Chủ đề nóng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chưa tính chuyện thành lập Bộ Kinh tế Biển

Hải Phong Thứ tư, ngày 19/11/2014 17:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) chất vấn Thủ tướng: Nước ta giàu tài nguyên về biển. Để dang tay giữ biển thì cần bớt đầu tư trong bờ, dành nguồn lực phát triển kinh tế biển. Vì thế tôi đề nghị nên thành lập Bộ Kinh tế Biển (tách từ Bộ TNMT và Bộ NNPTNT) để có cơ quan tham mưu cho Chính phủ về vấn đề phát triển kinh tế biển.
Bình luận 0

Trả lời đề xuất của ĐB Đỗ Văn Đương chiều nay (19.11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Đối với nước ta, biển quan trọng ra sao ai cũng biết. Đảng ta cũng đã có nghị quyết về chiến lược phát triển kinh tế biển. Chính phủ có kế hoạch hành động, đã triển khai, đầu tư thực hiện vừa phát triển vừa đảm bảo chủ quyền trên biển có hiệu quả. Tuy nhiên, so với mong muốn của chúng ta thì vẫn chưa đạt, cần nỗ lực hơn, làm tốt hơn nữa. Trong đó có đầu tư để phát triển kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Căn cứ vào khả năng NSNN, căn cứ vào điều kiện nợ công thì Chính phủ cũng đã có một kế hoạch đầu tư phát triển kinh tế biển. 

Còn việc ĐB nói bớt đầu tư trên bộ, tôi xin nói rằng đôi khi đầu tư trên bộ cũng là đầu tư trên biển, khó có thể rạch ròi. Vì thế phải thực thi một cách có chiến lược và hiệu quả.

Còn về ý kiến nên lập Bộ Kinh tế biển của ĐB, tôi xin ghi nhận ý kiến và nhiều người cũng đã nêu với tôi vấn đề này. Tuy nhiên, Bây giờ lập một Bộ về biển, tất cả lĩnh vực kinh tế biển, đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia trên biển, khai thác dầu khí, thủy sản trên biển một bộ chắc khó làm lắm.

Hiện nay, quản lý Nhà nước là Bộ TNMT, còn từng lĩnh vực giao cho từng bộ. Như khai thác thủy sản là Bộ NNPTNT, để chuyên về quản lý NN giúp Chính phủ, vận tải biển thì giao Bộ GTVT, khai thác dầu khí thì có Bộ Công Thương... Cho nên các lĩnh vực kinh tế biển khó chia tách rạch ròi hay tổng hợp lại giao cho một bộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem