Tiền Giang: Trồng trái đặc sản vỏ hồng pha ngọc, thơm như bơ, anh nông dân thu nửa tỷ đồng/năm

Trần Đáng Chủ nhật, ngày 08/08/2021 05:36 AM (GMT+7)
Mê trồng vú sữa bơ hồng, anh Năm Chía (Lê Văn Chía, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) sẵn sàng đốn hạ 1,5ha bưởi long cổ cò và cam sành. Việc trồng vú sữa bơ hồng đã đem về cho anh Năm Chía doanh thu nửa tỷ đồng/năm.
Bình luận 0

Theo anh Lê Văn Chía, xã An Hữu (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), anh bắt đầu trồng vú sữa bơ hồng vào năm 2006.

Tiền Giang: Trồng trái đặc sản vỏ hồng pha ngọc, thơm như bơ, anh nông dân thu nửa tỷ đồng/năm - Ảnh 1.

Anh Năm Chía, Lê Văn Chía, xã An Hữu, (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) đang bao trái cho vườn vú sữa bơ hồng. (Ảnh: Trần Đáng)

Trồng vú sữa bơ hồng đơn giản như… đang giỡn

Hiện, gần 50 gốc vú sữa bơ hồng của anh Năm Chía đã cho thu hoạch năm thứ hai. Cây nào cây nấy đều sai trĩu quả.

Anh Năm Chía chia sẻ, trồng vú sữa bơ hồng đơn giản như…đang giỡn. Cây vú sữa bơ hồng rất khỏe, ít sâu bệnh, không như các loại vú sữa khác.

Theo đó, sau khi đốn hạ vườn đặc sản bưởi long cổ cò, anh Năm Chía cải tạo lại vườn rồi đem giống vú sữa bơ hồng về trồng.

"Chi phí đầu tư trồng vúa sữa bơ hồng khá thấp. Nếu trồng vú sữa bơ hồng bằng chiết nhánh, đến năm thứ 3 cây cho trái", anh Năm Chía thổ lộ.

Về quy trình chăm sóc, cây vú sữa bơ hồng không yêu cầu kỹ thuật cao. Thậm chí, còn đơn giản.

Anh Chía lưu ý, khi cây cho trái ổn định, cần bón phân hợp lý trong các giai đoạn phát triển của cây. Tốt nhất là bón phân hữu cơ hoai mục.

Rễ cây vú sữa bơ hồng ăn cạn, nên mùa nắng, người trồng chú trọng ủ gốc, giữ ẩm cho cây.

Để chăm cây vú sữa bơ hồng ra trái sai, anh Năm Chía cho biết, vào cuối tháng Chạp anh rải phân, tưới nước.

Tiền Giang: Trồng trái đặc sản vỏ hồng pha ngọc, thơm như bơ, anh nông dân thu nửa tỷ đồng/năm - Ảnh 2.

Trái vú sữa bơ hồng khi được bao trái sẽ cho chất lượng, mẫu mã rất tốt. (Ảnh: Trần Đáng)

"Nếu tưới nước đầy đủ, hợp lý cây vú sữa bơ hồng sẽ ra hoa rất nhiều", anh Năm bật mí.

Khi cây vú sữa bơ hồng ra hoa nhiều thì bớt lượng nước tưới để cây đậu trái.

Khi trái vú sữa bơ hồng lớn bằng đầu ngón tay út, anh Năm Chía rải phân. Khi trái to bằng đầu ngón chân cái thì anh bao trái bao trái.

Đầu tháng 10 (âm lịch), anh Năm Chía kêu thương lái đến thu mua vú sữa bơ hồng.

Cũng theo anh Năm Chía, trồng vúa sữa bơ hồng cũng có thể rải vụ. Nếu vậy, phải làm trái vào tháng 2, để tháng 9 năm sau mới có thu hoạch vú sữa bơ hồng.

Vú sữa bơ hồng rất sai trái. Cây 5 năm tuổi cho 300 - 500 trái/cây. Khi cây được 10 năm tuổi cho khoảng 1.500 trái/cây. Sản lượng vào khoảng 2 tấn trái/công (1.000m2).

Dùng túi bao trái để trái vú sữa đẹp, ngon, nhìn thấy là thèm ăn

Theo anh Năm Chía, vườn vú sữa bơ hồng của anh, nếu muốn mua thương lái phải đặt cọc trước.

Tiền Giang: Trồng trái đặc sản vỏ hồng pha ngọc, thơm như bơ, anh nông dân thu nửa tỷ đồng/năm - Ảnh 4.

Anh Năm Chía và vườn vú sữa bơ hồng. (Ảnh: Trần Đáng)

"Bởi trái vú sữa bơ hồng to, mẫu mã đẹp và nhất là thơm ngon hảo hạng", anh Năm Chía bộc bạch.

Để trái vú sữa bơ hồng đạt được chất lượng hảo hạng này, anh Năm Chía "bật mí", đó là do anh cho bao trái.

"Việc bao trái vừa giúp phòng tránh sâu bệnh, bảo vệ cho trái có mẫu mã đẹp, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, nâng cao giá trị trái vú sữa bơ hồng", anh Năm Chía chia sẻ.

Theo anh Năm Chía, để có được "bí quyết" này, anh đúc kết kinh nghiệm từ những ngày mang vú sữa bơ hồng đi bán ở chợ làng.  

Thời điểm đó, bởi trồng vú sữa bơ hồng theo kiểu truyền thống, nên dù chất lượng trái vẫn ngon, nhưng mẫu mã khá xấu.

"Nhìn mấy bà nội trợ liếc thúng vú sữa của tôi rồi bỏ đi là tôi biết là không ổn", anh Năm Chía thổ lộ.

Suy nghĩ nát đầu, anh Năm Chía quyết định bao trái để có mẫu mã đẹp.

"Tốn tiền, tốn công chẳng bao nhiêu, nhưng rất lợi hại. Sau vụ bao trái, cây cho trái rất đẹp, to, sạch bóng nên bạn hàng, mấy bà nội trợ rất thích mua. Giá vú sữa bơ hồng bán cao gấp đôi so với chưa bao trái", anh Năm Chía cười vui.

Tiền Giang: Trồng trái đặc sản vỏ hồng pha ngọc, thơm như bơ, anh nông dân thu nửa tỷ đồng/năm - Ảnh 5.

Trên thị trường, giá vú sữa bơ hồng luôn cao gấp đôi giá các loại vú sữa khác. (Ảnh: Trần Đáng)

Anh Năm Chía cho biết, khi chín võ trái vú sữa bơ hồng có màu hồng nhạt, pha lẫn màu ngọc chìm rất đẹp. Trái có cơm dày, vỏ mỏng. Vị sú vữa bơ hồng ngọt thanh. Trái rất thơm.

Cũng theo anh Năm Chía, nhờ đặc tính chín sớm hơn các loại vú sữa khác khoảng 1 tháng, nên nhu cầu thị trường đối với vú sữa bơ hồng rất ổn định. Thương lái đến tận vườn thu mua.

Hiện, trên thị trường, giá vú sữa bơ hồng 40.000 – 50.000 đồng/kg. Vào lúc hút hàng giá có thể cao gấp đôi.

"Nếu có đụng hàng thì giá vú sữa bơ hồng cũng 20.000 – 25.000 đồng/kg", anh Năm Chía cho biết.

 Ngoài bán trái, anh Năm Chía còn làm giống vú sữa bơ hồng bán với giá 40.000 đồng/bầu giống.

Anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng với bà con nông dân.

"Nếu trồng đúng kỹ thuật, trung bình mỗi công vú sữa bơ hồng, nông dân thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Nên hiện nay, nhiều nông dân đang mua giống vú sữa bơ hồng của tôi về trồng", anh Năm Chía thổ lộ.

Tiền Giang: Trồng trái đặc sản vỏ hồng pha ngọc, thơm như bơ, anh nông dân thu nửa tỷ đồng/năm - Ảnh 6.

Cây giống vú sữa bơ hồng của anh Năm Chía. (Ảnh: Trần Đáng)



Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem