Chủ đề nóng

Hải Phòng: Phó Chủ tịch quận bị tố "khai man" hồ sơ đất

Vũ Thị Hải- Mạnh Thắng Thứ năm, ngày 06/08/2015 09:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đơn tố cáo của một số người dân quận Dương Kinh, Hải Phòng, ông Bùi Trọng Toàn - Phó Chủ tịch UBND quận này đã khai man hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để trốn thuế hàng trăm triệu đồng.
Bình luận 0

"Biến" đất mương thành đất ở

Căn cứ hồ sơ được UBND quận Dương Kinh cung cấp và kết quả điều tra của NTNN, ông Bùi Trọng Toàn được mẹ đẻ là cụ Trần Thị Vĩnh cho căn nhà mặt đường 353 Hải Phòng- Đồ Sơn, nằm trên thửa đất số 1477 + 1478 tờ bản đồ số 05, tổ dân phố 11, phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh. Hai thửa đất trên phía Đông tiếp giáp mặt đường 353 Hải Phòng- Đồ Sơn, phía Tây giáp mương thủy lợi. Khi mương thủy lợi được bê tông hóa, giữa hai thửa đất và mương dôi ra  khoảng 50m2 đất. Khi làm thủ tục nhận tài sản được mẹ cho, ông Bùi Trọng Toàn làm đơn xin cấp GCNQSDĐ 50m2 đất mương để hợp thửa với hai thửa đất được mẹ cho. Vì đây là đất mương, khi chuyển đổi sang đất ở phải nộp nghĩa vụ tài chính 100% giá đất ở tại thời điểm cấp giấy (theo bảng giá đất TP.Hải Phòng công bố năm 2010, diện tích đất trên có giá 250 triệu đồng) nên ông Toàn đã "hô biến" 50m2 đất mương nói trên thành đất ở sử dụng ổn định trước 15.10.1993 để được cấp GCNQSDĐ mà không phải nộp tiền.

Căn nhà của ông Toàn (nhà 3 tầng) có phần diện tích 50m2 mà ông đã hợp lý hóa từ đất mương. (Ảnh: H.T)

Trong đơn đề nghị cấp GCNQSDĐ và các văn bản hồ sơ liên quan, ông Bùi Trọng Toàn đều ghi trên diện tích 50m2 đất nói trên có công trình xây dựng nhà mái bằng, đã sử dụng ổn định trước ngày 15.10.1993. Tuy nhiên, theo tài liệu có trong hồ sơ và điều tra xác minh của PV, việc khai nhận này hoàn toàn giả mạo. Bởi lẽ, trong GCNQSDĐ của cụ Vĩnh do UBND huyện Kiến Thụy cấp năm 2001 và 2007 đều ghi rõ phía Tây thửa đất giáp mương thủy lợi, không hề có ranh giới giáp công trình xây dựng nào (50m2 đất ông Toàn đề nghị cấp giấy nằm phía Tây thửa đất được mẹ cho). Ngay trong biên bản thẩm tra, xác minh hiện trạng, nguồn gốc đất đai được lập ngày 28.12.2010 trong hồ sơ ông Bùi Trọng Toàn nhận tài sản cho tặng từ cụ Vĩnh, có chữ ký của các cán bộ của cơ quan chức năng, tất cả đều khẳng định phía Tây thửa đất của cụ Vĩnh là đất mương.

Thủ tục cấp giấy GCNQSDĐ "thần tốc"

Chỉ trong cùng một ngày 28.12.2010, tất cả các loại giấy tờ, thủ tục như: Thông báo về việc công khai hồ sơ cấp GCNQSDĐ, biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất, tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất, trích đo địa chính... đều được ông Bùi Trọng Toàn và các cán bộ có trách nhiệm ký và hoàn thành. Theo quy định, hồ sơ cấp GCNQSDĐ này phải được niêm yết công khai tại UBND phường Hòa Nghĩa trong 15 ngày, nhưng chỉ 2 ngày sau, ngày 30.12.2010, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Dương Kinh đã hoàn chỉnh hồ sơ, chuyển thông tin địa chính để cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính và cũng ngay trong ngày 30.12.2010, cơ quan thuế ra thông báo số tiền lệ phí trước bạ nhà, đất ông Toàn chỉ phải nộp là 150.000 đồng. Ông Toàn cũng đã hoàn thành việc nộp số tiền trên ngay trong ngày hôm đó.

Trong văn bản gửi Báo NTNN, UBND quận Dương Kinh cho biết, cơ quan này đang chỉ đạo Tổ công tác xác minh, làm rõ nội dung tố cáo nói trên.  

Trả lời câu hỏi của phóng viên NTNN về một số văn bản xác định mốc giới, nguồn gốc đất do UBND phường Hòa Nghĩa lập ngày 28.10.2010, vẫn thể hiện đất đằng sau nhà ông Bùi Trọng Toàn là đất mương, ông Toàn cho biết, năm 2003 ông đã xây nhà rồi, đây là do người ta (UBND phường - PV) không dám viết đúng. Việc nó rất khách quan thôi, tôi không chỉ đạo làm gì sai cả. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem