Chủ đề nóng

Thứ lúa lạ cao 1,8m, cho gạo thơm "tiến Vua" sắp ra chợ Tết

Trần Đáng Thứ tư, ngày 08/01/2020 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Văn Anh – Chủ tịch UBND xã Mỹ Lệ (Cần Đước, Long An) vừa cho biết, Tết Nguyên đán năm nay, xã sẽ cung ứng ra thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý khoảng 300 tấn Nàng Thơm Chợ Đào – một loại gạo “tiến Vua” trước đây.
Bình luận 0

Thời điểm này, những ngày cận kề Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cũng là lúc nông dân xã Mỹ Lệ tập trung thu hoạch lúa Nàng Thơm Chợ Đào để kịp đưa ra thị trường Tết. Gạo Nàng Thơm Chợ Đào được xem là món quà biếu đặc sắc vào ngày Tết. Lúa giống gieo tháng 6, 7 đến tiết Đông chí (khoảng 21 - 22 tháng Chạp) thì đồng loạt trổ bông.

Điều đặc biệt là nếu có cấy lúa sớm trước 1 hoặc 2 tháng thì lúa cũng chờ đến tiết Đông chí mới trổ.

Thu hoạch lúa "tiến Vua" ở xã Mỹ Lệ (Cần Đước, Long An).

Loại lúa này có chiều cao gấp đôi cây lúa bình thường với chu kỳ sinh trưởng 170 - 185 ngày (khoảng 6 tháng) nên 1 năm chỉ cấy được có một mùa. Tháng 10/2005, thương hiệu gạo Nàng Thơm Chợ Đào được Cục Sở hữu trí tuệ cấp độc quyền nhãn hiệu hàng hóa. Đến tháng 4/2014, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (United State Patent and Trademark Office) cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho nhãn hiệu “Gạo Nàng Thơm Chợ Đào” với thời hạn 10 năm.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Lệ Lê Văn Chơi cho biết, lúa Nàng Thơm Chợ Đào là loại lúa mùa. Loại lúa này cao đến 1,8m nên rất dễ ngả đổ. Tuy nhiên, lúa này đã trở thành đặc sản của địa phương, bởi những nét đặc trưng làm nên thương hiệu với hạt gạo dài, thon, dẻo, thơm.

Lúa Nàng Thơm Chợ Đào được trồng nhiều ở khu vực ấp Cầu Chùa, Vạn Phước, Cầu Làng, Rạch Đào, Chợ Mỹ, xã Mỹ Lệ với diện tích khoảng 400ha. Năm nay, diện tích trồng giảm, năng suất lúa chỉ đạt 3 tấn/ha, sản lượng không nhiều.

Gạo Nàng Thơm Chợ Đào thơm ngon nức tiếng, đã được cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền. 

Theo anh Trần Văn Nhỏ - Trưởng ấp Cầu Chùa, năm nay, giá lúa tươi tại ruộng là 9.500 đồng/kg, cao hơn so với mọi năm. Tuy nhiên, diện tích trồng và sản lượng năm nay giảm nhiều, vì thời tiết diễn biến thất thường, lúa bị ngập úng, đổ ngã. 

Ông Bảy Sánh (Phan Văn Sánh) - Chủ doanh nghiệp Bảy Sánh (xã Mỹ Lệ) cho biết, năm nay, năng suất lúa Nàng Thơm Chợ Đào trong mô hình làm VietGAP cao hơn so với năm trước, đạt gần 3,5 - 4,5 tấn/ha và chất lượng lúa cũng cao hơn. Hiện doanh nghiệp bao tiêu hơn 50ha. Với giá như hiện nay, nông dân sẽ có lợi nhuận trung bình từ 30 - 35 triệu đồng/ha.

“Nếu giữ chất lượng này, năm sau, doanh nghiệp sẽ mua cao hơn 500 đồng/kg”, ông Bảy Sánh cam kết.

Năm nay, giá lúa tươi Nàng thơm Chợ Đào tại ruộng là 9.500 đồng/kg, cao hơn so với mọi năm.

Ai cũng biết Nàng Thơm Chợ Đào là loại gạo ngon nức tiếng. Chỉ cần một lần ăn cơm nấu từ loại gạo này là khó có thể quên được hương vị đặc biệt của nó. Cho nên, trước đây, những dịp lễ, tết hay trong nhà có tiệc vui, ai có loại gạo này để nấu cơm cúng ông bà hay đãi khách là sang trọng lắm. Nhưng, gần đây do lạm dụng phân bón, quy trình trồng nên loại gạo này ngày càng biến chất, gạo khô cứng.

Tuy nhiên, theo anh Huỳnh Văn Toàn (Trường ĐH Cần Thơ), Điều phối viên thực hiện Đề án phục tráng nguồn gen gốc gạo Nàng Thơm Chợ Đào, hiện Trường ĐH Cần Thơ đã tìm được nguồn gen gốc của gạo Nàng Thơm Chợ Đào và đã chuyển giao giống đặc chủng cho nông dân xã Mỹ Lệ sản xuất phục vụ thị trường Tết 2 năm nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem