Chủ đề nóng

Tiến độ... rùa bò

Thứ sáu, ngày 09/04/2010 08:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NTNN - Lễ hoàn táng Vua Lê Dụ Tông đã được tỉnh Thanh Hóa tổ chức trọng thể tại làng Bái Trạch, xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân. Đã gần ba tháng trôi qua nhưng công trình này đang được thi công với "tiến độ rùa".
Bình luận 0
Phối cảnh khu lăng mộ Vua Lê Dụ Tông sau khi hoàn thành.

Lòng dân đang mong mỏi

Theo phối cảnh thiết kế phục hồi tôn tạo lăng mộ Vua Lê Dụ Tông, toàn bộ khu lăng mộ đặt theo hướng Tây Bắc - Đông Nam trên diện tích rộng 5.000m2, chia làm 5 khu, với 11 hạng mục. Khu lăng mộ của Vua Lê Dụ Tông nằm trên doi đất cao ráo, bằng phẳng, hướng ra cánh đồng rộng của thôn 1, làng Bái Trạch, từ xa đã có thể nhìn thấy.

Hiện nay, Công ty cổ phần Bảo tồn di sản văn hóa kiến trúc Việt (Hội Di sản Văn hoá Việt Nam) đang thi công. Xung quanh khu vực, vẫn ngổn ngang đất đá, vật liệu xây dựng bao quanh khoảng không gian rộng, bên cạnh là những lều tạm dựng bằng vải màu vàng, xanh che tạm.

Một bà cụ bán hương tại đây cho biết: "Ngày nào cũng có rất đông khách đến thắp hương. Ngày rằm, mồng 1 thì ngót nghét cả ngàn người ra vào hương khói suốt ngày đêm nhưng mãi vẫn không thấy nhà nước xây dựng cho xong công trình này".

Chủ tịch UBND xã Xuân Giang - ông Lê Văn Chế, bộc bạch: "Do công trình đang dang dở, khiến cán bộ xã tối tăm mặt mũi trong việc bảo vệ khu vực lăng mộ Vua. Chúng tôi rất mong nhà nước sớm hoàn thiện các hạng mục công trình để nhân dân tiện đến thăm viếng”.

Ông Lê Văn Tam - Chủ tịch Hội đồng họ Lê VN - người đã nhiều năm đau đáu với việc xin nhà nước cho đưa thi hài Vua Lê Dụ Tông về hoàn táng, cho hay: Sắp tới, vào ngày 4 - 5 (21-3 âm lịch), dòng họ Lê sẽ tổ chức lễ tròn 100 ngày cho cụ, với đại lễ cầu siêu. Từ nay đến đó chỉ còn chừng 1 tháng nữa, trong khi công trình còn dang dở, tôi cũng lo lắng lắm.

Công trình khu lăng mộ đang dang dở.

"Tiền trảm hậu tấu"

Để kịp thời gian đón thi hài Vua về hoàn táng, Công trình phục hồi tôn tạo lăng mộ Vua Lê Dụ Tông khởi công ngày 31-12-2009, trước mắt, phía nhà thầu đã thi công gấp những hạng mục cần thiết (như giải phóng mặt bằng, mộ Vua, đường giao thông…).

Đến ngày 25-1-2010, thi hài Vua Lê Dụ Tông được tiến hành hoàn táng theo nghi thức tôn nghiêm và trọng thể. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công trình này đang phải dừng lại để… chờ phê duyệt dự án.

Trao đổi với NTNN, ông Ngô Hoài Chung - Giám đốc Sở VH-TT&DL Thanh Hóa cho biết: "Công trình đang được triển khai, hiện các thủ tục cũng đã hoàn tất rồi. Tỉnh đã chỉ đạo chúng tôi đốc thúc hoàn thiện công trình này trong năm 2010".

Tuy nhiên, trái với ý kiến của ông Chung, KTS. Nguyễn Hữu Đán - Chủ nhiệm, chỉ huy trưởng công trình, cho biết: "Do việc đưa thì hài nhà Vua về quá gấp, gần như là “tiền trảm hậu tấu”, nên tiến độ thi công công trình bị chậm lại".

Lý do chậm tiến độ theo KTS. Đán là đến thời điểm hiện tại, dự án này vẫn chưa được phê duyệt. Nguồn vốn để xây dựng công trình thì chủ đầu tư cũng chưa cấp cho đơn vị thi công một đồng nào, mà họ đang phải tự bỏ tiền túi ra để xây dựng. Bên cạnh đó, việc phê duyệt dự án còn phải tuân theo Luật Di sản và Luật Xây dựng…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay huyện Thọ Xuân cũng vướng phải vấn đề ra quyết định thu hồi đất của dân ở khu dự án, mặc dù đã đền bù kinh phí cho người dân nhưng đang phải chờ các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem