Chủ đề nóng

TP.HCM: Chủ đầu tư đề nghị tư vấn metro số 2 bồi thường hợp đồng

Linh San Thứ năm, ngày 07/07/2022 21:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho rằng việc đơn phương kết thúc hợp đồng của Tư vấn IC đã tác động lớn đến kế hoạch thực hiện dự án metro số 2, gây chậm trễ thêm đối với tiến độ.
Bình luận 0
TP.HCM: Chủ đầu tư đề nghị tư vấn metro số 2 bồi thường hợp đồng
TP.HCM: Chủ đầu tư đề nghị tư vấn metro số 2 bồi thường hợp đồng

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR - chủ đầu tư dự án metro số 2 tuyến Bến Thành - Tham Lương) vừa có văn bản gửi liên danh Metro Team Line 2 (Tư vấn IC) liên quan đến việc đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Theo đó, MAUR đã cùng với tư vấn ký kết hợp đồng từ năm 2012. Hợp đồng có 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn A (thiết kế và hỗ trợ cho việc đấu thầu các gói thầu chính) và giai đoạn B (giám sát thực hiện xây dựng dự án). Phía Tư vấn IC đang trong giai đoạn thực hiện giai đoạn A.

Tuy nhiên, tháng 3/2022, tư vấn đã gửi thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng. MAUR cho rằng việc đơn phương kết thúc hợp đồng đột ngột của Tư vấn IC đã tác động rất lớn đến kế hoạch thực hiện dự án, gây ảnh hưởng chậm trễ thêm đối với tiến độ. Do vậy, chủ đầu tư sẽ bảo lưu các quyền chủ đầu tư theo hợp đồng, yêu cầu phía tư vấn bồi thường do các tác động tiêu cực đến tiến độ, gia tăng chi phí dự án.

TP.HCM: Chủ đầu tư đề nghị tư vấn metro số 2 bồi thường hợp đồng - Ảnh 1.

Tuyến metro số 2 bị dời thêm thời gian hoàn thành. Ảnh: L.S

Đối với quyền tiếp cận hệ thống quản lý hồ sơ, chủ đầu tư đề nghị Tư vấn IC khôi phục hệ thống, cấp quyền tiếp cận đặc biệt vào hệ thống, bàn giao đầy đủ các sản phẩm đã trình nộp để quản lý và sử dụng theo điều khoản hợp đồng.

Đối với vấn đề bản quyền của hồ sơ mời thầu các gói thầu, chủ đầu tư được quyền sử dụng hoặc sao chép các tài liệu đó cho dự án mà không cần có sự cho phép của nhà tư vấn.

Bên cạnh đó, MAUR cũng đề nghị phía Tư vấn IC thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp theo hợp đồng và các quy định theo luật thuế của Việt Nam. Khoản tiền này khoảng 701.185 euro và chưa bao gồm các khoản tiền phạt chậm nộp thuế.

Liên quan đến đề nghị của phía tư vấn yêu cầu thanh toán các khoản còn tồn đọng, theo chủ đầu tư là bất kỳ nội dung thanh toán nào cần phải tuân thủ theo điều kiện hợp đồng và các quy trình thực hiện theo quy định liên quan.

Các mốc thanh toán mà phía tư vấn đề nghị tương ứng với các nhiệm vụ còn lại chưa hoàn thành và các sản phẩm trình nộp của tư vấn cũng không đạt được mục tiêu đề ra của chủ đầu tư.

Phản hồi về việc Tư vấn IC đề nghị bồi thường chi phí cho giai đoạn B của hợp đồng, chủ đầu tư cho rằng đây là đề nghị hoàn toàn không có cơ sở. MAUR cho biết đã tuân thủ theo điều khoản hợp đồng là gửi văn bản thông báo chính thức đến tư vấn về chấm dứt hợp đồng, đồng thời giai đoạn B đến hiện tại vẫn chưa thực hiện. Nhà tài trợ đã thống nhất việc sẽ không tiếp tục thực hiện hợp đồng giai đoạn B với Tư vấn IC.

Trước đó, ngày 15/3, UBND TP.HCM chấp thuận đề xuất của MAUR về việc mở lại đàm phán phụ lục hợp đồng số 13 với Tư vấn IC. Tuy nhiên, chỉ trong hai ngày 23/3 và 24/3, Tư vấn IC thay đổi quan điểm và đột ngột gửi thư chính thức chấm dứt hợp đồng với chủ đầu tư MAUR.

Được biết, metro số 2 có tổng mức đầu tư hơn 47.890 tỷ đồng, với chiều dài hơn 11km đi qua 6 quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú, được phê duyệt thời gian hoàn thành năm 2026. Tuy nhiên, chủ đầu tư cho biết đã làm việc với các nhà tài trợ thống nhất thời gian hoàn thành dự án vào năm 2030.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem