Chủ đề nóng

Thời tiết nắng đẹp, mưa ít, nhà nông Đà Nẵng nô nức ra đồng đầu xuân

Đăng Bình Thứ tư, ngày 09/02/2022 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022 thời tiết thuận lợi, nắng nhẹ, mưa ít, nông dân Đà Nẵng hối hả ra đồng, ra vườn kiểm tra, dọn vệ sinh đất, chăm sóc các loại cây trồng với mong muốn năm mới sản xuất bội thu.
Bình luận 0

Tại vùng sản xuất rau an toàn La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) nhiều nông dân đã ra đồng thu hoạch, chăm sóc rau màu. Vừa tưới nước cho luống súp lơ, nông dân Mai Văn Y (trú tổ 53, phường Hòa Thọ Đông) cho biết, để phục vụ cho nhu cầu của người dân trong dịp tết, gia đình ông đã trồng 5.000 cây súp lơ trên diện tích khoảng 3.000m2. Tuy nhiên, do thời tiết cuối tháng Chạp không thuận lợi, phần lớn rau bị hư hại nên ông Mai Văn Y phải gieo trồng trở lại, chưa kịp xuất bán đúng dịp Tết Nguyên đán.

Ông Mai Văn Y kể, hiện nay, vườn rau của ông còn khoảng 4.000 cây súp lơ, trong đó có 2.500 cây dự kiến sẽ thu hoạch và bán từ nay đến hết tháng Giêng. Được biết, giá súp lơ dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/cây. Thời điểm cận tết, rau có giá 25.000 - 30.000 đồng/cây.

Nhà nông Đà Nẵng nô nức ra đồng đầu xuân - Ảnh 1.

Nông dân vườn rau La Hường đang sản xuất làm rau. Ảnh: Đ.B

"Trong ngày mồng 4 Tết, tôi đã bán gần 100 cây súp lơ với giá 25.000 đồng/cây. Đến cuối tháng Giêng, tôi sẽ gieo lại các loại rau ăn lá và quả như bầu, bí, mướp, rau cải các loại để phục vụ nhu cầu của thị trường"- ông Mai Văn Y vui vẻ cho biết.

Ở vườn kế bên, bà Nguyễn Thị Đồng (trú tổ 32, phường Hòa Thọ Đông) đang chuẩn bị cày xới và dọn vệ sinh đất để trồng vụ rau mới. Cũng như nhiều hộ trồng rau khác, trong đợt tết vừa qua, toàn bộ lượng rau màu của bà đều được thu mua với giá cao hơn mọi năm. Theo bà Đồng, thời tiết đầu năm ổn định nên nông dân ra đồng từ rất sớm. Nhiều lứa rau được trồng để bán sau tết đều đang phát triển tốt.

Ông Trần Văn Hoàng - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) sản xuất rau an toàn La Hường cho hay: Thời điểm trước tết, mỗi ngày, vùng rau cung ứng cho thị trường khoảng 1,5 tấn rau, củ, quả các loại. Hiện tại, nông dân đang tích cực chăm sóc các luống rau sắp đến kỳ thu hoạch và cày xới đất, chuẩn bị gieo lại các giống rau mới để đưa ra thị trường, không để thiếu nguồn rau sau tết.

Tại xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, không khí nông dân sản xuát đầu năm cũng rất rộn ràng. Ông Phạm Văn Muộn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Phước cũng cho hay: Ngay từ những ngày đầu năm mới, nhiều nông dân trong xã đã ra đồng để làm đất, thu hoạch và chăm sóc lúa, rau màu. Đến nay, việc sản xuất đã trở lại bình thường, đáp ứng đủ các đơn hàng, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Bên cạnh những vùng rau xanh, nhiều nông dân trồng lúa trên địa bàn cũng phấn khởi ra đồng dịp đầu năm. Lão nông Nguyễn Văn Lộc (trú thôn Trà Kiểm, xã Hòa Phước) cho biết, gia đình ông đang trồng khoảng 8 sào lúa (4.000m2). Năm nay, thời tiết thuận lợi nên cây lúa phát triển ổn định, ít sâu bệnh hại nên có khả năng đạt năng suất cao.

"Hiện nay, các trà lúa đang phát triển rất tốt, đã được 2 tháng và chuẩn bị bước vào giai đoạn trổ đòng. Nếu lơ là, nạn chuột và sâu bệnh hại sẽ bùng phát, gây hại, ảnh hưởng đến năng suất lúa. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu năm chúng tôi vẫn thường xuyên ra đồng kiểm tra, chăm sóc lúa, xem thử có bị chuột cắn phá hay sâu bọ gì không?... Nếu thời tiết tốt như những ngày đầu năm mới thế này, chắc chắn vụ sản xuất đông xuân sẽ bội thu"- ông Nguyễn Văn Lộc kỳ vọng. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem