Chủ đề nóng

Tình hình an ninh mạng Việt Nam chuyển biến tích cực

Thứ năm, ngày 09/03/2023 16:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam được phát hiện và ngăn chặn trong năm 2022 là gần 42 triệu vụ, giảm 33,8% so với 63,5 triệu vụ vào năm 2021. Tuy vậy, các mối đe doạ tại Việt Nam cao hơn Lào (3,2 triệu vụ).
Bình luận 0
Kaspersky: Tình hình an ninh mạng Việt Nam chuyển biến tích cực - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Theo đánh giá của Kaspersky, Việt Nam đứng thứ 49 trên toàn thế giới về số lượng cuộc tấn công trực tuyến vào năm 2022.

Số vụ tấn công tại Việt Nam năm 2022 cũng giảm hơn 25% so với năm 2021 và giảm tới 55% so với năm 2020, với tổng số 121,5 triệu mối đe dọa liên quan đến phần mềm độc hại phát tán qua USB, CD, DVD và các phương thức ngoại tuyến khác. Trong năm 2022, Việt Nam duy trì vị trí thứ 31 trên toàn thế giới về các mối đe dọa ngoại tuyến.

Trong khu vực, Lào là quốc gia có số lượng các mối đe dọa từ Internet thấp nhất, với 3,2 triệu vụ. Trong khi đó, với tổng số gần 2,4 triệu cuộc tấn công được Kaspersky phát hiện và ngăn chặn, Singapore là quốc gia ít bị tấn công nhất bởi các phương thức ngoại tuyến tại Đông Nam Á.

Kaspersky: Tình hình an ninh mạng Việt Nam chuyển biến tích cực - Ảnh 2.

Xếp hạng thế giới của các quốc gia Đông Nam Á về nguồn gốc các đe dọa, 2021 – 2022

Sau đại dịch, bên cạnh việc tập trung phục hồi và phát triển kinh tế, Việt Nam có nhiều hành động để xây dựng và đảm bảo không gian mạng an toàn. Kaspersky đánh giá Việt Nam “chủ động, kiểm soát tốt” trước diễn biến phức tạp trong thời kỳ dịch bệnh từ đầu năm 2020 đến cuối 2021.

Sang năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông phát động chiến dịch làm sạch mã độc. Ngoài ra, Bộ cũng phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành 5 tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thông tin mạng.

Ông Yeo Siang Tiong - Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á - nhận xét: “Trong năm qua, tình hình an ninh mạng tại Việt Nam có nhiều khởi sắc nhờ sự chung tay của chính phủ, tổ chức tư nhân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trước những diễn biến khó lường trong cách tiếp cận và khai thác lỗ hổng của tội phạm mạng, chúng tôi khuyến khích tổ chức, doanh nghiệp nâng cao năng lực an ninh mạng để kịp thời phát hiện và xử lý các lỗ hổng.

Bên cạnh đó, việc cải thiện cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ tiên tiến, tổ chức các khóa đào tạo về an ninh mạng cho nhân viên cũng là những hành động cần thiết giúp doanh nghiệp phòng thủ tốt hơn trước các cuộc tấn công mạng đang không ngừng mở rộng về quy mô và chất lượng”.

Để giúp các tổ chức nhận biết và bảo vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công, Kaspersky khuyến nghị doanh nghiệp thường xuyên kiểm tra và cài đặt các bản vá cập nhật mới để khắc phục các lỗ hổng bảo mật, cung cấp các khóa đào tạo về an ninh mạng cho nhân viên.

Ngoài ra, chuyên gia của Kaspersky cũng đưa ra lời khuyên cần sử dụng mật khẩu mạnh trong doanh nghiệp, sao lưu dữ liệu kinh doanh quan trọng, sử dụng xác thực đa yếu tố, đặc biệt khi truy cập thông tin tài chính hoặc đăng nhập vào mạng công ty, sử dụng giải pháp bảo mật doanh nghiệp đáng tin cậy để kịp thời phát hiện các mối đe dọa tấn công tiềm ẩn và điều chỉnh kế hoạch phòng thủ.

Anh Lê (Theo viettimes.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem