Chủ đề nóng

Thủ tướng Pháp tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống vẫn "cực kỳ gay cấn"

Lê Phương (Reuters) Thứ ba, ngày 19/04/2022 22:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 19/4, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết Tổng thống Emmanuel Macron vẫn chưa chắc chắn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 24/4, đối đầu với ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen.
Bình luận 0
Thủ tướng Pháp tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống vẫn đang diễn ra "cực kỳ gay cấn" - Ảnh 1.

Thủ tướng Pháp Jean Castex sau cuộc họp nội các hàng tuần tại Điện Elysee ở Paris, Pháp, ngày 9 tháng 3 năm 2022. Ảnh: Reuters

Ông Castex nói với đài phát thanh France Inter: "Kết quả vẫn chưa ngã ngũ và cuộc bầu cử vẫn đang diễn ra hết sức gay cấn. Người ta đặt ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen ngang hàng nhau, nhưng vẫn còn đó những điểm khác biệt chính".

Bà Le Pen đang thách thức Tổng thống đương nhiệm Macron trong cuộc bầu cử, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Macron dẫn trước trong cuộc bỏ phiếu vòng thứ hai vào ngày 24/4.

Cả Macron và Le Pen đều tìm cách thu hút các cử tri ủng hộ nhà lãnh đạo cánh tả Jean Luc Melenchon, sau khi ông về thứ ba trong vòng đầu tiên vào ngày 10/4 với khoảng 22% phiếu bầu.

Mặc dù vậy, đảng của ông Melenchon đã không đưa ra chỉ dẫn nào cho vòng bỏ phiếu dòng chảy (một vòng bỏ phiếu thứ hai hoặc cuối cùng được tổ chức khi không ai có đủ phiếu bầu để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước đó). Tham vấn nội bộ của đảng này cho thấy hầu hết mọi người sẽ bỏ phiếu trắng vào ngày 24/4, khiến kết quả càng trở nên khó đoán hơn bao giờ hết.

Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire nói với đài Europe 1 rằng bà Le Pen sẽ "trao chủ quyền của Pháp cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và cho nước Nga" nếu bà đắc cử. Trước đó, bà Le Pen đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với ông Putin.

Ông Maire nói: "Tôi đã nghe các đề xuất chính sách quốc tế của bà Marine Le Pen… Nếu bà ấy đắc cử, đó sẽ là dấu chấm hết cho chủ quyền của Pháp". Ông kết luận rằng chiến thắng của bà Le Pen sẽ dẫn đến một liên minh với ông Putin, từ bỏ sự bảo vệ của NATO và cắt đứt quan hệ với Đức.

Các cuộc thăm dò dư luận trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2022 cho thấy đây sẽ là một cuộc đua kịch liệt hơn so với cuộc bầu cử năm 2017.

Ông Macron và bà Le Pen nhận được nhiều phiếu bầu nhất trong vòng đầu tiên hôm 10/4, trong đó ông Macron dẫn trước bà Le Pen một chút với tỷ lệ phiếu bầu lần lượt là 27,8% và 23,2%. Dù vậy, các cuộc thăm dò trước vòng bầu cử đầu tiên cho thấy, tỷ lệ ủng hộ của bà Le Pen trong tháng 3 đã tăng mạnh.

Vì cả hai đều không giành được hơn 50% phiếu bầu, một cuộc bầu cử quyết định sẽ được tổ chức vào ngày 24/4. Nếu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử này, ông Macron sẽ trở thành tổng thống Pháp đầu tiên tái đắc cử thành công trong 20 năm qua.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem