Chủ đề nóng

Tín dụng chính sách tiếp sức cho huyện miền núi Tân Kỳ của tỉnh Nghệ An giảm nghèo bền vững

Việt Hải Thứ sáu, ngày 28/04/2023 16:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguồn vốn chính sách đã góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người ở Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An) từ 3,5 triệu đồng/người năm 2002 lên 38,5 triệu đồng/người năm 2021 (tăng hơn 11 lần so với năm 2002).
Bình luận 0

Thành công từ ý thức

Về huyện miền núi Tân Kỳ, phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An vào đúng dịp huyện long trọng tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, chúng tôi chứng kiến bức tranh nông thôn mới đang từng ngày đổi mới, nhà ở khang trang ngày càng nhiều thêm giữa những vườn cây xanh ngút tầm mắt.

Mảnh "đất thiếu mưa thừa đá sỏi" này đang thay da đổi thịt khi người nghèo được tín dụng chính sách xã hội của Chính phủ trợ lực, đã và đang dần tìm cho mình hướng đi đúng là thoát nghèo bền vững, ổn định để làm giàu.

Gia đình ông Trần Văn Luận (ở xóm Vĩnh Tân, xã Tân Hương, huyện Tân Kỳ) trước đây thuộc diện hộ nghèo, kinh tế gia đình khó khăn. Nhà ông có 5 người (2 vợ chồng và 3 con đứa con) chen chúc trong căn nhà cũ tạm bợ. Gia đình có đất nhưng nuôi 3 đứa con ăn học còn khó khăn lấy đâu ra tiền tích lũy cải tạo vườn. Vì vậy, năm 2014 được Hội ND vận động, tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét, đề nghị ngân hàng huyện cho vay vay 30 triệu đồng vốn hộ nghèo để chăn nuôi bò sinh sản, từ đó cánh cửa sinh kế mới của gia đình ông cũng dần mở ra.

Tín dụng chính sách tiếp sức cho Tân Kỳ giảm nghèo bền vững - Ảnh 1.

Nhờ được vay vốn tín dụng ưu đãi Ngân hàng CSXH, nhiều hộ nghèo ở Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An đã nuôi bò sinh sản tthoát nghèo. Ảnh: V.H

Năm 2017 ông Luận đã trả hết nợ. Tuy nhiên vẫn thuộc diện hộ nghèo của xã, đến năm 2019 ông mạnh dạn đăng ký vay 50 triệu đồng cũng từ chương trình hộ nghèo. Nhờ rút được kinh nghiệm trong chăn nuôi, sự chăm chỉ và chịu khó của các thành viên trong gia đình, ông đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi bò sinh sản, chăn nuôi lợn sinh sản và đầu tư vườn ươm cây giống.

Sau 2 năm hộ gia đình ông đã thoát nghèo, là hộ có thu nhập cao trong xã. Hiện tại gia đình ông thường xuyên nuôi 3 con bò sinh sản, 14 con lợn nái và vườn ươm cây giống, thu nhập năm 2021 khoảng hơn 200 triệu đồng.

Có thể thấy, tín dụng chính sách xã hội đã và đang là trợ lực giúp những người yếu thế có thêm động lực phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng sống và đặc biệt đã giúp họ hòa mình vào dòng chảy kinh tế địa phương.

Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt 39,7 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,05%. Tân Hương đang hoàn thành tiếp 2 tiêu chí giao thông và thể chế văn hóa để cán đích nông thôn mới.

Cùng chung tay giảm nghèo

Tuy nhiên, giảm nghèo ở Tân Kỳ chưa thực sự bền vững. Số hộ đã thoát nghèo nhưng mức thu nhập nằm sát chuẩn nghèo còn lớn; vẫn còn có hộ tái nghèo; đời sống của nhân dân, nhất là dân cư ở vùng nông thôn vùng khu vực III còn nhiều khó khăn, lạc hậu.

Kết quả tổng điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, số hộ nghèo, cận nghèo có mức thu nhập thấp mà còn thiếu hụt nhiều chỉ số về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như giáo dục, y tế, nhà ở, thông tin... 25% người lao động trong độ tuổi có việc làm không ổn định.

Để giải quyết vấn đề này, UBND huyện Tân Kỳ đã ban hành đề án giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022-2025 với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 1,5-2%/năm theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021-2025, (riêng các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 20% trở lên, giảm bình quân từ 2-2,5%/ năm); giảm tỷ lệ hộ cận nghèo bình quân từ 1-1,5%/năm. Đến năm 2025, đảm bảo hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận đầy đủ các chính sách về y tế, giáo dục, việc làm, nhà ở, nước sạch, vệ sinh môi trường.

Hiện nay, tổng nguồn vốn của Ngân hàng CSXH huyện Tân Kỳ đạt 621 tỷ đồng, tăng 11,4% so với đầu năm 2023. Đây là cơ sở để đơn vị tiếp tục đáp ứng tối đa nhu cầu vốn của các hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Doanh số cho vay trong quý là 28.087 triệu đồng, cao hơn cùng kỳ năm trước 1,191 triệu đồng; với 651 lượt hộ được vay vốn từ đầu năm, bình quân mỗi hộ được vay 51,8 triệu đồng.

Tính đến 31/3 tổng dư nợ đạt 569 tỷ đồng, tăng 12 tỷ đồng so với đầu năm, tốc độ tăng 2,14%, hoàn thành 100% kế hoạch được giao, với 20 chương trình cho vay, 10.970 hộ vay. Nợ quá hạn và nợ khoanh chỉ chiếm tỷ lệ 0,15% tổng dư nợ. Điều đó cho thấy nguồn vốn tiếp tục phát huy hiệu quả trong đời sống.

Nguồn vốn chính sách đã góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người từ 3,5 triệu đồng/người năm 2002 lên 38,5 triệu đồng/người năm 2021 (tăng hơn 11 lần so với năm 2002), giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện từ 33,37% năm 2002 xuống còn 9,74% cuối năm 2021, đời sống của nhân dân đặc biệt là người nghèo ngày càng được cải thiện.

Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Tân Kỳ Phan Thanh Tú - thành viên Ban chỉ đạo các mục tiêu quốc gia huyện Tân Kỳ cho biết, trong thời gian tới thực hiện Chiến lược phát triển Ngân hàng CSXH đến năm 2030, ngân hàng sẽ tiếp tục điều hành hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn có hiệu quả, đảm bảo cung cấp dịch vụ tới 100% người nghèo và các đối tượng chính sách đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem