Chủ đề nóng

Thông tin để bám biển an toàn

P.V Thứ ba, ngày 05/08/2014 08:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân vùng biển chỉ biết đến hai mùa mưa và nắng, nhưng họ chỉ đi làm được vào mùa nắng. Nói đúng hơn là phụ thuộc cả vào điều kiện thời tiết, nếu trời êm biển lặng thì tàu thuyền đổ xô ra khơi, người người phấn khởi, tàu thuyền cũng hân hoan trước khí trời tươi đẹp, còn nửa năm còn lại họ phải chống chọi với những cơn bão... 
Bình luận 0

Biển là nhà, nhà là… khách sạn"

Ông Hoàng Thanh Hải (Quảng Ngãi), một ngư dân thường xuyên bám biển, chia sẻ: “Là trụ cột, lo kinh tế cho gia đình nên tôi cảm thấy hạnh phúc khi được dấn thân ra biển sẵn sàng đánh bắt năm này qua năm khác mà không biết chán. Nhiều lúc phải xa vợ con vài ba tháng là chuyện thường. Thời gian đi biển trong năm nhiều hơn ở nhà nên chúng tôi thường nói vui, biển là nhà, mà nhà lại là… khách sạn”.

Ông Hải còn nói vui: “Sóng to, gió lớn, bão tố, phong ba trên biển, chúng tôi đã gặp hết. Chúng tôi đã quen với câu nói: “Ăn cá rồi bị cá ăn lại” rồi. May thì về lành lặn, với nhiều cá trên thuyền. Rủi thì ít cá, tàu thuyền hư hỏng. Mà đen thì có khi mất xác giữa biển khơi”. Câu nói vui, thậm chí giàu chất văn học, nhưng đã lột tả hết cái mối lo thường trực của ngư dân miền Trung ngày đêm bám biển.

Theo một số ngư dân ở Bình Định, hầu hết các ngư dân đều hoạt động thành tốp nhỏ, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm đi biển. “Đã là nghề, không có sự lựa chọn khác vì mưu sinh cuộc sống. Chúng tôi chỉ biết ra khơi dựa vào may rủi. Chứ biết làm sao, biết dự báo thế nào để sắp xếp chuyến đi”- ngư dân Phạm Hoàng (Bình Định) chia sẻ.

Tiếp sức ngư dân bám biển

Hiểu rõ nhu cầu của bà con ngư dân, Vinaphone đã triển khai bộ “Gói cước biển đảo”, với nhiều ưu đãi đặc biệt dành cho các ngư dân bám biển. Khách hàng sẽ được hưởng các khuyến mãi đặc biệt như tặng ngay 50.000 đồng sau khi kích hoạt, 30.000 đồng/tháng trong 11 tháng tiếp theo và mỗi tháng được tặng 50MB Data. Ông Hoàng Trần - một ngư dân Đà Nẵng nhận xét: “Gói cước biển đảo rất tiện ích, tính năng tiện ích gọi nhóm tối đa 30 thành viên với giá cước ưu đãi 345 đồng/phút dành cho ngư dân rất phù hợp với chúng tôi”.

Gói cước biển đảo cũng cung cấp các gói thông tin miễn phí như thời tiết, biển đảo Việt Nam với nhiều thông tin hữu ích: Dự báo thời tiết trong ngày, thông tin về tình hình an ninh, trật tự Biển Đông... Ngoài gói tin tức miễn phí, mỗi thuê bao còn được cung cấp thêm các gói thông tin tư vấn hữu ích chỉ với 3.000 đồng/tuần như gói “Câu chuyện ngư dân”; “Kinh nghiệm ra khơi”; “Ngư dân làm giàu”. Những thông tin hữu ích về giá cả thị trường, cách đánh bắt, nuôi trồng, bảo quản và chế biến hải sản tại chỗ… được cập nhật liên tục ngay trên biển khơi sẽ giúp ngư dân bớt khổ và có thể làm giàu từ nghề đánh bắt cá.

Ông Nguyễn Đại Thắng (TP. Đồng Hới, Quảng Bình) cho biết: “Trước đây, bà con ngư dân khi sản xuất trên biển gặp rất nhiều khó khăn, nhưng giờ nhờ có tin tức cập nhật hàng ngày ngay trên biển, nên bà con đã chủ động thay đổi cách thức đánh bắt để không còn gặp nhiều nguy hiểm mà vẫn mang lại kinh tế tốt hơn trước”.

Trong thời đại phát triển công nghệ số, sức mạnh của thông tin đang giúp ngư dân một cách hiệu quả và thiết thực. Các ngư dân giờ đây có một công cụ hữu ích khi hành nghề trên biển. Vừa liên lạc thông suốt để có những mẻ cá đầy khoang, vừa có thông tin để những chuyến đi biển an toàn, vừa góp phần là những cột mốc sống khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem