Chủ đề nóng

TP.HCM: Bất động sản gặp khó, môi giới bỏ nghề nhưng vẫn mong quay lại

Gia Linh Thứ năm, ngày 08/06/2023 09:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường bất động sản TP.HCM tê liệt trong thời gian dài làn sóng môi giới nghỉ việc trở nên ồ ạt. Nhiều công ty, sàn giao dịch có hơn phân nửa nhân viên môi giới đã chuyển sang công việc mới.
Bình luận 0
TP.HCM: Bất động sản gặp khó, môi giới bỏ nghề nhưng vẫn mong quay lại
TP.HCM: Làn sóng môi giới bất động sản ồ ạt tìm nghề khác

Môi giới bất động sản không thể bám trụ

Anh Nguyễn Thanh (35 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) từng gắn bó 3 năm với nghề môi giới, giờ đành ngậm ngùi xin làm nhân viên bán bảo hiểm ô tô. Anh Thanh cho biết chưa bao giờ thị trường "bi đát" như thời gian qua khi ảnh hưởng dịch Covid-19 vừa qua thì khủng hoảng kinh tế, khó khăn tín dụng... lại ập đến.

Nhiều tháng liền không tìm được khách chốt mua nhà, nhiều nhân viên kinh doanh trong nhóm của anh Thanh đã nghỉ việc, chuyển sang làm các nghề khác. Bản thân anh cũng cố gắng bám trụ vì lòng yêu nghề nhưng vì kế sinh nhai, anh cũng đành phải "buông tay".

TP.HCM: Bất động sản gặp khó, môi giới bỏ nghề nhưng vẫn mong quay lại - Ảnh 1.

Môi giới bất động sản gặp khó. Ảnh: Gia Linh

Trường hợp khác, chị Thuý Hiền (29 tuổi) cho biết từ sau Tết đến nay chị chỉ bán thành công vỏn vẹn 1 căn chung cư cho khách. Đã vậy, công ty còn chậm thanh toán hoa hồng khiến chị càng thêm nản.

Thời gian trước, lúc thị trường còn khá, công ty thanh toán lương và hoa hồng rất điều đặn, Tuy nhiên, nửa năm qua, tình hình kinh doanh ế ẩm, công ty cắt giảm nhân sự, cắt giảm lương và hoa hồng, rồi dần dần là "giam hoa hồng" của nhân viên.

"Thời buổi khó khăn này, chốt được khách mua hàng thì quả thật là quý như vàng. Nhưng nhân bán hàng thành công, công ty cũng không thanh toán hoa hồng. Nhiều người nản quá đã xin nghỉ để tìm việc khác. Cá nhân tôi cũng phải sống bằng tiền tiết kiệm, cố gắng bám trụ để chờ được trả tiền. Nhận được tiền xong, tôi sẽ tìm công việc khác", chị Hiền cho hay.

Hay chị Thu Trinh (trưởng phòng kinh doanh một công ty bất động sản tại quận Bình Thạnh) cho biết trước đây môi giới phải bán từ 5 sản phẩm/tháng trở lên mới được nhận khen thưởng nhân viên xuất sắc của công ty. Tuy nhiên, tháng vừa qua, môi giới chỉ cần bán thành công 1 sản phẩm đã được tuyên dương vì cả công ty không ai bán được hàng.

"Phòng kinh doanh của tôi trước đây có 10 nhân viên nhưng hiện tại đã có 7 người xin nghỉ việc. Đa số các bạn chuyển sang các nghề khác như nhân viên bảo hiểm, bán hàng online, nhân viên kinh doanh điện máy... Nhưng tôi có niềm tin khi thị trường khởi sắc hơn, các bạn sẽ quay lại với nghề", chị Trinh chia sẻ.

TP.HCM: Bất động sản gặp khó, môi giới bỏ nghề nhưng vẫn mong quay lại - Ảnh 2.

Làn sóng môi giới bất động sản nghỉ việc lan rộng. Ảnh: Gia Linh

Thực tế, quan sát thực tế tại TP.HCM, nhiều công ty, sàn giao dịch bất động sản tại TP.Thủ Đức, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp... đã phải đóng cửa. Một số khác hoạt động cầm chừng với lượng nhân sự cắt giảm để chờ biễn biến thị trường.

Thị trường chỉ còn khoảng 30 - 40% môi giới bất động sản

Thực tế, thị trường bất động sản TP.HCM từ nửa cuối 2022 rơi vào cảnh đóng băng. Hơn 1 năm qua, thị trường luôn trong trạng thái "khát" nguồn cung và "thiếu vắng" khách hàng. Lượng giao dịch sụt giảm kỉ lục, dòng tiền yếu và niềm tin của nhà đầu tư bị sụt giảm.

Trước tình hình trên, các doanh nghiệp bất động sản đồng loạt lâm vào trạng thái "ngộp thở". Đồng thời, nghề môi giới bất động sản cũng lao đao. Nhiều công ty, sàn giao dịch có hơn phân nửa nhân viên môi giới đã nghỉ việc.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), hiện tượng sụt giảm số lượng môi giới bất động sản trở thành làn sóng. Thị trường ghi nhận một số lượng lớn môi giới bất động sản nghỉ việc. Số lượng môi giới bất động sản hiện nay hoạt động trên thị trường chỉ còn khoảng 30 - 40% so với thời điểm cuối năm 2022.

Các chuyên gia của VARS đánh giá, làn sóng này đã diễn ra trong khoảng thời gian dài, với từng đợt giảm dần, giảm dần và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Những môi giới bám trụ lại với nghề phải vận dụng linh hoạt đủ mọi hình thức để có thể tồn tại như đa dạng hóa lĩnh vực, tìm kiếm việc làm thêm…

Trước đó, thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong quý 1/2023, khoảng 50% sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động với hàng nghìn lao động phải mất việc.

TP.HCM: Bất động sản gặp khó, môi giới bỏ nghề nhưng vẫn mong quay lại - Ảnh 3.

Nhiều môi giới vẫn nuôi hy vọng quy trở lại, gắn bó với nghề. Ảnh: Gia Linh

Chuyên gia của Hội Môi giới bất động sản cho rằng lượng môi giới bỏ nghề phần lớn thuộc các đối tượng nhân sự mới, thời gian gắn bó với nghề con ngắn. Những nhân viên này thường chưa được đào tạo bài bản về nghề cũng như khả năng ứng biến trước các tình huống khó khăn của thị trường.

Ngược lại, những nhân viên có thâm niên nhiều năm, đã từng trải qua nhiều giai đoạn phát triển lên - xuống của nền kinh tế sẽ góc nhìn, khả năng xử lý tình huống tốt và gắn bó bền chặt hơn với nghề.

Giám đốc một sàn giao dịch tại TP.Thủ Đức đánh giá, làn sóng môi giới bất động sản nghỉ việc sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, khi mà thị trường vẫn chưa có tín hiệu phục hồi rõ rệt. Tuy nhiên, mức thu nhập của nghề môi giới bất động sản trong nhiều năm qua vẫn ở mức cao so với mặt bằng chung thị trường. Vì vậy, khi thị trường khởi sắc, nhiều người vẫn sẽ quay trở lại nghề để tận dụng cơ hội kiếm tiền. 

"Trước đây khi thị trường còn tốt, số tiền tôi kiếm được từ việc bán nhà đất rất khá, cao hơn nhiều so với việc bán bảo hiểm ô tô. Vì vậy, tôi vẫn kỳ vọng thị trường sẽ sớm ổn định, giao dịch mua bán tốt để có thể quay trở lại nghề", anh Thanh cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem