Chủ đề nóng

Thiết giáp Nga sắp được trang bị giáp siêu đẳng

Thứ ba, ngày 13/08/2013 12:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công nghệ nano ứng dụng cho vật liệu xe thiết giáp sẽ bắt đầu được phổ biển từ năm 2015. Loại vật liệu mới có thể chống được 98% các trường hợp đạn xuyên.
Bình luận 0

Thiết giáp Nga sắp nhận “áo” bảo vệ mới

Công nghệ này được Nhà máy điện chân không Novosibirsk sáng chế. Nó giúp làm giảm trọng lượng của vật liệu xuống 4 lần, tăng khả năng bảo vệ thiết bị lên tới 5-6 lần, trong khi giúp giảm giá thành sản phẩm xuống 15-20%.

“Thiết giáp được trang bị loại giáp mới sẽ nhẹ hơn so với thiết giáp thông thường từ 2-3 lần. Cacbua Bo được sử dụng trong loại giáp mới giúp bảo vệ tốt hơn các phương tiện”- đại diện nhà máy cho biết.

Áo chống đạn được chế tạo dựa trên các sợi nano cacbua Bo có khả năng chống được đạn 7,62mm. Thiết giáp dùng loại vật liệu này có thể chống được pháo 12,7mm và 14,5 mm. Loại vật liệu mới có thể giúp xe chống được 98% các trường hợp đạn xuyên và có thể giữ nguyên được chất lượng ở nhiệt độ từ -50 đến +50 độ C.

Hiện tại Novosibirsk đang xây dựng quy trình công nghệ cho loại giáp mới: chế tạo bột nano cacbua Bo (từ nguồn nguyên liệu của Nga), chế tạo nguyên tố sứ và các khối thiết giáp nhẹ, chế tạo các mẫu thử nghiệm và đưa ra các phương thức thử nghiệm.

Đến tháng 11 tới, nhà mày sẽ phải trình Bộ Công thương Nga tài liệu có liên quan đến quy trình sản xuất, thử nghiệm vật liệu mới này.

Giai đoạn chế tạo thử nghiệm (sản xuất những mẫu thử nghiệm và tiến hành thử nghiệm) sẽ bắt đầu từ tháng 12 và kéo dài tới tháng 11 năm sau.

Việc áp dụng công nghệ này vào sản xuất hàng loạt được dự định tiến hành vào quý IV năm 2015.

Tiền đầu tư cho dự án này lên tới 4,3 triệu USD.

Thanh Bình theo Izvestia (Thanh Bình theo Izvestia)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem