Chủ đề nóng

Thu hồi đất xây thủy điện Đăk Re: Cán bộ làm ẩu, dân mất tiền đền bù

Công Xuân Thứ ba, ngày 06/10/2015 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trưởng thôn, cán bộ địa chính, Chủ tịch UBND xã Ba Xa và một số cán bộ huyện Ba Tơ đã kí xác nhận nguồn gốc, quyền sử dụng đất cho bà Mai Thị Kiều trên phần diện tích đất do người khác sở hữu hợp pháp (xem thêm NTNN số ra ngày 30.9).
Bình luận 0

    Một khu vực đất rừng của người dân bị giải toả để làm thủy điện Đăk Re cùng văn bản mà cán bộ, lãnh đạo xã và huyện “giúp” bà Kiều hợp thức hóa 1 thửa đất của người khác đã được cấp quyền (sổ đỏ).  (Ảnh: C.X)

Theo tài liệu mà phóng viên báo NTNN được chính quyền huyện Ba Tơ cung cấp, tại văn bản “Kết quả xác minh nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất của hộ gia đình và cá nhân”, vào ngày 2.6.2015, ông Huỳnh Thi Thơ - cán bộ địa chính xã Ba Xa, ông Đinh Nam Oang - Chủ tịch UBND xã Ba Xa (nay là Bí thư Đảng ủy Ba Xa), ông Nguyễn Văn Thanh - cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) huyện Ba Tơ cùng kí xác nhận với nội dung thửa đất số 491, có diện tích 20.101m2, là của bà Mai Thị Kiều (SN 1963, ở thôn Mang Krá, xã Ba Xa). Miếng đất này do bà Kiều “khai hoang từ năm 2014”. Thực tế, miếng đất này là của ông Phạm Văn Trường (thôn Nước Lăng, xã Ba Xa), đã được UBND huyện Ba Tơ cấp sổ đỏ  từ năm 2008.

Ngày 17.6.2015, ông Oang và ông Thơ tiếp tục kí xác nhận về quyền sử dụng đất để làm cơ sở thu hồi và bồi thường theo dự án thủy điện Đăk Re, hỗ trợ cho bà Kiều đối với thửa đất số 491. Trên cơ sở này, ngày 24.7.2015, UBND huyện Ba Tơ đã ra Quyết định (số 927/QĐ-UBND), công nhận thửa đất của bà Kiều là do bà khai hoang.

Ông Huỳnh Thương - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ thẳng thắn: Vì tin vào xác nhận của TTPTQĐ Ba Tơ và chính quyền xã Ba Xa nên huyện đã thiếu kiểm tra. Hơn nữa lãnh đạo huyện cũng không có thời gian để đi kiểm tra, đối chiếu cụ thể từng thửa đất của dân, dẫn đến đã kí văn bản xác nhận sai đối với thửa đất số 491 là do bà Kiều đã khai hoang. Hiện Công an Ba Tơ đang điều tra làm rõ vụ việc này, căn cứ vào kết luận chính thức, huyện sẽ xử lý nghiêm.

Ông Lê Hàn Phong - Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất (nguyên Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ) cho biết: Vào năm 2014, tôi đã kí văn bản kỉ luật đối với ông Thơ vì vi phạm chiếm dụng đất trái phép, đồng thời yêu cầu chính quyền Ba Xa không được phân công việc có liên quan đến đất đai đối với ông Thơ. Tuy nhiên không hiểu vì sao lãnh đạo xã này lại tiếp tục phân công ông Thơ tham gia vào việc kiểm đếm, đền bù dự án thủy điện Đăk Re.

 Được biết, trong quá trình kiểm tra bồi thường dự án thủy điện Đăk Re, chính quyền xã Ba Xa đã phát hiện nhiều sai phạm. Đặc biệt là việc hợp thức hóa trái phép 2 thửa đất của ông Phạm Văn Ngưng (số 481) và ông Phạm Văn Thường (số 491, được cấp sổ đỏ từ 2008) cho bà Kiều - là mẹ của bạn gái ông Thơ. Vì vậy, bà Kiều được hưởng lợi số tiền đền bù gần 700 triệu đồng. 

 Dự án thủy điện Đăk Re do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Tân làm chủ đầu tư, nằm trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum. Phần diện tích bị giải tỏa ở tỉnh Quảng Ngãi chủ yếu nằm ở thôn Nước Lăng, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem