Chủ đề nóng

Hà Nội: 40 người liên quan Hội thánh Phục Hưng đều ở huyện Chương Mỹ, Thanh Oai

Gia Khiêm Thứ tư, ngày 02/06/2021 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, qua xác minh, tại thủ đô có 40 người liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Những người này ở huyện Chương Mỹ, Thanh Oai đã được xét nghiệm Covid-19.
Bình luận 0

40 người liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại Hà Nội

Sáng ngày 2/6, trao đổi với PV Dân Việt, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết, đơn vị đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng trú tại huyện Chương Mỹ, Thanh Oai. Trong số này, 30 người tiếp xúc gần với người trong TP.HCM, đều đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Phó giám đốc CDC Hà Nội nói gì về truy vết 40 người liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng? - Ảnh 1.

Trụ sở hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp (TP.HCM).

"Ngay sau khi nắm được thông tin, chúng tôi đã tiến hành điều tra lấy mẫu hết những trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, kết quả xét nghiệm tất cả đều không vấn đề gì. Hiện những người này không phải cách ly tập trung, người dân cũng không nên quá lo lắng", ông Tuấn nhấn mạnh. 

Trước đó, trong chiều 31/5, tại phiên họp trực tuyến chống Covid-19, Công an TP Hà Nội cho biết, đã khẩn trương xác minh 40 người liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng trú tại Hà Nội. Trong số này, 30 người tiếp xúc gần với người trong TP.HCM, đều đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính ban đầu.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang rất "nóng". Số ca mắc chủ yếu liên quan đến hoạt động tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Từ ngày 27 đến 29/4, có chức sắc của hội này ra và ở Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận huyện thị xã giám sát chặt chẽ những người đến từ TP.HCM từ 15 ngày trước; yêu cầu khai báo y tế đầy đủ và tự theo dõi sức khỏe nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế….

"Chúng tôi đã yêu cầu CDC thống kê trên tờ khai y tế trên mạng lập danh sách người từ TP.HCM ra, từ Bắc Giang, Bắc Ninh về để đánh giá nguy cơ cũng như chuẩn bị sẵn dữ liệu để khoanh vùng dập dịch khi cần thiết", Phó Giám đốc Sở Y tế nói.

Hà Nội có 1.583 trường hợp người về từ TP.HCM đã khai báo y tế trực tuyến từ ngày 15/5 đến nay

Đại diện CDC cũng cho biết, Hà Nội đã thống kê được ở 30 quận, huyện, thị xã số người về từ Bắc Giang là 2.448 trường hợp và 1.583 trường hợp là người về từ TP.HCM đã khai báo y tế trực tuyến từ ngày 15/5 đến nay. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã báo cáo và đề xuất với Sở Y tế Hà Nội tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 với những người trên để đánh giá nguy cơ, giám sát trọng điểm với những người về từ hai địa phương Bắc Giang và TP.HCM.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khuyến cáo những người về từ các tỉnh, thành phố Bắc Ninh, Bắc Giang, TP.HCM cần khai báo y tế trực tuyến hoặc khai báo trực tiếp tại trạm y tế xã, phường, thị trấn. 

Thực hiện tự cách ly y tế tại nhà, hạn chế tiếp xúc, không đi đến nơi đông người trong vòng 14 ngày tính từ ngày về. Trong trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở cần báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly y tế. 

Trước đó, ngày 30/5, Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan hội thánh truyền giáo Phục Hưng, địa chỉ tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp với tội danh "Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng đã lây 4-5 chu kỳ, hàng chục công ty, 3 khu công nghiệp xuất hiện ca nhiễm, dự báo thêm các ổ dịch không rõ nguồn lây.

Thành phố đã chuẩn bị ứng phó cho các tình hình dịch bệnh khác nhau. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khuyến cáo người dân không hoang mang, thực hiện theo các khuyến cáo phòng dịch của ngành y tế. Đi khám bệnh ngay khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở... Trung thực trong khai báo y tế khi đi khám bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem