Chủ đề nóng

Tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc

Trần Quang Thứ bảy, ngày 26/11/2022 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 26/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập VOAA và Lễ tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc.
Bình luận 0
Tôn vinh 35 điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc - Ảnh 1.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến (ngoài cùng bên phải), Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Phạm Tiến Nam (thứ hai từ phải sang) cùng ông Hà Phúc Mịch, Chủ tịch VOAA thăm gian hàng trưng bày nông sản hữu cơ bên lề buổi lễ.

Luôn đồng hành với các doanh nghiệp, nông dân cả nước phát triển nông nghiệp hữu cơ

TSKH. Hà Phúc Mịch – Chủ tịch VOAA cho biết, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam được thành lập trong bối cảnh nông nghiệp hữu cơ (NNHC) chưa có sự hình dung, định hình, vai trò như thế nào và có tác động vào đời sống ra sao. Nhận thức về cộng đồng xã hội về NNHC hầu như còn rất yếu và khẳng định nền NNHC Việt Nam chưa hình thành.

NNHC được du nhập từ những năm 1990 tổ chức CHIPSEE, ADDA… Vào năm 1991, CHIPSEE làm dự án NNHC tại Thái Nguyên đó là dự án hữu cơ đầu tiên ở Việt Nam.

Tiếp sau đó, Tổ chức ADDA đã đầu tư dự án 7 năm cho 7 tỉnh ở phía Bắc của Việt Nam, từ dự án này đã lan tỏa đến các hộ nông dân của các HTX, các cấp chính quyền và tác động lớn đến các cấp Bộ, ngành TW về NNHC.

Trước những yêu cầu cấp thiết để duy trì và phát huy, lan tỏa trên khắp cả nước về các dự án về NNHC, TW Hội Nông dân Việt Nam, Đảng Đoàn Hội Nông dân Việt Nam đã chỉ đạo thành lập một đơn vị để làm đầu mối tập chung các đơn vị cá nhân có tâm huyết với NNHC. 

Đó cũng là đánh dấu mốc lịch sử ra đời của Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam và đây điều cốt yếu rất là quan trọng thông qua Quyết định 1820/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ ngày 31 tháng 10 năm 2011.

Mới ngày đầu thành lập ngay tại Đại hội I, ngoài việc việc hoàn thiện tổ chức bộ máy, tự chủ về mọi mặt, VOAA đã xác định rõ chiến lược, vấn đề trọng tâm và cốt lõi cho hoạt động của Hiệp hội. Là nhiệm vụ chính trị chiến lược trọng tâm và phải vận động chính sách và đề xuất với các Bộ, ngành TƯ về ngành NNHC.

Tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc - Ảnh 2.

TSKH. Hà Phúc Mịch – Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam cho biết, Hiệp hội luôn là một mái nhà chung cho các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp có tâm huyết sản xuất và sử dụng sản phẩm NNHC. Luôn là cầu nối liên kết với các tổ chức, các địa phương, đồng thời có trách nhiệm thúc đẩy thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp hữu cơ. Ảnh: TQ

“Từ thực tiễn cho thấy, nhiều điển hình tiên phong có những mô hình phát triển rất là tốt có hiệu quả, nhiều đơn vị lấy được chứng nhận hữu cơ của Mỹ, châu Âu... Dù có được chứng nhận đó và ký được những hợp đồng xuất khẩu lớn nhưng lại gặp nhiều khó khăn về chính sách…”, TSKH. Hà Phúc Mịch khẳng định.

Từ các diễn đàn, hội thảo và tiếng nói của các doanh nghiệp, VOAA đã tập hợp và gửi các ý kiến, kiến nghị đến các cơ quan chuyên môn cần có chính sách riêng về nông nghiệp hữu cơ.

Từ những kiến nghị thực tiễn đó, đến nay, Chính phủ đã ban hành Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ, Thông tư 16/2019/TT-BNNPTNT, bộ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN: 11041 về nông nghiệp hữu cơ.

Đặc biệt, Chính phủ đã ban hành Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 885/QĐ-TTg. Từ những chính sách đó, theo thống kê của Bộ NNPTNT, hiện nay đã có 57/63 tỉnh, thành phố đã xây dựng và triển khai được các hoạt động về nông nghiệp hữu cơ.

“Trong 10 năm xây dựng và phát triển VOAA được sự ủng hộ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ, Ban, ngành đến nay người dân, doanh nghiệp và các hợp tác xã rất quý trọng những chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho NNHC”, ông Hà Phúc Mịch nhấn mạnh.

Với vai trò của NNHC là đưa đến những sản phẩm tốt, an toàn cho sức khỏe và đó cũng là xu thế chung là xu thế tất yếu, TSKH. Hà Phúc Mịch cho rằng: Chúng ta đang đi tắt đón đầu tiếp cận và hội nhập được những công nghệ tiên tiến về sản xuất NNHC cũng như chuỗi logistics từ sản xuất đến bàn ăn người tiêu dùng.

Trong Đề án 885 (Quyết định 885/QĐ-TTg) của Thủ tướng Chính phủ đề ra đến năm 2030 chúng ta phấn đấu đất nước ta có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng các nước khu vực và trình độ tiên tiến của thế giới.

“Theo thống kê của IFOAM (Liên đoàn Quốc tế các Phong trào Nông nghiệp Hữu cơ) từ khi ban hành chính sách tổng diện tích đất sản xuất NNHC tại Việt Nam, hiện nay đã tăng 4 lần so với trước khi chưa có chính sách. Theo dự báo khoảng 3 năm nữa sẽ đạt chỉ tiêu đặt ra và đến năm 2030 sẽ vượt kế hoạch là 2% về điện tích sản xuất NNHC.

Tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc - Ảnh 3.

Nhân dịp này, ông Đỗ Văn Chiến – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và TSKH. Hà Phúc Mịch - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam trao giải cho các đơn vị, cá nhân có thành tích trong việc phát triển NNHC gồm: 17 cúp bạc và 18 cúp vàng.

Với hướng phát triển đúng đắn, nhiều doanh nghiệp đã có 300 – 400ha đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ, châu Âu… Nhiều địa phương đã quy hoạch hàng nghìn ha diện tích cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ", Chủ tịch VOAA chia sẻ.

Theo TSKH. Hà Phúc Mịch, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam luôn là một mái nhà chung cho các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp có tâm huyết sản xuất và sử dụng sản phẩm NNHC. Luôn là cầu nối liên kết với các tổ chức, các địa phương, đồng thời có trách nhiệm thúc đẩy thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước về NNHC. 

Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam luôn đồng hành với các doanh nghiệp và nông dân cả nước để phát triển NNHC bền vững đúng với những quy định của Đảng và Nhà nước cùng với hội nhập quốc tế.

Lan tỏa tinh thần sản xuất nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Văn Chiến - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã chỉ rõ: Ưu tiên phát triển nông nghiệp xanh, sạch, nông nghiệp hữu cơ;  Nghị quyết 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII cũng xác định: khuyến kích phát triển nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn, Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP; đẩy mạnh áp dụng công nghệp...

Tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc - Ảnh 4.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TQ

Để đạt được mục tiêu đưa Việt Nam có trình độ sản xuất NNHC ngang bằng với các nước tiên tiến trên thế giới, ông Đỗ Văn Chiến cho rằng cần tăng cường tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức chung của toàn xã hội nhất là cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp về vai trò của sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tạo giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện môi trường sinh thái vì sức khỏe cộng đồng. 

Từ đó, thay đổi hành vi và có thói quen sản xuất NNHC và sử dụng sản phẩm sạch. Thực hiện từng bước vững chắc, xây dựng mô hình điểm, nhân rộng và ban hành quy trình, quy phạm để người tiêu dùng người sản xuất cảm nhận, cân đo đong đếm được nông nghiệp hữu cơ hơn hẳn sản xuất thông thường.

Với chức năng được giao, ông Đỗ Văn Chiến cho rằng: Các bộ, ngành cần tăng cường hơn nữa về quản lý nông nghiệp, tạo cơ chế chính sách hơn cho phát triển nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời, xử lý nghiêm minh các tổ chức, đơn vị sản xuất ra các sản phẩm không an toàn, mà sử dụng chất độc hại, chất cấm trong sản xuất; tạo dư luận lên án mạnh mẽ, tẩy chay các sản phẩm không đảm bảo chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Ông Đỗ Văn Chiến cho hay: Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam cần phát huy những việc làm tốt để thực sự là mái nhà chung, địa chỉ tin cậy của hội viên và những người sản xuất nông nghiệp. Các cơ quan, đơn vị cần lan tỏa tinh thần sản xuất NNHC vì sức khỏe cộng đồng, vì tính bền vững của môi trường sinh thái và đa đạng sinh học với những cách làm sáng tạo, khoa học, bền bỉ.

Đại diện các đơn vị được vinh danh tại sự kiện, ông Vijay Kumar Pandey - Chủ tịch HĐQT Công ty CP thực phẩm sữa TH khẳng định, TH rất hạnh phúc và kiên định đồng hành cùng VOAA và các ban, ngành trên con đường phát triển NNHC của Việt Nam - vì hạnh phúc đích thực và sự phát triển bền vững.

"Đó là một con đường dài và nhiều gian truân nhưng cũng thật vinh quang, kiêu hãnh khi nghĩ tới những di sản đáng tự hào mà chúng ta có thể để lại cho thế hệ mai sau thông qua những phương thức sản xuất hữu cơ bền vững ngày hôm nay", ông Vijay Kumar Pandey chia sẻ.

Tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc - Ảnh 5.

Ông Vijay Kumar Pandey - Chủ tịch HĐQT Công ty CP thực phẩm sữa TH khẳng định, TH rất hạnh phúc và kiên định đồng hành cùng VOAA và các ban, ngành trên con đường phát triển NNHC của Việt Nam - vì hạnh phúc đích thực và sự phát triển bền vững. Ảnh: TQ

Theo ông Vijay Kumar Pandey, TH ghi dấu ấn cách mạng trong nền NNHC Việt Nam với việc trở thành doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cho đến nay đã thực hiện chuyển đổi đàn bò sữa sang chăn nuôi hữu cơ ngay trên đồng đất Việt - theo đánh giá của Bộ NNPTNT. Trang trại bò sữa hữu cơ của TH true MILK đã đạt chứng nhận các tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Việt Nam.

Hiện tại, Tập đoàn TH đã gây dựng đàn bò, bê chuyển đổi hữu cơ quy mô lớn nhất Việt Nam với tổng đàn lên tới hàng ngàn con, và thành công lớn nhất là đã có đàn gia súc thuần hữu cơ thế hệ hữu cơ thứ năm, cung cấp hơn 3 triệu lít sữa tươi hữu cơ nguyên liệu mỗi năm.

Từ nguồn sữa tươi hữu cơ dồi dào của trang trại bò sữa hữu cơ, TH cho ra mắt các thương hiệu nổi tiếng và được tin yêu nhiều năm qua. Bên cạnh đó, 95 sản phẩm rau củ quả của Công ty CP Sản xuất và Cung ứng rau quả sạch Quốc tế FVF thuộc Tập đoàn TH cũng đạt chứng nhận Organic của Châu Âu - và Mỹ.

Trong lĩnh vực thảo dược, TH có nhiều loại thảo dược đạt các tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu, Mỹ và Việt Nam. trở thành nguồn nguyên liệu an toàn cho các sản phẩm đồ uống thảo dược của TH.

"TH đã triển khai sản xuất hữu cơ từ năm 2013 đối với rau quả, thảo dược và từ năm 2015 đối với sữa tươi, theo các tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ và Châu Âu. Với sự đầu tư bài bản, trung thực và cái Tâm chân chính, cùng với chiến lược phát triển bền vững gồm 6 trụ cột: Dinh dưỡng – Sức khỏe, Môi trường, Giáo dục, Con người, Cộng đồng, và Phúc lợi động vật...",Chủ tịch HĐQT Công ty CP thực phẩm sữa TH khẳng định.

Tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc - Ảnh 6.

Ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) trao 80 bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc phát triển nông nghiệp hữu cơ. Ảnh: TQ

Suốt thời gian 10 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã vận động hàng nghìn hội viên, có nhiều văn bản tư vấn, đề xuất cơ chế chính sách với các bộ, ngành và kết quả đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chính phủ cụ thể hóa bằng chính sách cho phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

Hiện, tổng diện tích đất nông nghiệp hữu cơ Việt Nam khoảng 174.351 ha, tăng 47% so với năm 2016. Có 17.174 đơn vị sản xuất nông nghiệp hữu cơ, 555 đơn vị chế biến và 60 doanh nghiệp xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 335 triệu USD/năm, tăng hơn 418% giá trị xuất khẩu sản phẩm hữu cơ hàng năm giai đoạn 2010 – 2016 với sản phẩm đa dạng như: chè, tôm, gạo, hạt điều, hạt tiêu, quế, hồi, tinh dầu, gia vị...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem