Chủ đề nóng

Thủ tục sang tên khi chủ xe đã mất như thế nào?

Thứ bảy, ngày 21/05/2022 23:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn đọc thắc mắc khi chủ xe đã mất, nếu muốn làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu xe máy cho mình thì phải làm sao?
Bình luận 0

Bạn đọc Trần Văn Dũng, TP HCM hỏi:

Ba tôi mất, để lại cho tôi chiếc xe máy và hiện tại xe máy này tôi đang sử dụng.

Cho tôi hỏi, chiếc xe máy đứng tên ba tôi thì khi tôi lưu thông trên đường mà đi xe không chính chủ thì có bị phạt không?

Nếu tôi muốn làm thủ tục sang tên thì cần phải làm thủ tục gì?

Luật sư Trần Hoài Nhân, Đoàn Luật sư TP HCM trả lời:

Theo Nghị định 100/2019 ( sửa đổi, bổ sung Nghị định 123/2021) thì không có lỗi nào gọi là lỗi “đi xe không chính chủ” để bị phạt mà chỉ có quy định về xử phạt đối với hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe để chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký xe sang tên của mình theo quy định.

Đối với trường hợp của bạn, nếu không chuyển tên sở hữu từ ba bạn (đã mất) cho bạn thì rất phiền hà trong việc sử dụng xe vì giả sử bạn bị cảnh sát giao thông phạt, giam xe thì lúc này ba bạn (chính chủ) đã mất, không thể ủy quyền cho bạn đi lấy xe giùm.

Nếu muốn làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu xe máy trong trường hợp của bạn thì có các khả năng như sau:

- Trường hợp thứ nhất: Nếu ba của bạn có lập di chúc cho bạn chiếc xe máy thì phải làm thủ tục mở di chúc. Người công bố di chúc là bạn hoặc công chứng viên công tác tại một tổ chức công chứng hoặc người được chỉ định công bố di chúc (theo Khoản 1, 2, Điều 647 Bộ luật Dân sự).

Sau đó, bạn làm thủ tục đăng ký tên chủ sở hữu tại công an cấp huyện nơi bạn có hộ khẩu thường trú.

- Trường hợp thứ hai: Nếu ba của bạn không có di chúc cho bạn chiếc xe máy thì chiếc xe máy là tài sản thừa kế theo luật.

Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 651 Bộ luật Dân sự thì: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Nên bạn phải làm thủ tục kê khai di sản thừa kế và các đồng thừa kế khác phải từ chối hoặc tặng cho di sản là xe máy thì bạn mới đăng ký tên sở hữu được.

Theo PLO (plo.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem