Chủ đề nóng

Thương lái "săn" cam ngọt Lục Ngạn, giá tăng cao kỷ lục

Thiên Ngân (Tổng hợp) Thứ bảy, ngày 25/01/2020 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịp cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, giá cam ngọt (còn gọi là cam đường) ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tăng mạnh, thậm chí còn cao nhất từ trước tới nay, song các nhà vườn vẫn không đủ cung cấp cho khách hàng.
Bình luận 0

Cụ thể, theo một số nhà vườn huyện Lục Ngạn, cam ngọt loại 1 đang được bán với giá 55.000 - 60.000 đồng/kg, tăng 15.000 - 20.000 đồng/kg so với chính vụ và cao nhất từ đầu mùa tới nay.

Mặc dù giá cao như vậy song người dân không có sản phẩm để bán. 

Vườn cam ngọt tại xã Hồng Giang (Lục Ngạn).

Lý giải về tình trạng này, đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết, cam ngọt hiện đang được các thương nhân “săn” lùng để cung cấp cho thị trường. Cùng đó, năm nay thời tiết thuận lợi, người dân có kinh nghiệm chăm sóc tạo ra sản phẩm chất lượng, bảo quản lâu, được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng ngày Tết. Hơn nữa, đây là thời điểm cuối vụ, sản lượng cam còn không nhiều nên đã đẩy giá loại cam này tăng cao.

Một điểm thu mua cam ngọt ở xã Tân Mộc (Lục Ngạn).

Ước tính, riêng cây cam ngọt Lục Ngạn, năm nay cung cấp khoảng 1.000 tấn cho thị trường dịp Tết Nguyên đán. Bưởi ngọt đã tiêu thụ cơ bản, chỉ còn bưởi thờ cúng giá từ 15.000 - 20.000 đồng/quả; cam lòng vàng giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg song nguồn cung ít do đã thu hoạch gần hết.

Hiện diện tích bưởi da xanh trên địa bàn đã thu hoạch xong, giá bán khoảng 30.000 đồng/kg, với tổng sản lượng khoảng 2.600 tấn.

Thu hoạch cam lòng vàng của một hộ dân ở thôn Xẻ Cũ, xã Thanh Hải (Lục Ngạn).

Theo thông tin từ UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), đến thời điểm này, các chủ vườn trên địa bàn huyện đã thu hoạch gần xong diện tích cây ăn quả có múi, ước tổng giá trị đạt gần 600 tỷ đồng.

Do nhiều diện tích cam năm nay bị mất mùa nên giá bán cao tăng hơn năm trước. Riêng giá bán các loại bưởi thì vẫn giữ giá ổn định. Việc tiêu thụ diễn ra thuận lợi, các thương nhân đưa xe ô tô về tận vườn thu mua.

Ngoài những loại cây có múi như cam, bưởi, huyện Lục Ngạn cũng là nơi trồng nhiều giống táo Đài Loan và năm nay bà con nông dân cũng được mùa táo ngọt. 

Ông Nam (bên phải) thu hoạch táo Đài Loan.

Ông Hoàng Văn Nam, Trưởng thôn Mai Tô, xã Phì Điền cũng là chủ vườn trồng táo lâu năm cho biết, nhà ông có 1,5 mẫu táo. Do thời tiết thuận lợi, chăm sóc tốt nên sản lượng ước đạt 15 tấn quả/mẫu, tăng hơn so với năm trước khoảng 20%. Những ngày giáp tết, các điểm thu mua táo luôn tấp nập thương lái đến thu mua.

Năm nay, giá táo dao động từ 20.000 - 26.000 đồng/kg, tăng hơn mức giá trung bình vụ táo năm ngoái 5.000 đồng/kg. 

Với giá bán như hiện tại, trừ chi phí, người trồng thu lãi khoảng 300 triệu đồng/mẫu táo các loại. 

“Ngoài thu hoạch táo của nhà, mỗi ngày điểm thu mua của gia đình tôi cân hơn 10 tấn táo các loại xuất đi các tỉnh Quảng Ninh, Hưng Yên. Với giá chênh lệch chỉ 1.000 đồng/kg, tôi thu lãi thêm khoảng 10 triệu đồng”, ông Nam cho biết.

Người dân phấn khởi vì táo được mùa, tăng giá.

Ông Tăng Văn Huy, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lục Ngạn cho biết, tổng diện tích táo của huyện năm nay đạt 527 ha, tăng hơn năm trước 27ha. Tổng sản lượng lại ước đạt 7.000 tấn, tăng hơn năm 2018 gần 3.000 tấn. Ước tính mỗi ngày địa phương xuất bán gần 100 tấn táo ra thị trường

Được đưa vào huyện Lục Ngạn trồng từ năm 2005, sau 15 năm "bén duyên", giờ đây táo Đài Loan đã trở thành cây ăn quả có giá trị kinh tế cao đối với các hộ nông dân nơi đây. Cùng với vải thiều, cam, bưởi, táo cũng là đặc sản của vùng đất Lục Ngạn được người tiêu dùng ưa thích.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem