Chủ đề nóng

TP. HCM : Hơn 28.000 hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất bị trễ hạn

Trần Phương Thứ sáu, ngày 18/11/2016 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm, trên địa bàn TP. HCM có đến 28.000 hồ sơ trễ hạn trong việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền đất đai do bị lỗi.
Bình luận 0

TP. HCM còn 28.000 hồ sơ đăng ký chủ quyền trễ hạn

Theo thông tin từ Văn Phòng đăng ký đất đai TP.HCM, con số trễ hạn trong việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền đất đai đang tăng chóng mặt. Tính đến tháng 9.2016, cơ quan này đã tiếp nhận hơn 300.000 hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận và đã giải quyết được cho khoảng 250.000 trường hợp. Như vậy vẫn còn 28.000 hồ sơ bị trễ hạn.

Cụ thể, trễ hạn nhiều nhất tập trung ở các quận như: Quận Bình Tân gần 6. 000 hồ sơ, quận Gò Vấp 3.840 hồ sơ, huyện Củ Chi 3.550 hồ sơ, huyện Bình Chánh 2.555 hồ sơ…

Thống kê cho thấy, đa phần các hồ sơ bị trễ hạn tập trung ở các lỗi: Hồ sơ cấp giấy chứng nhận lần đầu, cấp giấy cho nhà, đất trong dự án, đăng ký biến động…

Một trong những nguyên nhân của việc trễ hạn là do Bộ Tài nguyên Môi trường đã có những điều chỉnh trong việc cấp giấy chứng nhận mới.

Cụ thể, trước kia những trường hợp cấp đổi, đăng ký biến động đều giải quyết tại các điểm địa phương. Nhưng kể từ khi chuyển sang mô hình Văn phòng đăng ký đất đai một cấp thì UBND quận, huyện chỉ giải quyết cho trường hợp cấp giấy chủ quyền lần đầu. Sau đó, tất cả các giao dịch khác phải chuyển về Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM thẩm định rồi chuyển đến Sở Tài nguyên Môi trường ký cấp.

Bên cạnh đó, nhiều cán bộ trong công tác thực hiện cấp giấy ở các địa phương chưa hoàn thành trách nhiệm, chây ỳ, cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc trễ hạn như hiện nay.

Để giải quyết tính trạng này, cơ quan có thẩm quyền đốc thúc giải quyết hồ sơ bị quá hạn tại 3 quận, huyện,  điều chuyển, kỷ luật nhiều lãnh đạo liên quan. Đồng thời, thành lập tổ công tác để xử lý hồ sơ tồn đọng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem