Chủ đề nóng

tiếng mẹ đẻ

 • Những điều bạn được học ngay từ khi còn trong bụng mẹ

  Những điều bạn được học ngay từ khi còn trong bụng mẹ

  Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng trẻ em có thể học được một số thứ nhất định ngay cả khi chưa được sinh ra. Hãy cùng nhau tìm hiểu xem đó là gì.
 • Chuyện 'dở khóc dở cười' của Việt kiều trẻ học tiếng mẹ đẻ

  Chuyện 'dở khóc dở cười' của Việt kiều trẻ học tiếng mẹ đẻ

  Bức xúc vì "bị ép học" tiếng Việt, xấu hổ vì không biết tên ông bà ...là những cảm xúc thanh niên gốc Việt trải qua khi trưởng thành.
 • Sống ở phố, "mất gốc" luôn tiếng mẹ đẻ

  Sống ở phố, "mất gốc" luôn tiếng mẹ đẻ

  Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở các tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển đó là nhiều bộ phận người DTTS đang mất dần bản sắc văn hóa của mình, nhất là về ngôn ngữ.
 • Học Anh ngữ hiệu quả với các đầu sách tiếng Anh

  Học Anh ngữ hiệu quả với các đầu sách tiếng Anh

  Đọc sách tiếng anh là một phương pháp hiệu quả và có lợi cả trong việc học ngoại ngữ lẫn bổ sung các kiến thức cần thiết.
 • Chuyện ngôi làng đặc biệt, già trẻ đều có ít nhất 3 “ngoại ngữ“

  Chuyện ngôi làng đặc biệt, già trẻ đều có ít nhất 3 “ngoại ngữ“

  Đó là ngôi làng dưới chân núi Chư Mom Ray nhiều huyền thoại. Điều kỳ lạ là cả đứa trẻ 10 tuổi cũng nói được nhiều thứ tiếng, không chỉ tiếng của dân tộc khác, mà họ còn nói được tiếng Lào, Miên và những đứa trẻ được đi học thì tiếng Anh cũng không phải là ngoại lệ.
 • Người truyền dạy tiếng Việt trên đất Đức

  Người truyền dạy tiếng Việt trên đất Đức

  Hơn 6 năm ròng người phụ nữ Việt Nam nhỏ bé định cư trên đất Đức không tiếc công sức, tiền của truyền dạy tiếng Việt đến thế hệ thứ 2, 3. Sự nghiệp trồng người dù có gian nan vất vả nhưng chị Nguyễn Thu Loan chưa bao giờ nản chí. Chị phải truyền tình yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ - những chiếc cầu nối đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới.
 • Ai về nghe giọng... làng tôi

  Ai về nghe giọng... làng tôi

  Hàng nghìn năm qua, từ đời này sang đời khác, dẫu bao biến cố thăng, trầm nhưng tất cả những người con sinh ra, lớn lên ở mảnh đất này vẫn luôn giữ được “báu vật” của làng mình. Đó là, giọng nói đặc trưng của làng, người ngoài phải cần “phiên dịch”.
 • Người truyền dạy tiếng Việt trong sâu thẳm trái tim

  Người truyền dạy tiếng Việt trong sâu thẳm trái tim

  Thầy giáo Lê Quốc Vi (sinh năm 1955), một Việt kiều thuộc thế hệ đầu tiên sang Thái Lan sinh sống từ khi còn nhỏ. Những tưởng rằng, tập quán sinh hoạt ở xứ người sẽ làm thầy quên đi tiếng mẹ đẻ. Thế nhưng...
 • 38 thí sinh đoạt giải cấp khu vực ĐBSCL cuộc thi văn hay - chữ tốt

  38 thí sinh đoạt giải cấp khu vực ĐBSCL cuộc thi văn hay - chữ tốt

  Sáng 1.12, tại Hội nghị tỉnh Tiền Giang, Ban Tổ chức cuộc thi “Prudential – Văn hay chữ tốt” lần thứ 10 khu vực ĐBSCL tổ chức lễ công bố kết quả và trao giải cho 38 thí sinh đoạt giải cấp khu vực ĐBSCL với tổng giải thưởng 66 triệu đồng.
 • Học tiếng mẹ đẻ J’rai, Ba Na

  Học tiếng mẹ đẻ J’rai, Ba Na

  Thực hiện chủ trương dạy và học tiếng DTTS trong các trường tiểu học, từ năm học 2008 - 2009, tỉnh Gia Lai đã đưa vào giảng dạy tiếng của người J'rai và Ba Na - 2 dân tộc chủ yếu trên địa bàn.