Tổng lượng heo giết mổ giảm khi chuyển sang lò công nghiệp
Tổng lượng heo giết mổ tại TP.HCM giảm khi chuyển sang lò công nghiệp
Quang Sung
Thứ năm, ngày 08/06/2023 17:52 PM (GMT+7)
Việc chuyển hoạt động giết mổ từ thủ công sang công nghiệp trên địa bàn TP.HCM khiến tổng lượng heo giết mổ của thành phố giảm. Nguyên nhân vừa được Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM lý giải.
Sau hơn hai tháng triển khai chấm dứt hoạt động các cơ sở giết mổ gia súc thủ công, chuyển về giết mổ tại các nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp trên địa bàn TP.HCM, ngày 8/6, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM đã đưa ra nhiều thông tin.
Ông Hiệp cho biết, kể từ ngày 1/4/2023, 8 các cơ sở, khu vực giết mổ gia súc thủ công trên địa bàn thành phố đã ngưng hoạt động, bao gồm: Cơ sở giết mổ Trung tâm Bình Tân (quận Bình Tân), Cơ sở giết mổ Phước Kiển (huyện Nhà Bè), Cơ sở giết mổ Tân Phú Trung, Hòa Phú, Phú Hòa Đông, Tân Thạnh Đông, Xuyên Á (huyện Củ Chi) và khu vực giết mổ thủ công của Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Hóc Môn (huyện Hóc Môn).
"Riêng Cơ sở giết mổ Trung Tuyến (huyện Cần Giờ) tiếp tục hoạt động do xa xôi với thành phố, với số lượng giết mổ heo bình quân 20-30 con/ngày để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân huyện Cần Giờ theo Quyết định số 231/QĐ-UBND", ông Hiệp nói.
Cũng theo Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM, từ khi chuyển sang giết mổ công nghiệp, tổng lượng heo giết mổ của thành phố có giảm so với trước đây. Sản lượng bình quân khoảng 9.500 - 10.000 con heo/ngày. Trong đó, nguồn heo giết mổ trên địa bàn thành phố giảm khoảng 700 - 1.200 con/ngày (giảm khoảng 10-15% so với trước ngày 1/4/2023). Nguyên nhân là một số chủ gia súc dịch chuyển về Long An, Bình Dương để giết mổ hoặc chuyển đổi sang hình thức kinh doanh thịt, không mua heo sống về để giết mổ. Lượng thịt heo từ các tỉnh đưa về thành phố tiêu thụ tăng khoảng 500-1.300 con (tăng khoảng 15-20%).
Tổng lượng heo giết mổ của TP.HCM giảm từ khi chuyển sang giết mổ công nghiệp. Ảnh: A.H
"Hiện nay các nhà máy giết mổ công nghiệp trên địa bàn thành phố vẫn chưa đạt theo công suất thiết kế. Nếu tìm được thêm đối tác giết mổ gia súc công nghiệp thì các nhà máy sẽ đảm bảo đạt năng suất theo thiết kế và đảm bảo nguồn cung thịt heo nóng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng thành phố", ông Hiệp nói.
Được biết, hiện nay, TP.HCM có 5 nhà máy giết mổ gia súc đang hoạt động theo dây chuyền giết mổ công nghiệp phân bố tại huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, quận Bình Thạnh và 1 cơ sở giết mổ tại huyện Cần Giờ, với tổng công suất giết mổ bình quân từ ngày 1/4/2023 đến ngày 8/6/2023 là khoảng 5.200 - 6.000 con/ngày, chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung thịt heo trên thị trường thành phố.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.