Chủ đề nóng

Tổng cục Hải quan kết luận gì về những sai phạm của Asanzo?

Nguyên Phương - Thanh Phong Thứ hai, ngày 28/10/2019 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Tổng cục Hải quan, quy trình lắp ráp của Asanzo không như quảng cáo. Việc lắp ráp TV, điều hòa nhiệt độ, máy xay sinh tố được xác định là diễn ra trên các bàn thủ công, không có dây chuyền hiện đại.
Bình luận 0

Tổng cục Hải quan họp với các bộ, ngành liên quan về vụ việc Asanzo. (Ảnh: Tuấn Nguyễn)

Sáng 28/10 tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành về kết quả kiểm tra, xác minh các nghi vấn sai phạm liên quan đến Công ty CP Tập đoàn Asanzo. Chủ trì buổi họp là ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Hải quan, Ủy viên Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

Tại cuộc họp, Tổng cục Hải quan đã đưa ra báo cáo điều tra ban đầu, xác minh về vụ việc Asanzo. Nội dung báo cáo liên quan đến việc giả mạo xuất xứ, vi phạm bảo hộ nhãn hiệu công nghiệp, cáo buộc "lừa dối người tiêu dùng", sử dụng danh xưng "hàng Việt Nam chất lượng cao" của Asanzo.

 ASANZO vi phạm Luật sở hữu trí tuệ

Đối với vấn đề vi phạm liên quan tới xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (giả mạo nhãn hiệu), Tổng cục Hải quan cho biết, qua kiểm tra 14 container khai báo hàng hóa nhập khẩu mang nhãn hiệu Asanzo (Công ty TNHH Đầu tư sản xuất Phương Nguyên ASANZO và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Việt Tài) xác định hàng hoá nhập khẩu gồm máy làm mát, lò nướng thuỷ tinh, lò nướng điện nguyên chiếc có xuất sứ Made in China thể hiện trên bao bì (dán trực tiếp trên thùng carton và trên sản phẩm chữ Made in China bằng giấy đề can, nền trắng, chữ đen – dán phía sau máy).

Kết quả xác định tại Viện Khoa học sở hữu trí tuệ của Bộ KHCN xác định “Asanzo và hình” gắn trên sản phẩm bao bì máy làm mát là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “Asanzo và hình” được bảo hộ theo giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 107919 của Công ty TNHH TM&SX Đông Phương (Điều 11 Nghị định số 106/2006/NĐ-CP).

Đối với kết quả giám định các nhóm hàng 7, 9, 11 mà Công ty TNHH TM&SX Đông Phương đã đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ số 107919, thấy có căn cứ khẳng định nhãn hàng ASANZO, hình đã vi phạm sở hữu công nghiệp đối với nhãn hàng ASANZO, hình đã được đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ.

Theo điều 129, 211, 213 của Luật sở hữu trí tuệ và khoản 1, Điều 17 của Nghị định 103/2006/NĐ-CP, hành vi nhập khẩu máy làm mát mang nhãn hiệu Asanzo từ Trung Quốc vào Việt Nam của Công ty TNHH Đầu tư sản xuất Phương Nguyên ASANZO đã vi phạm khoản b,c Điều 211 Luật sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, địa chỉ đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Việt Tài tại 392/2 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM là nhà trọ cho người dân thuê, không có bất kỳ công ty nào đăng ký hoạt động kinh doanh tại đây.

Quy trình lắp ráp của Asanzo không như quảng cáo

Theo Tổng cục Hải quan, quy trình lắp ráp của Asanzo không như quảng cáo. Việc lắp ráp TV, điều hòa nhiệt độ, máy xay sinh tố được xác định là diễn ra trên các bàn thủ công, không có dây chuyền hiện đại.

Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo. (Ảnh minh hoạ)

Các sản phẩm nêu trên, Asanzo không tự sản xuất mà chủ yếu nhập linh kiện từ các doanh nghiệp trong nước rồi lắp ráp thủ công để tạo thành hàng hóa hoàn chỉnh, bán ra thị trường. Những linh kiện trên chủ yếu được một số doanh nghiệp khác nhập khẩu từ Trung Quốc, rồi bán lại cho Asanzo.

Việc tự lắp ráp thủ công các sản phẩm trong nước tạo ra hàm lượng giá trị gia tăng không cao, chỉ khoảng 1-2%, do đó  nếu căn cứ vào các quy định thì các sản phẩm này không thể gọi là "made in Vietnam". Tổng cục Hải quan kết luận, Asanzo có dấu hiệu vi phạm về xuất xứ hàng hóa.

Quy trình lắp ráp các sản phẩm của Asanzo ra sao?

Chia sẻ về quy trình lắp ráp các sản phẩm của Asanzo, Tổng cục Hải quan cho biết, với quy trình lắp ráp tivi: Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo có 12 dãy bàn với chiều dài khoảng 30m, rộng 1,5m (diện tích 45) mỗi bàn để vừa 1 TV 50 inch, 1 phòng test bảng mạch với 8 máy tính và 8 người làm việc. Việc lắp ráp được thực hiện thủ công băng cách lắp vít, không lắp cấu hình chính.

Dãy bàn này vừa lắp TV, vừa lắp điều hòa nhiệt độ. Lắp 1 TV cần 12 người và 30 người phụ trợ với thời gian lắp là 25 phút. Sau khi lắp xong, TV được đóng vào các bao bì mang nhãn hiệu Asanzo, in ngôn ngữ tiếng Việt, mã số mã vạch Việt Nam, xuất xứ Việt Nam, sau đó bán cho 19 công ty khác để đưa ra thị trường nội địa.

Đối với quy trình lắp ráp điều hòa nhiệt độ, trước tháng 5/2018, công ty dùng chung dãy bàn lắp ráp TV như đã mô tả trên. Từ tháng 5/2018 đến nay, công ty không thực hiện lắp ráp điều hòa nhiệt độ. Quy trình lắp ráp điều hòa nhiệt đồ gồm 2 phần: lắp ráp dàn lạnh, và lắp dàn nóng. Mỗi phần gồm 10 bước như lắp mô tơ quạt, cánh quạt vào sườn, lắp dàn lạnh vào sườn nhựa, lắp bo mạch, đi day, lắp dàn áo, dán tem. Thời gian lắp điều hòa nhiệt độ hết 30 phút.

Quy trình lắp ráp ấm đun nước siêu tốc: Tương tự như lắp TV và điều hòa nhiệt độ, các hoạt động chủ yếu là lắp ráp các bộ phận có sẵn để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, bao gồm ghim thiếp nguồn dưới và dây nguồn, bắt đế nguồn, lắp đèn báo và đế bình, ráp nắp bình, dán tem phụ và đóng hộp.

Công suất trong 1 ngày với khoảng 50 công nhân lắp được 1.500 cái. Đối chiếu với video quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng có  hình ảnh dây chuyền, lắp ráp TV bằng máy móc, thiết bị hiện đại với thực tế tại cơ sở sản xuất của công ty cho thấy thực tế hoạt động lắp ráp không đúng như quảng cáo.

Công ty CP Tập đoàn Asanzo được Sở KHĐT TP.HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký lần đầu ngày 20/10/2016. Đến nay, công ty đã thay đổi đăng ký 6 lần. Đăng ký lần đầu là Công ty CP tập đoàn Asan, vốn điều lệ 100 tỷ đồng, gồm 6 thành viên là Công ty CP Điện tử Asanzo Việt Nam 2%, Công ty TNHH Truyền thông Asanzo 2%, ông Phạm Văn Tam 90%, bà Phạm Thị The 2% và ông Phạm Xuân Tình 2%. Đại diện theo pháp luật là ông Phạm Văn Tam giữ vị trí Tổng giám đốc.

Đăng ký thay đổi lần 2 ngày 13/2/2017 đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Asanzo. Đăng ký thay đổi lần 4 ngày 24/7/2019 thay đổi người đại diện theo pháp luật là ông Phạm Xuân Tình (em ruột ông Phạm Văn Tam) là Giám đốc.

Ngành nghề kinh doanh và hoạt động chính là sản xuất, lắp ráp và kinh doanh các sản phẩm đện tử, điện lạnh, thiết bị gia dụng mang nhãn hiệu Asanzo như TV, máy điều hòa không khí, máy làm mát không khí, ấm siêu tốc, nồi cơm điện, bếp hồng ngoại, máy xay sinh tố…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem