Chủ đề nóng

Tiền Việt Nam và cách nhận biết (Kỳ VI)

Thứ hai, ngày 29/11/2010 13:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Cục Phát hành và Kho quỹ) tiếp tục phát hành tài liệu "Tiền Việt Nam và cách nhận biết" nhằm hướng dẫn người tiêu dùng cách kiểm tra, nhận biết tiền thật/tiền giả.
Bình luận 0

CÁCH KIỂM TRA, NHẬN BIẾT

V. DÙNG KÍNH LÚP, ĐÈN CỰC TÍM (KIỂM TRA CHỮ IN SIÊU NHỎ, CÁC YẾU TỐ PHÁT QUANG)

 

1. Mảng chữ in siêu nhỏ: được tạo bởi các dòng chữ "NHNNVN" hoặc "VN" hoặc số mệnh giá lặp đi lặp lại, nhìn thấy rõ dưới kính lúp.

 

2. Mực không màu phát quang: là cụm số mệnh giá in bằng mực không màu, chỉ nhìn thấy (phát quang) khi soi dưới đèn cực tím.

 

3. Số sêri phát quang: Khi soi dưới đèn cực tím:

- Số sêri dọc màu đỏ phát quang màu vàng cam;

- Số sêri ngang màu đen phát quang màu xanh lơ.

 

Ở tiền giả: không có mảng chữ siêu nhỏ hoặc các dòng chữ, số không sắc nét, rất khó đọc. Không có mực không màu phát quang hoặc có làm giả nhưng phát quang yếu. Số sêri không phát quang hoặc phát quang không giống như ở tiền thật.

Một đặc điểm khác cũng cần lưu ý, chất liệu in tiền giả dễ bị bai giãn hoặc rách khi kéo, xé nhẹ ở cạnh tờ bạc, mực in dễ bị bong tróc.

Để khẳng định một tờ bạc là tiền thật hay tiền giả, người sử dụng tiền cần kiểm tra các yếu tố bảo an theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Lưu ý phải kiểm tra nhiều yếu tố bảo an (tối thiểu 3 đến 4 yếu tố) để xác định là tiền thật hay tiền giả.

Thông qua loạt bài "Tiền Việt Nam và cách nhận biết" đã đăng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mong muốn và khuyến nghị người sử dụng tiền:

1. Nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật;

2. Kiểm tra đồng tiền khi giao dịch tiền mặt;

3. Chấp hành quy định của pháp luật về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam.

Các tổ chức, cá nhân có thể tìm hiểu thêm thông tin về tiền Việt Nam tại website của Ngân hàng Nhà nước: http://www.sbv.gov.vn, mục Tiền Việt Nam; hoặc liên hệ: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Cục Phát hành và Kho quỹ), địa chỉ: 49 Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Điện thoại: 04 3 8247 467.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem