Chủ đề nóng

Tỉnh Bình Định-thủ phủ trồng mai vàng miền Trung nông dân đang “chật vật”… chạy Tết

Dũ Tuấn Chủ nhật, ngày 10/01/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khác với mọi năm, năm nay thời tiết thất thường cộng với ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã khiến việc bán mai dịp Tết ở nơi được mệnh danh thủ phủ mai vàng miền Trung (tỉnh Bình Định) gặp không ít khó khăn.
Bình luận 0

Những ngày này, các làng mai ở thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) - thủ phủ mai vàng miền Trung, đang tất bật, nhộn nhịp vào vụ Tết.

Khác với mọi năm, do ảnh hưởng dịch Covid-19, thêm yếu tố thời tiết thất thường khó dự đoán, vì vậy người trồng mai cảnh đang rất lo lắng. Thậm chí, nhiều nhà vườn đã nghĩ cách bán mai thông qua mạng xã hội, để tiếp cận người mua ở nơi xa.

Nông dân thủ phủ mai vàng miền Trung “chật vật”… chạy Tết - Ảnh 1.

Thủ phủ mai vàng miền Trung tất bật vào vụ Tết.

Theo ông Giang Phong Hào (57 tuổi, ở xã Nhơn An, TX.An Nhơn), dự kiến năm nay vườn gia đình ông xuất bán 3.000 chậu mai vàng, giá bán dao động tùy vào mỗi loại cây.

"Vườn của tôi chủ yếu xuất bán ra ngoài Bắc, năm nay do tình hình dịch Covid-19 nên không xuất bán vào trong Nam được. Vì những bãi bán hoa người ta không cho thuê, sợ tập trung đông người và người ở nơi khác tới. Nếu không có dịch bệnh, như mọi năm thì thời điểm này vườn cũng đã xuất bán vào trong Sài Gòn 5-7 chuyến rồi", ông Hào nói.

Nông dân thủ phủ mai vàng miền Trung “chật vật”… chạy Tết - Ảnh 2.

Nhiều gốc mai đã hoàn tất việc lặt lá, chuẩn bị nở hoa đón Tết.

Ở xã Nhơn An, hầu như nhà nào cũng trồng mai, nghề trồng mai góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm. Bước vào vụ Tết, ngoài các lao động trong nhà, chủ vườn còn thuê thêm lao động ở ngoài để lặt lá.

Bình quân với công việc lặt lá mai, các lao động kiếm được 160 ngàn đồng/ngày, công việc này góp phần tạo thêm thu nhập cho người dân.

Nông dân thủ phủ mai vàng miền Trung “chật vật”… chạy Tết - Ảnh 3.

Nghề lặt lá mai thu hút đông lao động địa phương.

Theo các chủ vườn, ngoài lý do ảnh hưởng dịch Covid-19 thì thời tiết cũng đang là nỗi lo khiến họ "đau đầu".

"Năm nay, thời tiết thất thường, rất khó đoán, hiện tại trời lạnh có mưa phùn nhưng sợ 1 – 2 ngày đến trời có nắng, cây mai sẽ nở sớm. Thời điểm này, vườn của tôi cũng chỉ mới xuất được 2.000 chậu", ông Nguyễn Ngọc Hải (41 tuổi, ở thôn Trung Định, xã Nhơn An) cho hay.

Nông dân thủ phủ mai vàng miền Trung “chật vật”… chạy Tết - Ảnh 4.

Nhà vườn kỳ vọng bán mai chạy để có cái Tết ấm cúng, sung túc.

Theo Phòng Kinh tế thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), trên địa bàn thị xã có khoảng 1.494 hộ trồng mai với diện tích 145ha, số chậu mai hiện có khoảng 1,6 triệu. Trong khi đó, có 11/15 xã, phường trên địa bàn thị xã trồng mai, tập trung đông nhất ở 2 xã Nhơn An, Nhơn Phong.

Nông dân thủ phủ mai vàng miền Trung “chật vật”… chạy Tết - Ảnh 5.

Khuân vác các chậu mai đặt lên cao.

Phó Chủ tịch UBND TX.An Nhơn Bùi Văn Cư cho biết, việc bán mai Tết năm nay của người dân chậm hơn so với mọi năm. Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên đã ảnh hưởng đến sức mua. Đối với các năm trước, từ đầu tháng 11 Âm lịch thì người các nơi đến địa bàn để thăm dò và mua mai rất đông, nhưng năm nay sự đến mua rất ít và chậm.

Ngoài ra, do điều kiện thời tiết lạnh kéo dài cả tháng nay nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc dự đoán, dự báo lặt lá mai để phục vụ Tết.

Nông dân thủ phủ mai vàng miền Trung “chật vật”… chạy Tết - Ảnh 6.

Mai được chuyển lên quốc lộ 1, chuẩn bị giao cho khách.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem