Chủ đề nóng

Tổng thống Putin thông qua sắc lệnh khái niệm chính sách đối ngoại mới của Nga

V.N (Theo RT) Thứ sáu, ngày 31/03/2023 22:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Vladimir Putin đã ký thông qua sắc lệnh cập nhật khái niệm chính sách đối ngoại quốc gia, trong đó nhấn mạnh các nỗ lực của phương Tây nhằm làm suy yếu Nga trong cuộc xung đột Ukraine.
Bình luận 0

Ông Putin giải thích rằng các khái niệm chính sách đối ngoại phải được thay đổi do "những thay đổi mạnh mẽ" trong bối cảnh quốc tế.

Việc cập nhật chính sách đối ngoại được tổng thống công bố hôm nay thứ Sáu 31/3 trong cuộc họp với các quan chức hàng đầu trong Hội đồng An ninh Nga, trong đó có Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu.


Tổng thống Putin thông qua sắc lệnh khái niệm chính sách đối ngoại mới của Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Putin đã thông qua sắc lệnh cập nhật khái niệm chính sách đối ngoại của Nga. Ảnh: RT.

Phác thảo các điều khoản chính của tài liệu, Ngoại trưởng Lavrov lưu ý rằng nó phản ánh "những thay đổi mang tính cách mạng ở vành đai bên ngoài của Nga, vốn trở nên rõ rệt sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine hơn một năm trước.

Tài liệu này nêu bật các nỗ lực của phương Tây, đặc biệt là của Mỹ nhằm làm suy yếu các lợi ích của Nga.

“Mỹ và các vệ tinh của họ đã coi các biện pháp mà Liên bang Nga thực hiện để bảo vệ các lợi ích sống còn của mình liên quan đến Ukraine, như một cái cớ để leo thang các chính sách chống Nga lâu nay của họ, và đã khơi mào một cuộc chiến hỗn hợp kiểu mới” - tài liệu viết.

Tài liệu cho rằng cuộc chiến hỗn hợp của phương tây nhằm tìm cách “làm suy yếu Nga bằng mọi cách có thể”, bao gồm cả việc làm suy yếu tiềm năng quân sự, kinh tế và công nghệ của Nga, cũng như nhằm mục đích “hạn chế chủ quyền của nước này trong chính trị đối ngoại và đối nội và làm xói mòn sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này”. 

Tuy nhiên, tài liệu khẳng định rằng Nga “không coi mình là kẻ thù của phương Tây, không tự cô lập mình khỏi phương Tây và không có ý định thù địch với phương Tây”. Tài liệu nói thêm rằng Nga mong muốn các cường quốc phương Tây “nhận ra sự vô ích của các chính sách đối đầu và tham vọng bá quyền” và cuối cùng quay trở lại hợp tác thực tế với Nga dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

“Liên bang Nga sẵn sàng đối thoại và hợp tác trên cơ sở như vậy” - tài liệu này nhấn mạnh.

Khái niệm chính sách đối ngoại là một tài liệu chiến lược quan trọng vạch ra các nguyên tắc, mục tiêu và ưu tiên của chính sách ngoại giao của Nga và những thách thức mà nước này phải đối mặt. Phiên bản trước của tài liệu, được ký vào năm 2016, tập trung nhiều vào việc chống khủng bố, thúc đẩy hợp tác quốc tế, tăng cường dấu ấn toàn cầu của Nga và bảo vệ chủ quyền quốc gia.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem