Chủ đề nóng

Tiết lộ bí mật cuối cùng gây chấn động của Hitler: Một khu tổ hợp ngầm 'tàng hình' nằm sâu trong vách núi

Chủ nhật, ngày 09/05/2021 09:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí ẩn lớn và đen tối nhất về khu phức hợp thành phố ngầm được xây dựng trên dãy núi Owl ở miền Nam Ba Lan, nằm trong kế hoạch "cực đại điên rồ" của trùm phát xít Adolf Hitler cuối cùng đã được tiết lộ sau nhiều thập kỷ phán đoán.
Bình luận 0

Cách thành phố Wroclaw của Ba Lan 80 km về phía Tây Nam là một trong những dãy núi lâu đời nhất Sudetes. Năm 1943 trong giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ II, Đức quốc xã (Đế chế thứ ba) đứng đầu bời Hitler đã ra lệnh xây dựng một khu phức hợp ngầm khổng lồ, tuyệt mật được gọi là khu phức hợp Riese trên dãy núi Owl (nhánh phụ của dãy núi Sudetes vĩ đại chạy dài hàng trăm km dọc biên giới Ba Lan - Séc ở phía Nam). Đây là một trong những dự án kinh hoàng và đầy tham vọng nhất của trùm phát xít khét tiếng trong lịch sử, mục đích chính xác của nó đến nay mới được phát hiện, gây 'thất kinh' toàn thế giới.

Tiết lộ bí mật cuối cùng gây chấn động của Hitler: Một khu tổ hợp ngầm 'tàng hình' nằm sâu trong vách núi - Ảnh 1.

Khu phức hợp Riese là một trong những dự án kinh hoàng và đầy tham vọng nhất của trùm phát xít khét tiếng trong lịch sử, Hitler.

Dự án Riese rộng lớn và phức tạp, bao gồm một số địa điểm xây dựng riêng biệt. Công việc không chỉ liên quan đến việc khoan các lỗ trên mặt đất và đá, mà nó còn liên quan đến việc chuẩn bị một mạng lưới đường và cầu. 90.000 mét khối đường hầm bằng bê tông đã được đào, bao gồm các hang, động và các khoang ngầm. Ngoài ra còn có bảy điểm truy cập chính vào hệ thống đường hầm, một trong số đó nằm trong Lâu đài Ksenzh huyền thoại. Đi bộ qua các ngọn núi, bạn có thể vô tình phát hiện ra dấu vết của các doanh trại quân đội, boongke, nhà kho và hố hầm bị bỏ hoang, nhiều trong số đó được rào chắn, gạch chặn hoặc chứa đầy nước. Và một số dường như không dẫn đến bất cứ đâu.

Tiết lộ bí mật cuối cùng gây chấn động của Hitler: Một khu tổ hợp ngầm 'tàng hình' nằm sâu trong vách núi - Ảnh 2.

90.000 mét khối đường hầm bằng bê tông đã được đào, bao gồm các hang, động và các khoang ngầm.

Việc xây dựng khu phức hợp này là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn trong những năm đó, 30 nghìn tù nhân của trại tập trung Gross-Rosen được đưa đến đây đã phải lao động cật lực trong môi trường làm việc bị giám sát bởi 900 sĩ quan SS, còn tồi tệ hơn cả địa ngục và ít nhất 5000 người đã mất mạng vì bệnh sốt phát ban trong quá trình làm việc giữa lòng núi. Sự cố xảy ra thường xuyên nên việc xây dựng được tiến hành rất chậm.

Tiết lộ bí mật cuối cùng gây chấn động của Hitler: Một khu tổ hợp ngầm 'tàng hình' nằm sâu trong vách núi - Ảnh 3.

Khu phức hợp quân sự bí mật Riese của Hitler thực chất là nơi tập trung các nhà khoa học hàng đầu của Đức Quốc xã chuyên nghiên cứu và sản xuất không chỉ các siêu vũ khí bí mật hủy diệt, công nghệ tương lai mà còn thí nghiệm trên người nhằm tạo ra các quái vật, siêu nhân và dị nhân.

Vào tháng 4 năm 1944, Hitler bất mãn ra lệnh chuyển công việc trong dự án từ Công ty Công nghiệp Silesian sang Tổ chức Todt. Công trình do kỹ sư Albert Speer đứng đầu. Chính tại thời điểm này, hướng đi của dự án dường như đã thay đổi. Tổ chức của Todt đã chuyển tất cả công việc đến lâu đài Ksenzh, cách công trình không xa lắm. Người của Hitler đã tiếp quản lâu đài và biến nó thành một pháo đài thực sự. Họ bổ sung các thang máy và đường hầm bí mật để người ta có thể ra khỏi lâu đài. Nhiều người tin rằng đây là cách mà vàng của Đức Quốc xã được vận chuyển khắp Ba Lan, mặc dù cho đến ngày nay nó vẫn chưa được tìm thấy. Vào cuối Thế chiến II, quân đội Liên Xô đã chiếm đóng phần lãnh thổ này của Ba Lan. Hitler buộc phải từ bỏ dự án của mình. Nhiều thập kỷ đã trôi qua kể từ đó, và những ngọn núi im lặng vẫn chứa đựng những kế hoạch thống trị thế giới đầy tham vọng còn dang dở của trùm phát xít khét tiếng nhất lịch sử ...Sau khi Thế chiến thứ II kết thúc, những người có thông tin về dự án Riese thường chết không rõ nguyên nhân, đặc biệt là những người sắp tiết lộ "bí mật chấn động" với thế giới.

Theo dữ liệu được tìm thấy từ bức thư của Albert Spier, một trong những nhà lãnh đạo của Đế chế thứ 3 gửi cho Hitler vào tháng 9/1944 thì dự án Riese này có khả năng là kho chứa và nơi ẩn náu của các nhà máy sản xuất siêu vũ khí quân sự bí mật, được cho là đảm bảo cho chiến thắng và nắm quyền của Hitler đối với châu Âu. Tuy nhiên, theo nhận định của các nhà nghiên cứu thì với cấu trúc khổng lồ, nó thậm chí không những chỉ là khu phức hợp quân sự thông thường mà còn là trụ sở hiện đại và lớn nhất trong tương lai cho Hitler và các chỉ huy chính của Đế chế thứ 3.

Tiết lộ bí mật cuối cùng gây chấn động của Hitler: Một khu tổ hợp ngầm 'tàng hình' nằm sâu trong vách núi - Ảnh 5.

30 nghìn tù nhân của trại tập trung Gross-Rosen được đưa đến đây đã phải lao động cật lực trong môi trường làm việc bị giám sát bởi 900 sĩ quan SS, còn tồi tệ hơn cả địa ngục và ít nhất 5000 người đã mất mạng vì bệnh sốt phát ban trong quá trình làm việc giữa lòng núi. Sau khi Thế chiến thứ II kết thúc, những người có thông tin về dự án Riese của Hitler thường chết không rõ nguyên nhân, đặc biệt là những người sắp tiết lộ "bí mật chấn động" với thế giới.

Và sau nhiều thập kỷ, dự án ngầm lớn và đen tối nhất do chính trùm phát xít 'tinh quái và điên rồ, nguy hiểm' nhất lịch sử thế giới Hitler giám sát đã được giải mã: 'Khu phức hợp quân sự bí mật Riese thực chất là nơi tập trung các nhà khoa học hàng đầu của Đức Quốc xã chuyên nghiên cứu và sản xuất không chỉ các siêu vũ khí bí mật hủy diệt, công nghệ tương lai mà còn thí nghiệm trên người nhằm tạo ra các quái vật, siêu nhân và dị nhân".


Bảo Linh (topvoyager)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem