Chủ đề nóng

Tổng cục Hải quan sẽ công bố vi phạm của Asanzo vào tuần tới

Thanh Phong Thứ năm, ngày 24/10/2019 16:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Văn Ba, đại diện cơ quan điều tra, Tổng cục Hải Quan, cho biết cơ quan này đã có đủ cơ sở, chứng cứ về việc Công ty CP Tập đoàn Asanzo của ông Phạm Văn Tam vi phạm 2 nội dung “xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp nhãn hiệu” và “trốn thuế”.
Bình luận 0

Chiều 24/10, tại họp báo chuyên đề để thông tin về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong quý III/2019, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2019 do Ban chỉ đạo 389 Quốc gia tổ chức, đại diện Tổng cục Hải quan đã có thông tin chính thức về các sai phạm của tập đoàn Asanzo của ông Phạm Văn Tam.

Cụ thể, phát biểu tại buổi họp báo ông Nguyễn Văn Ba, đại diện cơ quan điều tra, Tổng cục Hải Quan cho biết, cơ quan này đã có đủ cơ sở, chứng cứ về việc Công ty CP Tập đoàn Asanzo của ông Phạm Văn Tam vi phạm 2 nội dung “xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp nhãn hiệu” và “trốn thuế”.

“Ngành hải quan đã điều tra, xác minh và xách định những dấu hiệu vi phạm về xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và tội trốn thuế của Công ty CP Tập đoàn Asanzo. Riêng về vấn đề này, Tổng cục Hải quan sẽ có một buổi họp báo riêng để công bố các chứng cứ, tài liệu mà chúng tôi đã thu thập được." Ông Ba nói.

Ông Nguyễn Văn Ba, đại diện cơ quan điều tra, Tổng cục Hải Quan

Liên quan đến việc vì sao Tổng cục Hải quan chậm đưa ra kết luận điều tra đối với vụ việc so với thời hạn ngày 30/08 mà Thủ tướng chỉ đạo, ông Ba cho biết:

“Tại công văn số 2648 ngày 19/09 của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 đã gia hạn thời hạn đưa ra kết luận điều tra đến ngày 30/10. Do đó, vào tuần tới, trong cuộc họp sát nút nhất sẽ có kết luận điều tra của tất cả các bộ ngành có liên quan như Bộ Công an, Bộ Công Thương…”

Cũng tại buổi họp báo, ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống hàng giả, gian lận thương mại (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) thông tin thêm:

“Hiện nay, mối quan tâm xoay quanh đến các thông tin về tập đoàn Asanzo đang rất lớn. Đây là một vấn đề rất sâu và cần phải nghiên cứu kỹ, để trả lời tất cả các câu hỏi như: Tại sao lại làm lâu?; Tại sao Thủ tướng giao ngày 30/08 mà đến bây giờ chưa xong? Trong tuần tới sẽ có một buổi tiếp cận với tất cả các bộ ngành để giải đáp tất cả các vấn đề có liên quan.”

Chiều qua, 23/10, dư luận xôn xao trước thông tin Cục Thuế TP.HCM cho biết, cơ quan này đã ký Quyết định 3731 chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế đối với Công ty CP Tập đoàn Asanzo của ông Phạm Văn Tam cho Công an TP.HCM.

Cụ thể, hồ sơ, tài liệu vụ vi phạm được chuyển gồm Kết luận thanh tra số 650 của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, Quyết định xử lý số 5286 của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM và nhiều tài liệu, hồ sơ khác.

"Trường hợp cơ quan điều tra khởi tố vụ án, cơ quan điều tra thông báo cho cơ quan thuế để thu hồi quyết định phạt vi phạm hành chính về thuế", Quyết định của Cục Thuế TP.HCM nêu rõ.

Tập đoàn Asanzo của CEO Phạm Văn Tam đứng trước nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo kết luận Thanh tra thuế số 650 và các hồ sơ liên quan, Công ty CP Tập đoàn Asanzo do ông Phạm Văn Tam làm Chủ tịch HĐQT đã bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, về giao dịch liên kết, về bán hàng không xuất hóa đơn, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (hóa đơn nội dung không có thực), mua linh kiện rồi thuê gia công lắp ráp nhưng không kê khai, nộp thuế tiêu thụ đặc biệt…

Theo thông tin từ Cục Thuế TP.HCM, tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp của Asanzo là 68 tỷ đồng. Ngoài ra, Asanzo của ông Phạm Văn Tam bị xử phạt với tình tiết tăng nặng là sau khi vi phạm có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm nên mức phạt chính là 26,3 tỷ đồng. Mức phạt này bao gồm phạt về hành vi khai sai là 4,9 tỷ đồng, phạt 1,5 lần về hành vi không xuất hóa đơn là 6,3 tỷ đồng, phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt là 14,6 tỷ đồng; truy thu thuế với số tiền 40,5 tỷ đồng và số tiền chậm nộp thuế 1,6 tỷ.

Tuy nhiên, Cục Thuế TP.HCM thông tin thêm, do vi phạm có dấu hiệu hình sự nên sau khi chuyển hồ sơ cho công an khởi tố vụ án hình sự thì cơ quan thuế sẽ rút lại phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 26,3 tỷ đồng, để đảm bảo một hành vi vi phạm không bị xử phạt 2 lần (vừa hành chính, vừa hình sự).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem