Chủ đề nóng

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ "sẽ sớm rút khỏi Syria"

Tiểu Đào (Theo CNN) Thứ bảy, ngày 31/03/2018 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào hôm thứ 5 (29.3), chỉ vài giờ sau khi Lầu Năm Góc khẳng định sự cần thiết của việc duy trì lính Mỹ tại Syria trong thời gian tới, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố nước này “sẽ sớm rút khỏi Syria”.
Bình luận 0

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ ở Ohio. Ảnh: CNN.

“Chúng ta sẽ đánh bật ISIS. Chúng ta sẽ sớm rời khỏi Syria. Hãy để những người khác lo cho vấn đề này”, Tổng thống Trump nói với những người ủng hộ tại một sự kiện ở Ohio. “Các binh sĩ Mỹ sẽ giành lại 100% lãnh thổ mà tổ chức này kiểm soát. Thế nhưng, con em chúng ta sau đó sẽ rời đi rất mau để trở về Mỹ, về lại quê hương, về lại với gia đình”.

Một quan chức quốc phòng Mỹ trực tiếp liên quan tới chiến dịch tiêu diệt IS nói với CNN rằng hiện Lầu Năm Góc vẫn chưa rõ lời tuyên bố của ông Trump mang ý nghĩa gì, nhất là trong bối cảnh quân đội nước này đánh giá rằng hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp để bàn chuyện rút quân. Không chỉ có vậy, việc rút lính Mỹ ra khỏi Syria cũng gặp rất nhiều vấn đề và thử thách như cách xử lý các chiến binh thánh chiến nước ngoài đang bị lực lượng đối lập Syria thân Mỹ giam giữ, sự hiện diện của quân đội Nga hay tương lai của Syria sau khi cuộc chiến kết thúc.

Khi được hỏi về tuyên bố của ông Trump, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết bà chưa nghe gì về việc này, đồng thời xác nhận rằng Bộ Ngoại giao cũng chưa biết bất kỳ kế hoạch rút quân nào.

Theo CNN, mong muốn rút khỏi Syria càng sớm càng tốt của Tổng thống Donald Trump rất có thể sẽ khiến các đồng minh của nước này trong khu vực không khỏi lo lắng, đặc biệt là lực lượng đối lập Syria. Ngoài ra, lời bình luận “hãy để người khác lo việc này” dường như cũng đang khiến thế giới tự hỏi liệu Mỹ có thực sự muốn đem lại hòa bình cho Syria hay không.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng đã nhắc đến vấn đề tương tự khi trả lời các phóng viên: “Chúng ta phải làm gì đó với tình hình hỗn độn này chứ không phải đánh đấm cho xong rồi mặc kệ tiến trình còn lại sau đó”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem