Chủ đề nóng

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Chậm triển khai dân càng âu lo, thấp thỏm

Cao Thuyên Thứ năm, ngày 31/12/2015 08:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 29.12, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (UBKT) kết hợp với các ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai tổ chức khảo sát thực địa khu vực Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. Sau khi khảo sát, Đoàn đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với người dân đang sinh sống trong vùng quy hoạch để ghi nhận nguyện vọng của dân.
Bình luận 0

Tại buổi làm việc, người dân mong Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sớm triển khai để họ có điều kiện ổn định cuộc sống. Theo đó, Nhà nước thực hiện quy hoạch, người dân ủng hộ và sẵn sàng di dời để nhường mặt bằng cho sân bay.

Tuy nhiên, hơn chục năm qua, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành chưa triển khai khiến cuộc sống người dân hết sức khó khăn, sống trong cảnh thấp thỏm, âu lo, đợi chờ dự án... 

Khu vực dự định xây dựng Dự án tái định cư cho người dân. (Ảnh: L.Đ)

Ông Võ Văn Chánh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, nếu như làm tuần tự theo quy định của nhà nước thì việc giải tỏa mặt bằng có thể hoàn thành vào năm 2022, trong khi mong muốn hiện nay là năm 2018. Như vậy, dự án xây dựng sân bay được khởi công thì mặt bằng chưa được giải tỏa. Thời gian dài như vậy, khiến cuộc sống người dân thêm khó khăn nên tỉnh kiến nghị Chính phủ cho phép tách khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư thành dự án riêng và được thực hiện song song với công tác lập phương án khả thi xây dựng sân bay. Khi có quyết định xây dựng cảng hàng không thì có sẵn mặt bằng để dự án được tiến hành triển khai ngay.

Ông Nguyễn Văn Phúc- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đồng tình với đề nghị của Đồng Nai về việc cần triển khai sớm dự án sân bay Long Thành. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân thì phải hoàn tất giải phóng mặt bằng sớm. Theo ông Phúc, chậm nhất vào năm 2025, sân bay Long Thành phải đưa vào khai thác. Đoàn công tác ghi nhận những kiến nghị của Đồng Nai để đề nghị Chính phủ có cơ chế đặc thù trong viêc triển khai dự án.

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng với diện tích hơn 5.000ha, dự kiến khởi công vào 2018. Dự án gồm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất mỗi năm 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng. Vùng dự án có khoảng 4.730 hộ dân với khoảng 15.000 nhân khẩu của 6 xã thuộc huyện Long Thành bị ảnh hưởng.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành là cảng hàng không cấp 4F, tiếp nhận được máy bay loại A380-800 hoặc tương đương. Khi hoàn thành cả 3 giai đoạn, dự kiến mỗi năm sân bay tiếp nhận khoảng 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem