Chủ đề nóng

Tiên Lãng (Hải Phòng): Dân bức xúc, tố xã ép hiến ruộng

Mạnh Thắng Thứ tư, ngày 05/08/2015 16:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không đồng tình với việc chính quyền xã lấy gần 6ha ruộng từ việc đồn điền đổi thửa, người dân thôn 12, xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng, đã làm đơn tố cáo vụ việc đến các cơ quan chức năng để đòi lại ruộng.
Bình luận 0

Chia lại ruộng dù nông dân chưa đồng ý

Theo ông Phạm Văn Toạn (SN 1960, trú tại thôn 12, xã Hùng Thắng), theo Nghị định 64/1993 của Chính phủ, toàn thôn 12 có 642  khẩu, mỗi khẩu được giao 672m2 ruộng. Năm 2014, thực hiện kế hoạch dồn điền đổi thửa, UBND xã Hùng Thắng đã yêu cầu  (không có văn bản) mỗi  khẩu trong thôn 12 phải hiến 92m2 ruộng (điều này sau này được xã nêu trong thông báo kết quả giải quyết tố cáo số 44/TB-UBND ngày 10.6.2015). Mặc dù chưa được dân đồng ý, nhưng để đạt được kế hoạch, tháng 9.2014, Ban cơ chế thôn 12 gồm bí thư, trưởng thôn, cơ quan đoàn thể ngay lập tức thực hiện việc chia lại ruộng.

Người dân thôn 12 tập trung bày tỏ bức xúc về việc bị ép hiến ruộng. (Ảnh: Mạnh Thắng)

Ông Phạm Văn Tuyến và một số người dân thôn 12 cho biết thêm, không chỉ ép dân hiến ruộng theo kiểu áp đặt, trong khi thực hiện chia lại ruộng, chỗ chân ruộng nào đẹp đều có chủ lạ. “Tôi ví dụ nhà tôi bốc được số 1, nhà bà Thắm bốc được số 2, nhưng thực tế ruộng nhà tôi với nhà bà Thắm không cạnh nhau mà ruộng lại có chủ lạ chen vào giữa” - ông Tuyến nói.

Ngoài ra, phần đông người dân thôn 12 đều đặt câu hỏi, việc chính quyền xã áp đặt dân riêng thôn 12 hiến gần 6ha ruộng mục đích để làm gì, diện tích đất thu hồi ra quản lý thế nào, cho ai thuê? “Chúng tôi rất ủng hộ chủ trương dồn điền đổi thửa, hiến đất cho chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nhưng mọi việc phải công khai, phải xin ý kiến của dân. Đất có kế hoạch dùng hết bao nhiêu thì lấy từng ấy, chứ lấy bừa bãi, dân phản đối chính quyền chỉ trả lời qua loa thì dân chúng tôi phải làm đơn lên cấp cao hơn” - một người dân bức xúc nói.

Người dân không ký biên bản họp thôn

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Văn Cừ- Chủ tịch UBND xã Hùng Thắng cho biết, diện tích đất của dân lấy ra là để phục vụ làm đường nội đồng, xây nhà văn hóa, nghĩa trang... nhưng ông Cừ không nói cụ thể diện tích sử dụng.

Nói đến quy trình lấy của dân gần 6ha ruộng, ông Cừ cho biết chính quyền xã đã vận động dân và được dân đồng thuận cao nên mới làm và dân đã nhận ruộng cấy được 2, 3 vụ nay. Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu ông Cừ cung cấp văn bản họp lấy ý kiến dân thì ông Cừ chỉ cung cấp được mỗi một văn bản họp thôn vào ngày 23.8.2014. Văn bản ghi 190/192 người dân có mặt, nhưng không có nổi 1 chữ ký của người dân, cùng với đó người dân nói không hề hay biết về cuộc họp này.

Về một số phản ánh của dân liên quan đến việc đe dọa dân, diện tích ruộng lấy ra quản lý không minh bạch, ông Cừ nói sẽ cho kiểm tra. Còn ông Nguyễn Ngọc Huy- Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng cho biết, sau khi nhận được đơn của dân, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã xem xét giải quyết vụ việc. “Hiện nay UBND huyện đang có kế hoạch thành lập tổ công tác xác minh, xử lý vụ việc” - ông Huy nói.  

  Văn bản họp thôn ghi 190/192 người dân có mặt, nhưng không có nổi 1 chữ ký của người dân, cùng với đó người dân nói không hề hay biết về cuộc họp lấy đất của dân.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem