Chủ đề nóng

Thủ khoa khối D khu vực Đồng bằng sông Cửu Long từng bị điểm 1 tiếng Anh và khóc giữa sân trường

Tào Nga Thứ sáu, ngày 30/07/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyễn Ngọc Minh Hương đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối D tỉnh Tiền Giang và cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với số điểm lần lượt là Toán 9.2, Ngữ văn 9.25 và tiếng Anh 10.
Bình luận 0

Bí quyết trở thành thủ khoa khối D

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 ghi dấu ấn với nhiều thủ khoa có những thành tích và câu chuyện đặc biệt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ở tỉnh Tiền Giang có một nữ thủ khoa đạt được thành quả đáng nể trong việc học và ngoài đời thì vô cùng đáng yêu.

Đó là Nguyễn Ngọc Minh Hương, học sinh Trường THPT Chợ Gạo. Trong kỳ thi năm nay, Minh Hương đã trở thành thủ khoa khối D tỉnh Tiền Giang, thủ khoa khối D khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và lọt 60/100 thí sinh đạt điểm cao nhất khối D cả nước. Số điểm Minh Hương đạt được lần lượt là Toán 9.2, Ngữ văn 9.25 và tiếng Anh 10. Trước đó, trong kỳ thi thử tốt nghiệp, Minh Hương cũng là người đạt điểm cao nhất khối D của trường.

Chuyện thú vị về thủ khoa khối D tỉnh: Bị bạn than phiền nói quá nhiều, thích đứng trước trụ sở công an - Ảnh 1.

Minh Hương đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối D tỉnh Tiền Giang. Ảnh: NVCC

Theo chia sẻ của Minh Hương, suốt 12 năm học em đều làm cán bộ lớp. Em từng là thủ khoa kép của kỳ thi tuyển sinh 10 trường THPT Chợ Gạo và kỳ thi tuyển chọn vào lớp định hướng. Tuy nhiên, Hương cho biết có chút nuối tiếc vì từng đạt Giải Ba học sinh giỏi Hóa tỉnh năm lớp 9 nhưng trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua có chút lơ là nên chỉ đạt được 7.25 điểm.

Chia sẻ về bí quyết trở thành thủ khoa tỉnh, Minh Hương cho biết: "Trong quá trình luyện thi, em đã tận dụng công nghệ thông tin để tham gia rất nhiều nhóm học tập và kết bạn với nhiều bạn ở các vùng miền khác nhau, trao đổi các vấn đề học tập.

Với môn Toán, khi luyện đề, em chú ý không làm sai 40 câu đầu vì những câu này thường theo dạng cố định. Em muốn tận dụng triệt để thời gian làm bài để có thể giải hết 50 câu của đề thi. Đối với những câu sau, em sẽ cố gắng tìm hướng làm và không đi theo lối mòn suy nghĩ. Nếu gặp khó khăn, em thường trao đổi với bạn bè và thầy cô để tìm ra hướng giải quyết tối ưu nhất.

Về môn Văn, em hay tóm tắt nội dung chính của bài sau khi học xong 1 tác phẩm mới. Em học theo sơ đồ tư duy để dễ nhớ hơn.

Đối với môn tiếng Anh, Minh Hương cho biết đây là môn em đam mê từ ngày học tiểu học. Bí quyết của Hương là: "Em chú trọng việc nắm chắc ngữ pháp cơ bản và luôn cập nhật từ vựng mới mỗi ngày. Khi luyện đề, em luôn rất kỹ lưỡng để tránh sai sót những câu cơ bản".

Từng bị điểm 1 và khóc giữa sân trường

Học giỏi nhưng Hương cũng từng có những lúc không được như ý muốn. Hương từng nhận điểm 1 môn tiếng Anh năm lớp 3, tuy nhiên sau đó em quyết tâm giành điểm tối đa. "Em xin cha mẹ cho đi học trung tâm để hiểu cho kỳ được môn học này.

Ở những năm tiểu học và THCS, em đã tham gia nhiều cuộc thi về môn này như IOE, hùng biện tiếng Anh cấp trường. Năm lớp 9, em cũng tham gia kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi môn tiếng Anh và bây giờ đã giành được điểm số tối đa trong bài thi môn tiếng Anh ở kỳ thi THPT", Hương nói.

Chuyện thú vị về thủ khoa khối D tỉnh: Bị bạn than phiền nói quá nhiều, thích đứng trước trụ sở công an - Ảnh 3.

Thủ khoa (ở giữa) từng bị bạn than phiền vì nói quá nhiều. Ảnh: NVCC

Năm lớp 8, Hương được dự thi Violympic môn Toán nhưng vừa gần hoàn thành bài thi thì bị cúp điện, hệ thống chưa lưu kịp kết quả nên em phải làm lại bài thi đó lần nữa. Do áp lực tâm lý, Hương không làm bài tốt như lần đầu, em đã khóc từ phòng thi về đến tận nhà.

Mặc dù thầy giáo đã khuyên nhủ rất nhiều nhưng càng khuyên thì Hương càng khóc to hơn. Hôm sau khi Hương vào lớp học, thầy cô các môn khác cũng hỏi thăm khiến Hương cảm động. Năm sau khi Hương tham gia kỳ thi Toán máy tính, một bạn trường khác nhận ra và hỏi: "Có phải bạn là người khóc trong phòng thi năm ngoái không?".

Thích làm công an và nói nhiều

Hương tiết lộ đã đăng ký 7 nguyện vọng vào các trường ĐH An ninh nhân dân, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH KHXH&NV TP.HCM và ĐH Sư phạm TP.HCM. Nhưng Hương luôn khao khát được trở thành một chiến sĩ công an có trách nhiệm để góp một chút sức lực vào công cuộc bảo vệ đời sống nhân dân và giữ gìn trật tự an ninh của Tổ quốc.

Chuyện thú vị về thủ khoa khối D tỉnh: Bị bạn than phiền nói quá nhiều, thích đứng trước trụ sở công an - Ảnh 4.

Bố mẹ là giáo viên nhưng Minh Hương thích được làm công an. Ảnh: NVCC

"Đến bây giờ em luôn mơ ước được trở thành sinh viên của trường ĐH An ninh nhân dân. Em rất ấn tượng với khẩu hiệu đặt trước cổng của trụ sở công an tỉnh "Vì nước quên thân - Vì dân phục vụ". Mỗi lần có dịp đi ngang, em đều nhìn rất lâu trước khi nơi đó khuất xa tầm mắt. Em lại rất thích màu xanh của quân phục công an", Hương chia sẻ.

Ngoài ra, Hương tự nhận mình là người rất hòa đồng, thích được giao lưu với nhiều bạn mới. Hương cho biết, muốn tìm hiểu những đặc trưng của từng vùng miền để có thêm nhiều kiến thức văn hóa dân tộc.

Thủ khoa khối D Minh Hương cũng không quên tiết lộ nhược điểm của mình là nói quá nhiều. "Bạn cùng bàn em hay than phiền vì em nói quá nhiều làm bạn ấy khó tập trung trong việc ôn bài những giờ tự quản", Hương tươi cười chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem