-
Cứ vào ngày Rằm tháng Ba hằng năm, người dân các dân tộc ở huyện miền núi rẻo cao Minh Hóa (Quảng Bình) lại vào hội. Từ xa xưa, người dân Minh Hóa đã dặn lòng với nhau rằng: “... thà ốm mà nằm, ai mà dám bỏ chợ Rằm tháng Ba”.
-
Mỗi người xa quê, khi nhớ về kí ức tuổi thơ nơi cố hương thường gắn với hình ảnh nào đó thân quen mà xa ngái. Với tôi, đơn giản chỉ là “rừng cọ đồi chè” đã đi vào thi ca, tha thiết trong câu hát và âm thầm xòe bóng mát trong tâm hồn tôi cho mãi tới hôm nay.
-
Dọc theo con đường Quốc lộ 6 ngược lên Hoà Bình, vào những mùa ngô đang thì "con gái" khách du lịch sẽ dễ dàng nhận ra màu xanh mát mắt của những bãi ngô, đồi ngô như tô điểm cho cảnh sắc của vùng núi rừng Tây Bắc.
-
Như một thông lệ - đến hẹn lại lên - hàng năm cứ đến ngày cuối tuần của đầu tháng Năm, 4 đứa chúng tôi lại cùng nhau "họp" tại nhà để có dịp đoàn tụ, vui liên hoan trong không khí chào mừng Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng và Ngày Quốc tế lao động 1/5. Có một nội qui bất di bất dịch, bọn chúng tôi chia phiên từng năm, mỗi đứa phải hoàn thành một món ngon nhất do chính tay mình nấu – không trùng lặp năm trước - để mọi người chung vui thưởng thức.
-
Đặc sản miền Tây có không ít món ăn độc lạ từ cái tên cho tới cách thưởng thức. Tuy nhiên, sự độc đáo lại luôn đi kèm với chất lượng món ăn, khiến du khách trở về từ miền Tây đều không khỏi xao xuyến.
-
“Đến Phú Quốc mà không thưởng thức được còi biên mai là chưa biết hết những đặc sản biển nổi tiếng ở đảo ngọc thơ mộng này”. Nghe bạn nói úp mở, khiến “tâm hồn ăn uống” trong tôi càng thôi thúc.
-
Đồng Tháp nổi tiếng với sắc sen hồng, rừng tràm xanh tươi hay sắc màu của ánh chiều tà trên các cánh đồng lúa.
-
Mấy ngày nghỉ lễ, thay vì mải miết theo chúng bạn đi phượt, hay về nhà, tôi gói ghém đồ đạc rồi chạy xe thẳng về quê theo lời nhắn nhủ của mấy người anh em trong họ: Mùa này về đi bắt cá, tôm thích lắm.
-
Như một truyền thống lâu đời, trong mâm cỗ cúng ngày giỗ chạp của gia đình tôi không bao giờ thiếu món canh bóng bì. Theo ngoại, canh bóng bì tuy dân dã, bình dị nhưng qua đó thể hiện được sự trân quí tổ tiên cũng như tài khéo léo chế biến của người nội trợ trong gia đình.
-
Từ lâu núi rừng Măng Bút, (huyện Kon Plong, Kon Tum) được thiên nhiên ban tặng cho một loại cây có hương vị không thể lẫn vào bất kỳ mùi vị nào khác, đó là cây tiêu rừng. Những hạt tiêu ấy là đặc sản của núi rừng Măng Bút, là gia vị không thể thiếu trong các món ăn và còn được bà con chế biến thành muối tiêu…