đắk Nia, Đoàn Thanh niên xã, Mặt trận tổ quốc xã cấp bò giống cho 18 hộ…Bên cạnh đó, các danh nghiệp trên địa bàn như: Cà phê Godere, doanh nghiệp Tuấn Phượng, danh nghiệp Sơn Mã… cũng nhận bảo trợ nhân đạo cho nhiều hộ khác.

Bà Quản Thị Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nia cho biết, với mục tiêu xóa hộ nghèo trong năm 2019, nên ngay từ đầu năm xã đã tập trung hầu hết nguồn lực cho hộ nghèo.

Hộ bà H’Loan ở bon Ting Wel Đơm, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) được nhận bò giống để cải thiện thu nhập của gia đình. Ảnh: D.H

Xóa nghèo nhờ đi đúng trọng tâm

Cũng như xã Đắk Nia, các xã, phường khác trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa cũng thực hiện việc hỗ trợ hộ nghèo trên tinh thần gắn kết các hộ nghèo với địa chỉ nhân đạo, giúp bà con có phương tiện, nguồn lực thực hiện cam kết thoát nghèo trong.

Theo lãnh đạo thị xã Gia Nghĩa, từ nhu cầu của người dân, thị xã đã phân chia các nhóm nhu cầu như: nhà ở, bò giống, vay vốn… Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền hỗ trợ cho hộ nghèo trên địa bàn đã đạt hơn 1 tỷ đồng.

"Căn cứ số lượng hộ nghèo đăng ký và cam kết, các xã, phường, cũng như UBND thị xã Gia Nghĩa đã thực hiện đạt mục tiêu, đúng tiến độ kế hoạch xây dựng từ đầu năm. Các khoảng hỗ trợ hỗ trợ như máy móc, nhà ở, vật nuôi, hỗ trợ nhân đạo cho các hộ bệnh tật, neo đơn… tuy không lớn về giá trị kinh tế, nhưng đúng với nguyện vọng, nhu cầu của bà con. Hơn thế nữa, các khoảng hỗ trợ về vật chất, tinh thần này, thật sự không thể giúp bà con thoát nghèo trong ngày một, ngày hai, nhưng đây có thể là cơ sở vật chất, phương tiện thiết thực nhằm tạo sinh kế cho hộ nghèo vươn lên thoát nghèo"- bà Nguyễn Thị Lưu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa cho biết.

Theo ông Trần Đình Ninh, Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa, để thực hiện công tác giảm nghèo hiệu quả, UBND thị xã đã phân chia hộ nghèo ra từng “nhóm” và xác định rõ các nhu cầu cần hỗ trợ. Tiêu biểu như nhóm cần hỗ trợ vốn vay, nhóm cần hỗ trợ bò giống, nhóm cần hỗ trợ nhà ở, nhóm gắn với các địa chỉ nhân đạo. Việc phân chia tùy thuộc vào điều kiện thực tế của từng hộ dân như đất sản xuất, trình độ - kỹ năng, tuổi tác… Trên cơ sở đó, các ngành chức năng, chính quyền địa phương có các chính sách, chương trình hỗ trợ phù hợp, kịp thời. Kết quả sau 3 năm thực hiện chương trình, Gia Nghĩa đã giảm gần 350 hộ nghèo, dự kiến đến hết năm 2019 sẽ không còn hộ nghèo.

“Đây là bài viết tuyên truyền về Truyền thông và giảm nghèo về thông tin năm 2019 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững  giai đoạn 2016-2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem