Chủ đề nóng

Thủ tướng Anh phẫn nộ vì bị chế "hoàn toàn dốt nát"

Thứ năm, ngày 21/11/2013 08:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phủ thủ tướng Anh (số 10 phố Downing, London) phẫn nộ yêu cầu Jeremy Paxman - người dẫn chương trình rất “sung” của Bản tin buổi tối - phải xin lỗi vì Paxman dám nói Thủ tướng David Cameron là “hoàn toàn dốt nát”!
Bình luận 0
Vụ ầm ĩ này chỉ vì kế hoạch mừng 100 năm ngày bắt đầu Thế chiến 1 (1914-1918) của ông Cameron. Trong cuộc trò chuyện với Graham Norton, người dẫn một chương trình giao lưu của đài BBC, Paxman nói ông cảm thấy “lăn tăn” khi ông Cameron “nói về số tiền hàng triệu bảng chi để làm lễ kỷ niệm này” và ông còn so sánh lễ kỷ niệm này với lễ kỷ niệm 50 năm ngày Nữ hoàng Anh Elizabeth đăng quang hồi năm 2012.

Thủ tướng Cameron nói chuyện với binh sĩ Anh về lễ kỷ niệm Thế chiến 1
Thủ tướng Cameron nói chuyện với binh sĩ Anh về lễ kỷ niệm Thế chiến 1

Paxman nói: “Chỉ có người hoàn toàn dốt nát mới mừng một thảm họa như vậy. Đã có 750.000 lính Anh không bao giờ trở về quê hương, hàng triệu người phải tham gia cuộc chiến ấy, hàng triệu binh lính bị thương về thể chất lẫn tâm lý. Chẳng ai mừng chuyện đó. Đó chỉ là cách dùng từ ngữ vụng về của Cameron”.

Báo Independent nêu Paxman ám chỉ bài diễn văn của ông Cameron hồi tháng 12.2012 tại Bảo tàng hoàng gia chiến tranh (London), lúc đó ông tuyên bố quyết chi hơn 50 triệu bảng cho lễ kỷ niệm ngày bùng nổ Thế chiến 1. Nhưng Rob Wilson, một cán bộ cấp cao của số 10 phố Downing, gửi thư đến lãnh đạo BBC, đòi Paxman phải xin lỗi Thủ tướng: “Ông Paxman cần xin lỗi công khai và đầy đủ về lời bình của ông ấy. Ông ấy nên làm rõ với khán thính giả BBC rằng lời bình của ông ấy là không thích hợp và bệnh hoạn. Cách bình luận chế nhạo và khiêu khích ấy là một trong những lý do khiến nhiều người chán ghét chính trị”.

Wilson cũng mô tả lời bình của Paxman là “một sự diễn dịch sai tầm cỡ” về diễn văn của ông Cameron, trong đó ông nói: “Tôi muốn một lễ kỷ niệm thu hút đề cao tinh thần quốc gia, ở từng vùng miền đất nước, từ trường học đến chỗ làm, các tòa thị chính và chính quyền địa phương. Một lễ kỷ niệm như dịp kỷ niệm 50 năm nữ hoàng lên ngôi năm nay, sẽ nói được rằng chúng ta là những con người”.

Jeremy Paxman
Jeremy Paxman

BBC nói chưa nhận được thư, nhưng hứa sẽ chóng hồi âm. Tuần trước, Paxman cũng bị Phó thủ tướng Anh Nick Clegg “phê bình” là “Có một ông nọ được trả lương 1 triệu bảng là tiền dân đóng thuế nhưng lại cho rằng ông ta bị vỡ mộng với giới chính trị. Ông ta sống xa rời chính trị và chỉ dành thời gian để chỉ trích chính trị”.

Paxman 63 tuổi, là người dẫn chương trình lão làng, nổi tiếng vì những quan điểm thẳng thắn và có kiểu phỏng vấn “gây sự” nên ông đã quen với những vụ tranh cãi, nhưng ông Paxman cũng từng bị đả kích khi thú nhận ông từng một lần không tham gia bầu cử vì “việc lựa chọn các đại biểu của dân là việc chẳng làm ăn ngon miệng”. Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Radio Times, Paxman nói: “Ở kỳ bầu cử quốc hội sắp tới, chúng ta nên chọn giữa những người cho chúng ta 5 năm thịnh vượng, những người để lại một đống rác rưởi cho chúng ta dọn dẹp, và những người hứa hẹn công khai rằng sẽ không tăng học phí đại học nhưng lại làm thế, một lời nói láo thẳng toẹt trong lịch sử chính trị gần đây nhất”.
Diên Hy (Thế giới & Hội nhập/ Independent) (Diên Hy (Thế giới & Hội nhập/ Independent))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem