Chủ đề nóng

Tình tiết choáng váng mới được phát hiện từ vụ từ điển lỗi sai chi chít

Thứ ba, ngày 21/10/2014 13:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điều đáng nói ở đây, quyển “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” là một thứ “phế phẩm” của chế độ cũ để lại, đã ngang nhiên qua mắt đội ngũ biên tập viên và quản lý xuất bản để in lại dưới logo của nhiều NXB. Có thể nói mà không sợ quá lời rằng, Cục Xuất bản không kiểm soát được tình hình xuất bản, nhất là loại văn hóa phẩm “đội mũ” kiểu trên.Sự kiện cuốn “Từ điển Tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất đã tiếp tục phát lộ thêm những bê bối của ngành xuất bản Việt Nam.
Bình luận 0

Sau những thông tin báo chí phản ánh về việc cuốn “Từ điển Tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất có rất nhiều sai sót, thậm chí nhiều định nghĩa đến mức đáng được gọi là “kinh hoàng”, là “thảm họa”, ngày 17/10/2014, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Cục XB) – Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có văn bản quyết định thu hồi và tiêu hủy cuốn sách này.

Nội dung văn bản của Cục XB gửi Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trong cả nước và 4 NXB: Thanh niên, Trẻ, Văn hóa Thông tin, Hồng Đức nêu lý do thu hồi: “Cuốn sách có nội dung không chính xác, gây ảnh hưởng không tốt cho xã hội”.

Theo văn bản của Cục XB, cả hai quyển “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” và “Từ điển tiếng Việt” của tác giả Vũ Chất đều phải thu hồi và tiêu hủy. Ấn bản có tựa đề "Từ điển tiếng Việt" sẽ do NXB Văn hóa - Thông tin thu hồi và tiêu hủy; gồm cả bản thảo, bản nhũ phục vụ cho việc in. Còn NXB Hồng Đức chịu trách nhiệm xử lý tương tự với ấn bản mang tên "Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh".

Riêng hai cuốn "Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh", đề tên NXB Trẻ và NXB Thanh niên được xác định là cuốn sách mạo danh. Do đó, cơ quan quản lý đã giao trách nhiệm cho Sở TT&TT các tỉnh thu hồi và tiêu hủy; các cơ sở phát hành và thư viện không được phát hành, lưu trữ.

Phiên bản thứ 3 mang logo NXB Trẻ

Văn bản nhấn mạnh: “Cục Xuất bản, In và Phát hành đề nghị Sở TT&TT các tỉnh, thành phố kiểm tra, rà soát, thu hồi và tiêu hủy các cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất”. Ngoài ra, Cục XB cũng có công văn gửi Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đề nghị “Vụ Thư viện chỉ đạo hệ thống thư viện trên toàn quốc kiểm tra, rà soát, không lưu trữ, không luân chuyển, không phục vụ bạn đọc các cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất”.

Điều đáng nói ở đây, quyển “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” là một thứ “phế phẩm” của chế độ cũ để lại, đã ngang nhiên qua mắt đội ngũ biên tập viên và quản lý xuất bản để in lại dưới logo của nhiều NXB. Có thể nói mà không sợ quá lời rằng, Cục Xuất bản không kiểm soát được tình hình xuất bản, nhất là loại văn hóa phẩm “đội mũ” kiểu trên.

Trong văn bản trên của Cục XB còn cho thấy sự vội vã, hấp tấp để trấn an dư luận về những bê bối của ngành XB. Bởi vì, ngay sau khi văn bản của Cục XB ra đời, chúng tôi còn phát hiện ra phiên bản thứ 3 mang logo NXB Trẻ và 1 cuốn “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất đề tên NXB Từ điển Bách khoa phát hành với số lượng 2.000 bản.

(Theo VOV)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem