Chủ đề nóng

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng: Thành tâm và trung thực ắt được lượng thứ!

Trường Thy Thứ ba, ngày 01/06/2021 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình hình lây nhiễm Covid-19 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM) ngày càng diễn biến phức tạp. Trong khi đó, mục sư Võ Xuân Loan - người phụ trách Hội thánh cho rằng, dư luận nói bà và gia đình "không hợp tác với ngành y tế" là có phần không công bằng (?)
Bình luận 0

Theo dõi vụ việc từ ngày 26/5 - thời điểm phát hiện ca nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, nhiều người đều biết, ngành y tế đã nhanh chóng tiếp cận gia đình bà Loan để điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng xét nghiệm và cách ly điều trị dập dịch.

Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng: Thành tâm và trung thực ắt được lượng thứ - Ảnh 1.

Bà Võ Xuân Loan - mục sư phụ trách Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. (Ảnh từ Facebook nhân vật)

Lúc đó, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) nhận định: Những người liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hết sức kiệm lời. Đặc biệt là gia đình của mục sư quản nhiệm Phương Văn Tân, cùng với vợ là mục sư Võ Xuân Loan đã thiếu hợp tác, khiến công tác điều tra dịch tễ gặp khó khăn.

Ngay cả gia đình ngôi nhà sống kề cận hội thánh cũng thiếu hợp tác trong việc cung cấp thông tin. Cho đến khi ngành y tế điều tra mới biết được chủ nhà là cha mẹ ruột của mục sư Võ Xuân Loan.

Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng: Thành tâm và trung thực ắt được lượng thứ - Ảnh 2.

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hãy cứ thành tâm và trung thực, ắt được lượng thứ. Ảnh: T.L

Thế nhưng ngày 31/5, mục sư Võ Xuân Loan lên tiếng cho rằng, dư luận nói gia đình bà không hợp tác với ngành y tế là có phần "không công bằng". 

Bà Loan phân trần bằng việc mình đã khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất khi đi từ Hà Nội vào TP.HCM, sẵn sàng đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và ngay trong đêm 26/5 đã di chuyển đến điểm tập trung để đi cách ly. Bà Loan cho rằng, việc khai báo y tế tại sân bay là xong, nên không khai báo thêm, khi nhân viên y tế tiến hành điều tra dịch tễ...

Với tư cách là mục sư, bà Loan thừa hiểu việc khai báo y tế  tại sân bay là quy địch bắt buộc đối với mỗi hành khách đi máy bay. Điều này khó nhầm lẫn với việc khai báo dịch tễ đối với người bị nghi ngờ đã nhiễm Covid-19.

Nói như bà Loan, hóa ra nhận định của bác sĩ Dũng về quá trình điều tra dịch tễ tại ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chưa chuẩn xác? Hay là vị bác sĩ này đã quá lời về thái độ cung cấp thông tin dịch tễ, khi tiếp xúc với gia đình mục sư Loan? 

Về vấn đề này, có lẽ bác sĩ Dũng, HCDC và các cơ quan chức năng không thể không có thái độ ứng xử phù hợp với những người đứng đầu Hội thánh.

Điều mà dư luận mong đợi là gia đình bà Loan và các tín hữu thành tâm, trung thực mọi thông tin hoạt động của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Bởi lẽ bức thư mà mục sư Phương Văn Tân cùng với vợ là mục sư Võ Xuân Loan gửi cho cộng đồng xã hội mới chỉ là lời xin lỗi chung chung về việc Hội thánh truyền giáo Phục Hưng trở thành một trong những nơi làm lây lan dịch bệnh.

Và bà có thể cho cộng đồng biết số lượng tín hữu của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hiện nay là bao nhiêu người? Trong tháng 5/2021, mỗi lần sinh hoạt có bao nhiêu tín hữu tham dự trực tiếp? Và bà có thể lý giải vì sao trong khi Chính phủ kêu gọi người dân tuân thủ phòng chống dịch theo hướng dẫn 5K, nhưng Hội thánh vẫn tập trung sinh hoạt đông người? 

Khi ấy, người dân và cộng đồng mới có thể phần nào lượng thứ cho việc Hội thánh truyền giáo Phục Hưng làm lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem