Chủ đề nóng

Thu phí tự động không dừng còn bất cập gây bức xúc trước ngày 1/8

Thế Anh Chủ nhật, ngày 31/07/2022 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị đảm bảo an toàn giao thông tại các trạm thu phí trong quá trình triển khai thu phí tự động không dừng trên toàn quốc kể từ ngày 1/8/2022, đặc biệt là các tuyến cao tốc.
Bình luận 0

Video: Cận cảnh trạm thu phí Cao Bồ thu phí tự động không dừng

Sẵn sàng thu phí tự động không dừng từ ngày 1/8

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, hệ thống thu phí tự động không dừng trên các tuyến cao tốc như trạm thu phí Cao Bồ, trạm thu phí Liêm Tuyền thuộc tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, trạm thu phí trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai đều đã lắp đặt xong hệ thống thu phí tự động không dừng đảm bảo an toàn đưa vào hoạt động chính thức từ ngày 1/8.

Thu phí tự động không dừng còn bất cập gây bức xúc trước ngày 1/8 - Ảnh 2.

Các lực lượng hướng dẫn, phân luồng tại trạm thu phí Cao Bồ trước khi áp dụng thu phí tự động không dừng trên toàn quốc vào ngày 1/8. Ảnh: Thế Anh

Tuy nhiên, trước giờ "G" hệ thống thu phí tự động không dừng vẫn còn tồn tại một số phát sinh, bất cập trong làn thu phí tự động không dừng khiến tài xế bức xúc.

Mặc dù, các phương tiện đều đã dán thẻ thu phí tự động không dừng ETC hoặc EPass nhưng khi đi qua trạm thu phí Liêm Tuyền liên tục bị lỗi ở làn thu phí tự động không dừng.

Các lỗi thu phí tự động không dừng khiến tài xế bức xúc chủ yếu là do barie không mở khi các phương tiện đi vào làn thu phí ETC. Từ việc hệ thống thu phí tự động không dừng bị lỗi không mở barie khiến cho các phương tiện qua trạm thu phí Liêm Tuyền phải dừng lại chờ đợi bức xúc.

Thu phí tự động không dừng còn bất cập gây bức xúc trước ngày 1/8 - Ảnh 3.

Hệ thống thu phí tự động không dừng tại trạm thu phí Cao Bồ đã hoạt động ổn định. Ảnh: Thế Anh

Để đảm bảo an toàn giao thông, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố, Tổng cục Đường bộ VN, Công ty TNHH Thu phí tự động VETC, Công ty Cổ phần Giao thông số VN yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng.

Theo Bộ GTVT, đến thời điểm này, các trạm thu phí đã lắp đặt thiết bị thu phí không dừng tại tất cả các cửa thu phí, đủ điều kiện để tổ chức vận hành đồng bộ hệ thống thu phí không dừng trên toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ GTVT chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ phối hợp với Tổng cục Đường bộ VN, Sở GTVT các tỉnh, Cục CSGT trong phân luồng, đảm bảo giao thông tại các trạm thu phí trong quá trình triển khai thu phí đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 1/8/2022, đặc biệt tại các tuyến cao tốc.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam đôn đốc Sở GTVT các tỉnh, thành phố, các nhà cung cấp dịch vụ, nhà đầu tư BOT trong quá trình triển khai, vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng bảo đảm tiến độ, trật tự an toàn giao thông, đồng bộ, kết nối liên thông.

Thu phí tự động không dừng còn bất cập gây bức xúc trước ngày 1/8 - Ảnh 4.

Trạm thu phí Liêm Tuyền vẫn còn lỗi hệ thống thu phí tự động không dừng khiến các phương tiện phải dừng lại chờ đợi. Ảnh: Thế Anh

Trao đổi với PV Dân Việt, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết: "Các tuyến cao tốc sẽ áp dụng hoàn toàn công nghệ thu phí tự động không dừng từ ngày 1/8".

Theo Thứ trưởng Thọ, việc tổ chức dán thẻ thu phí tự động không dừng cho các phương tiện vẫn còn một số tồn tại, bất cập, chưa tạo sự thuận lợi, gây bức xúc cho người tham gia giao thông.

Khắc phục bất cập thu phí tự động không dừng

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị rà soát, khắc phục triệt để các tồn tại, bất cập trong quá trình vận hành hệ thống; làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị khi để xảy ra lỗi kỹ thuật, gây ùn tắc, khó khăn cho người và phương tiện tham dán thẻ tham gia dịch vụ.

Đồng thời, có giải pháp để chủ phương tiện thuận lợi hủy hoặc thay thế thẻ dịch vụ đã dán thông qua việc tăng cường các điểm dịch vụ hoặc thực hiện online qua hệ thống internet.

Thu phí tự động không dừng còn bất cập gây bức xúc trước ngày 1/8 - Ảnh 5.

Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài đã lắp đặt xong thu phí tự động không dừng. Ảnh: Thế Anh

Thứ trưởng Thọ cho rằng: "Những tình huống khi áp dụng thu phí tự động không dừng đều đã được lường đến. Mục tiêu là tuyên truyền cho người dân hiểu được những lợi ích khi sử dụng dịch vụ và ủng hộ, đồng hành để thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ này".

Về những vấn đề phát sinh, Thứ trưởng Thọ cho hay: "Do chúng ta mới áp dụng hệ thống này nên trong quá trình sử dụng sẽ có những vấn đề trục trặc xảy ra. Nếu phản ánh của người dân kịp thời, chúng tôi sẽ tập trung xử lý".

Thu phí tự động không dừng còn bất cập gây bức xúc trước ngày 1/8 - Ảnh 6.

Hệ thống thu phí tự động không dừng ePass hoạt động ổn định tại trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài. Ảnh: Thế Anh

Hiện nay, chủ đầu tư các tuyến cao tốc đã đồng loạt thông báo kể từ ngày 01/8/2022, các phương tiện không dán thẻ ETC và không nạp tiền vào tài khoản thu phí tự động không dừng sẽ không được lưu thông vào đường cao tốc.

Chủ các phương tiện chú ý nạp số tiền tối thiểu chủ phương tiện/người tham gia giao thông cần nạp vào tài khoản thu phí phải đủ để thực hiện 1 giao dịch (tương ứng với số tiền thanh toán 1 lần cho chiều dài quãng đường phương tiện lưu thông).

Ông Phạm Hồng Quang, Tổng Giám đốc Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, có sự phân bố không đồng đều của việc dán thẻ thu phí tự động không dừng giữa các vùng miền trên cả nước.

Mặc dù trên số liệu lượng phương tiện được dán đạt 75% nhưng chúng tôi có ghi nhận qua những ngày đầu triển khai dịch vụ thu phí không dừng ở 2 dự án phía bắc và phía nam.

Đối với phía bắc là dự án Cầu Giẽ - Ninh Bình, ghi nhận được tỉ lệ sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng cho đến thời điểm này là khoảng 77%. Còn tại dự án TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thì trong 2 ngày đầu số lượng phương tiện sử dụng thu phí không dừng chỉ rơi vào 31 - 37%, nhưng vấn đề này sẽ dần dần được khắc phục.

"Đến 18h ngày 28/7, tỉ lệ sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng tại TP.HCM đã tăng lên đến 59% và còn tiếp tục tăng nữa. Hy vọng thời gian tới với sự nỗ lực của các nhà cung cấp dịch vụ thì vấn đề này sẽ dần dần được giải quyết", ông Quang cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem