Chủ đề nóng

Tòa Phá án Pháp mong điều gì với Tòa Tối cao Việt Nam sau khi Covid-19 được kiểm soát?

Phạm Hiệp Thứ hai, ngày 19/04/2021 21:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi trực tuyến với Tòa án nhân dân Tối cao, Chánh án thứ Nhất Tòa Phá án Pháp bày tỏ, bà mong muốn Tòa án hai nước sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các chương trình, hoạt động hợp tác đã ký kết sau khi Covid-19 được kiểm soát.
Bình luận 0

Chiều nay (19/4), Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Văn Du đã làm việc, trao đổi trực tuyến với bà Chantal Arens - Chánh án thứ Nhất Tòa Phá án Pháp.

Ngày 12/4/1973, Việt Nam và Pháp chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao; Pháp đã trở thành một trong những đối tác chính của Việt Nam ở châu Âu.

Thông tin từ Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Văn Du, trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, hai nước có nhiều cơ chế hợp tác.

Trong đó, Nhà Pháp luật Việt - Pháp được thành lập từ năm 1993 trên cơ sở Hiệp định giữa hai Chính phủ, với hai nhiệm vụ chủ yếu là hỗ trợ Việt Nam trong quá trình soạn thảo các văn bản pháp luật và đào tạo chuyên gia ngành tư pháp.

Tòa Phá án Pháp mong điều gì với Tòa Tối cao Việt Nam sau khi Covid-19 được kiểm soát? - Ảnh 1.

Tòa Phá án Pháp mong điều gì với Tòa Tối cao Việt Nam sau khi Covid-19 được kiểm soát? - Ảnh 2.

Lãnh đạo tòa án nhân dân Tối cao (ảnh trên) đã có buổi làm việc trực tuyến với Tòa Phá án Pháp vào chiều 19/4.

Hàng năm, Ủy ban định hướng do hai Bộ trưởng Tư pháp đồng chủ trì luân phiên tại hai nước.

Nhà pháp luật Việt-Pháp đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển hệ thống pháp luật Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo.

Tháng 3/2013, nhân chuyển thăm và làm việc chính thức với Tòa Phá án Pháp của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Việt Nam Trương Hòa Bình, Toà án hai nước đã ký Biên bản Thoả thuận hợp tác, đặt nền móng cho sự phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai bên với những chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể.

Theo đó, Tòa án hai nước đã tổ chức trao đổi đoàn công tác để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm; tổ chức các buổi Tọa đàm, hội thảo.

Đáng chú ý, Tòa án nhân dân Tối cao Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Trường đào tạo Thẩm phán quốc gia Pháp (ENM).

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Du mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hợp tác của Tòa Phá án Pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Tòa án hai nước;

Đề nghị Đại sứ Pháp tại Hà Nội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, Tòa án nhân nhân Việt Nam trong các hoạt động hợp tác, trọng tâm là hợp tác về tư pháp và pháp luật.

Về phía Tòa Phá án Pháp, Chánh án thứ Nhất Tòa Phá án Pháp Chantal Arens cho biết, Tòa án Pháp đang đẩy mạnh hợp tác về tư pháp và pháp luật với các Tòa án trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia châu Á và Đông Nam Á.

Chánh án thứ Nhất Tòa Phá án Pháp Chantal Arens mong muốn, sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, Tòa án hai nước sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các chương trình, hoạt động hợp tác trên tinh thần Thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa Tòa án hai nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem