Chủ đề nóng

Tỉnh Bình Định có hơn 68.000 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi là triệu phú, tỷ phú

Đào Minh Trung Thứ hai, ngày 26/09/2022 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội Nông dân tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoạn 2017 - 2022.
Bình luận 0

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Tự Công Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Cùng dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo Hội Nông dân 11 huyện, thị xã, thành phố và hội viên nông dân tiêu biểu trong tỉnh.

Báo cáo tổng kết của Hội Nông dân tỉnh Bình Định nêu rõ, qua 5 năm phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, dưới sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, phong trào này tiếp tục được duy trì và phát triển cả về số lượng và chất lượng. 

Tỉnh Bình Định có hơn 68.000 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi là triệu phú, tỷ phú - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng (thứ 3 bên trái) và Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh (phải) trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi.

Qua phong trào, đã tạo động lực, khích lệ, thu hút hội viên nông dân phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, vượt qua khó khăn, hăng hái thi đua sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Đến nay, toàn tỉnh đã có 68.533 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; trong đó, cấp cơ sở có 57.557 hộ, cấp huyện có 9.579 hộ, cấp tỉnh có 1.336 hộ và cấp Trung ương có 61 hộ.

Điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi trong lĩnh vực nông nghiệp có hộ ông Nguyễn Ngọc Sang ở xã Cát Hiệp (huyện Phù Cát). Với mô hình chăn nuôi tổng hợp, gia đình ông Sang có thu nhập mỗi năm sau khi trừ chi phí trên 3 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 15 lao động. 

Trong lĩnh vực lâm nghiệp, điển hình có hộ ông Trần Duy Thủy ở phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn), với mô hình ươm giống cây lâm nghiệp, lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm và tạo việc làm thường xuyên cho 21 lao động; hộ ông Nguyễn Xuân Ánh ở xã Cát Lâm (huyện Phù Cát) trồng rừng cũng cho lợi nhuận trên 1 tỷ đồng.

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, nhiều năm qua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại Bình Định đã hỗ trợ nhiều nông dân khác vươn lên làm giàu, ổn định sản xuất, tạo mối liên kết bền vững cùng phát triển. Các hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đã giúp đỡ 4.123 hộ nghèo về giống, vốn, vật tư, tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 660 hộ nghèo, khó khăn đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Nhiều hộ đã có cuộc sống ổn định và đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi cấp cơ sở trở lên. 

Các hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở Bình Định đã tạo việc làm cho 2.017 lao động trong tỉnh, với mức thu nhập bình quân từ 3,5 - 6 triệu đồng/tháng/lao động. 

Tỉnh Bình Định có hơn 68.000 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi là triệu phú, tỷ phú - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Định Đặng Hoài Tân trao Bằng khen của Hội Nông dân tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận, chia sẻ nhiều mô hình, kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo để đưa phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả và có sức lan tỏa rộng rãi trong hội viên, nông dân trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng đã đánh giá cao phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi của tỉnh trong thời gian qua. Phong trào này đã phát huy hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và dịch vụ; góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo nông thôn cũng như trong xây dựng nông thôn mới và giai đoạn nông thôn mới nâng cao. Hiệu quả của phong trào đã tạo sự chuyển biến tích cực trong cách nghĩ, cách làm của nông dân trong thời kỳ hội nhập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề nghị thời gian tới, để phát huy vai trò Hội nông dân và hiệu quả các mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền, quán triệt và thực hiện các chủ trương, nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 

Các cấp Hội cần tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào theo hướng tổ chức lại sản xuất, hình thành và phát triển các mô hình liên kết sản xuất lớn, các chi, tổ, hội nghề nghiệp, các tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp nông nghiệp sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị, góp phần thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, hình thành những vùng sản xuất hàng hóa tập trung đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, xây dựng thương hiệu nông sản đủ sức cạnh tranh trên thị trường để nâng cao hiệu quả phong trào. 

Hội Nông dân phải khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của hội viên, nông dân trong phát triển sản xuất, phải tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp xanh, nông nghiệp sạch, nông nghiệp tuần hoàn, bảo vệ môi trường, xây dựng lớp nông dân văn minh, có thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần ngày càng cao. 

Dịp này, UBND tỉnh Bình Định đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 24 cá nhân; Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Bình Định tặng Bằng khen cho 14 tập thể và 54 cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem